1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Một bài viết chuẩn seo nội dung nên dài bao nhiêu?

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO' bắt đầu bởi admin, 9/10/2015.

 1. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  411
  Chắc cũng đến nửa tháng chứ nhỉ chẳng có bài viết nào để mọi người cùng bàn tán. Cũng chẳng phải quá bận mà do lười. Mình thì vẫn còn ham chơi lắm, mới đang bắt đầu đi làm nên chưa phải vướng bận nhiều điều. Có khi làm lâu rồi sẽ có nhiều bài chém gió về SEO mang tính thuyết phục hơn thì sao. Hiện vẫn đang SEO theo sở thích, chứ lúc SEO cho công ty rồi thì biết thế nào được. Những vấn đề mới sẽ nảy sinh và có thêm những chuyện để chúng ta cùng bàn luận nhỉ? Lan man thế đủ rồi, chúng ta hôm nay sẽ tìm hiểu về việc nên viết 1 content có độ dài bao nhiêu là đẹp và việc viết content dài là tốt hay không? Liệu rằng bài này sẽ có độ dài bao nhiêu nhỉ, chắc không ngắn đâu mà độ dài tiêu chuẩn đấy :P

  Độ dài một bài viết chuẩn SEO


  Lâu lắm rồi không viết bài, hôm nay rảnh tý mà cũng vì lên diễn đàn như idichvuseo hay seomxh chém gió hay thấy các newbie hỏi về độ dài của 1 bài viết, kiểu kiểu như là "Bài viết chuẩn seo là như thế nào, em viết mãi không dài được" hay "Độ dài tối thiểu của 1 bài viết là bao nhiêu" hay "Em nghe nói bài viết phải trên 1000 từ, em không chém được thế". Tuy là một chủ đề khá cũ và cũng có nhiều người viết rồi nhưng kệ đê, tại nhiều người hỏi quá nên múa rìu qua mắt thợ tý. "Trảm phong Wiki" hôm nay sẽ mở để mọi người bàn luận về vấn đề này tý nhỉ. Wiki mà, nội dung bài viết sẽ chỉnh sửa, thêm thắt theo ý kiến mọi người nha!

  Quên mất, tiêu đề mình để giật tít thế thôi chứ đừng mang khái niệm chuẩn SEO để hù người khác, không có cái gì là nội dung chuẩn seo đâu, seo không có chuẩn mực, những thứ đó là một ai đó nghĩ ra thôi, cũng như mình sáng tạo ra rất nhiều từ ngữ mới đó (nếu bạn đọc blog mình sẽ thấy).

  [​IMG]
  Độ dài bài viết chuẩn SEO​

  Thực ra, mọi người khi bàn về vấn đề này sa đà quá nhiều về lý thuyết và cách hoạt động của các con nhện loăng quăng của google. Ta chỉ cần chú ý đến trong tâm mục đích của content trong bài viết là gì. Đó chính là tạo sự cuốn hút người đọc, giúp họ ở lại website của bạn lâu hơn, đồng thời cần phải dẫn dắt họ đi đến những pages khác của website và cuối cùng làm sao để họ quay trở lại làm 1 khách hàng trung thành của mình chứ. Viết đến đây mới nhớ trước có viết 1 bài bàn về cách viết bài nội dung hướng tới người đọc rồi cơ mà, bạn nên đọc thử xem. Nói dài quá rồi thành ra lại có vài vấn đề mới nảy sinh.

  Về sự cuốn hút, nói thì dễ nhưng những nội dung khô khan ví dụ như sản phẩm thì có mà hút bụi về ak. Thực ra họ đã search từ khóa về sản phẩm tức là họ muốn tìm hiểu về nó. Vì vậy, sao không thêm ngoài những chi tiết về sản phẩm những câu phân tích chất lượng, những lời khuyên hữu ích và vài câu biểu cảm nữa. Như vậy ai chả muốn đọc chứ (chém gió mà, mình có thể không làm được nhưng những người đã viết content về sản phẩm thì cần hiểu rõ về nó nha)

  Vấn đề thứ 2 ý là làm sao để họ ở lại website bạn lâu hơn. Một câu trả lời chính trong câu hỏi ở trên đó. Viết bài dài vào, dài thật dài, dù có không hay nhưng cũng khiến người đọc mất thêm chút thởi gian ở lại website bạn đó. Lời khuyên của những bậc tiền bối quả là đúng đắn mà. Tuy nhiên, đấy là nêu ra ích lợi của việc viết bài dài thôi chứ không nhất thiết phải viết dài làm gì. Hẳn ai chả biết có những website đâu cần viết dài làm gì, hay nói thẳng là chẳng có nội dung vẫn thu hút được nhiều người xem mà còn ở lại rất lâu đấy thôi. Đơn cử những trang chia sẻ hình ảnh, video như haivl, haiivl, xem.vn, haivainoi,... mà còn nữa là hàng loạt site phim đó thôi. Tự nhiên bị lạc đề rồi, quay lại chủ đề chính nào. Ta đang nói đến độ dài của 1 bài viết chuẩn seo cơ mà, bỏ qua những thứ không phải text đi nha. Đó, vậy độ dài tốt nhất cho 1 bài viết nên là bao nhiêu thì phù hợp. Theo kinh nghiệm chém content khá nhiều lĩnh vực, dài có, ngắn có, mình thấy bài viết nên có những điều sau sẽ giữ chân người đọc lâu hơn:
  - Độ dài, đúng là mình nói dài như thế nào cũng được nhưng tối thiểu nên khoảng hơn 300 chữ, mà khoảng 4-500 chữ trở lên thì hay hơn và tối đa chỉ 2000 chữ thôi (con số đẹp chứ viết dài hơn vẫn thoải mái thôi). Cũng đã từng viết bài dài thật dài nhưng có một hạn chế điển hình là tốc độ load trang bị giảm đáng kể, có khi còn không load nổi ảnh nếu mạng yếu hay nhiều ảnh minh họa trong bài quá. Tuy vẫn đứng top 1 nhưng vì ngại chia ra nên cứ để thế vậy. Đấy, bài dài bạn nên phân chia ra nhiều phần sao cho phù hợp nha
  - Hình ảnh, vì vấn đề load trang mà trước khi up lên host hãy giảm dung lượng nó xuống (nếu có plugin thì tốt quá, nếu không thì có vài website online giúp bạn nén ảnh hoàn toàn miễn phí đấy)
  - Điều hướng người đọc, đây là vấn đề thứ 3 mà viết luôn đây nha. Ai cũng biết chèn link nội bộ trong bài viết để vừa dẫn dắt người đọc, vừa "áp giải" mấy con bọ không biết đường lối đi nơi khác. Những vấn đề chèn link vô tội vạ vào website vẫn còn nhiều người mắc phải lắm. Cái chuyện trỏ link về chính bài viết chả biết nói chưa nhưng theo mình, đây là 1 việc làm hết sức vô nghĩa và tạo sự khó chịu cho người đọc. Tuy nhiên vì chẳng ai kiểm chứng được làm thế tốt hay không nên mệnh ai người ấy làm thôi. Ak, cũng có nhiều người hỏi là nên chèn link nội bộ trong bài viết bao nhiêu là đủ. Với mình là "unlimited", thích bao nhiêu cho bấy nhiêu (nói vậy chứ cả bài viết toàn link thì ngứa mắt lắm). Tại sao lại vậy ý vì mình đã giải thích ở đâu đó trong blog này rồi. Việc chèn link cần phải hài hòa với nội dung bài viết. VD như đến 1 đoạn nào đó mà có liên quan đến 1 bài viết khác trên website là có thể khéo léo đưa người đọc click bằng những câu chữ thích hợp (như ở trên mình có chèn link đó).

  [​IMG]
  Khách hàng trung thành - Customer loyalty

  Một vấn đề nữa là làm sao để người đọc quay trở lại website và cao hơn là tạo ra những khách hàng trung thành cho website. Ngoài viết hay rồi lôi cuốn rồi dẫn dắt ra thì còn 1 việc cuối cùng là làm sao họ biết đến mình, có những hành động kêu gọi người đọc giữ những liên hệ với website:
  - Tạo thương hiệu website hay cá nhân. Để làm được điều này bạn phải tự sáng tạo nội dung hoặc có lấy nội dung từ nơi khác thì cũng cần tạo ra phong cách riêng như ở trên mình đã nói là có những phân tích sâu sắc về vấn đề bàn luận, đưa ra những lời khuyên hữu ích, chém gió theo phong cách cá nhân. Làm được như vậy rồi thì nghĩ ra 1 thương hiệu riêng thôi. Như mình có vài cái tuy chưa gọi là thương hiệu nhưng đang muốn tạo như kỹ năng game, kỹ năng seo top, seochiko, diễn đàn kỹ năng game,...
  - Kêu gọi người đọc đăng ký nhận tin này, bên wordpress có plugin hiện popup kêu gọi đăng ký hay lắm. Mình dùng blogspot nên không có, vì cũng chẳng biết code nên ngại chèn. Cứ 5-10' người ta còn ở lại website thì chắc họ thích mình rồi đấy, kêu gọi họ đăng ký thôi.
  - Cái này thì nói riêng cho website bán hàng, hay quảng cáo, thương mại điện tử,... Đó là tạo ra những event này, thường xuyên có những phần quà này. Tuy nhiên cái này họ sẽ quay lại nhưng khó tạo khách hàng trung thành lắm.
  - Tạo ra những bài viết hay và có nhiều phần, update đúng thời gian. VD có truyện ra theo tuần, mỗi tuần phân tích 1 vấn đề,...
  - (Nói nhỏ là mình chém gió đấy, nghĩ dc chứ 1 mình không làm nổi 1 vài gợi ý ở trên, nhưng nếu các bạn có 1 team thì hoàn toàn có thể hiện thực hóa những ý tưởng trên)

  Hôm nay đến đây thôi nha, chém gió vậy đủ rồi và cũng hơi lan man sang việc PR thương hiệu. Rất mong nhận được ý kiến từ mọi người để hoàn thiện "Trảm phong Wiki" của mình nha!

  Nếu ai muốn học seo thì có thể đọc những bài viết về học làm seo của mình, gần đây chỉ viết những bài chém gió được thôi, chưa có thêm những bài hướng dẫn seo cụ thể được.

  Bài viết trên blog và đăng lại trên diễn đàn: http://www.kynangseotop.ga/2015/10/ban-ve-do-dai-1-bai-viet-chuan-seo.html
   
  kynanggameTin khuyến mãi thích điều này.
 2. Đặng Nguyễn Bảo Yến

  Đặng Nguyễn Bảo Yến Thành viên

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Mình hay làm wordpress nên dựa vào cái plugins SEO Yoast, nó cũng hiển thị cho mình số lượng từ thích hợp/1 bài viết. Đạt được xấp xỉ chừng ý thì cũng dừng lại.
  Việc mình chú ý là mang đến nội dung cần thiết khi ở vị trí của người đọc & phân bố từ khóa, đặt link nội bộ sao cho hợp lý.
   
  admin thích điều này.
 3. Tin khuyến mãi

  Tin khuyến mãi Ta là VIP VIP đặc biệt

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  24
  Đã muốn đưa nd tốt đến người đọc thì đừng quan trọng hóa độ dài, nhiều khi thấy sắp dài quá lại cố viết ngắn lại thì ko ổn lắm đâu
   
  admin thích điều này.
 4. cuongapple

  cuongapple Thành viên

  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  21
  Mình thấy là nên tùy vào từng lĩnh vực mà tính tới việc này. Mỗi lĩnh vực sẽ lại khác, không áp dụng được vào tất cả các ngành
   
 5. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  411
  Điều này mình không phủ nhận, mình viết chung nên mới để độ dài từ 400-2000. Có nhiều bài viết chỉ là sản phẩm không có nhiều chữ nên mình bỏ qua hết, chỉ nói về bài nhiều text thôi. VD như những bài chém về SEO thế này thì việc lên đến 2000 chữ không phải là điều quá khó. Do mỗi người có khả năng khác nhau nên dài ngắn khác nhau chứ mình vẫn có thể sửa 1 bài gốc chỉ có 300-500 chữ lên >1000 chữ đơn giản mà. Nếu tạo được thương hiệu thì đỡ phải lo lắng nội dung dài ngắn khi mọi người đã biết đến mình rồi.
   
  okshophanhphuc thích điều này.
 6. cuongapple

  cuongapple Thành viên

  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  21
  Nếu làm được điều này thì thực sự là điều cực tốt để lấy làm lợi thế của người đi sau.
   
 7. luattrihung

  luattrihung VIP mới VIP 1

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  6
  Quê quán:
  Hà Nội
  mình vẫn muốn là nội dung nên hướng đến người đọc của mình, và làm cách nào để họ có hứng thú với site của mình và ở lại lâu mới quan trọng, chứ nhiều khi dài ngắn không quan trọng lắm!
   
 8. binhdang1990

  binhdang1990 Thành viên

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Ban đầu mình cũng nghĩ đến vấn đề số lượng từ nhưng mà về sau mình cứ viết theo cảm xúc của bản thân những kinh nghiệm mà mình có và chia sẻ nội dung một cách tự nhiên và post thôi, cảm thấy bài đó hữu ích với người đọc thì lượng truy cập tăng rất nhanh và leo top dễ dàng nên về sau cứ viết thật tự nhiên không quan trọng đến kỹ thuật lắm, mà đúng là viết theo cảm nhận bản thân thì tự dưng nó cũng chuẩn lắm nhé :D
   
 9. okshophanhphuc

  okshophanhphuc Thành viên

  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  1
  Mình thì cứ trung bình từ khoảng 800 tới 1k chữ. Mình cứ quy ước với các bạn nhân viên như vậy. Mình nghĩ như vậy là hợp lý, không nên dài quá - rườm rà. và cũng không nên quá ngắn - không tôn trọng người đọc . hihi
   
 10. thanhluanhht

  thanhluanhht Thành viên

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Quê quán:
  hồ chí minh
  Mình không quy định gì cả bởi vì mỗi người khả năng khác nhau, chỉ cần không quá ngăn là được, chứ ép 800-1000 chữ thì thành ra lại ghi lan man
   

Chia sẻ trang này