1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Một vài điều mà copywriter nên biết

Thảo luận trong 'Thủ thuật SEO' bắt đầu bởi admin, 16/8/2015.

 1. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  536
  Đã được thích:
  416
  Công việc viết nội dung đúng là chán ngắt và mất rất nhiều thời gian nên chuyện mượn ý tưởng của người khác cũng chẳng có gì là lạ trên internet cả. Tuy nhiên thì người giỏi có cách biến bài của người khác thành của mình còn những con gà lọ mọ thì hay SEO hộ người ta vậy. Vì thế, việc copy có chỉnh sửa từ bài viết gốc cũng có lắm thứ phải bàn đấy.

  Cũng chả phải vấn đề gì to tát. Chẳng qua đang hướng dẫn thằng em tự học SEO nên cũng thấy có vài thứ cần chỉ rõ kẻo sau này không lên top nổi.

  [​IMG]
  Lưu ý copywriting

  Chuyện là bắt nó viết content để SEO.
  "Mày cứ viết đi. Viết xong tao đọc rồi sửa + chỉ cách viết, bố cục và nhất là chèn từ khóa sao cho hợp lý cho"
  Nó viết xong bị mình chửi cho như nhái mà mặt cứ méo xẹo không biết tại sao mình nhìn qua đã biết nó copy, không phải tất cả những cũng kha khá từ nơi khác.
  "Mày đi copy thế này tao ếu dạy nổi cho lên top đâu"
  "Ơ! Sao anh biết"
  "Ừ thì nhìn qua là biết mà, hai cái font khác nhau thế kia, ko copy từ nơi khác thì mày thừa hơi đổi font lung tung thế ak"
  Như vậy mới thấy là, cái việc của thằng copywriter cũng đâu phải nhẹ nhàng gì, lười cái, lỗi cái mà bị phát hiện cũng "sướng cái thân" liền.

  Đấy là mở đầu nhẹ nhàng chút, bây giờ vào vấn đề chính nha. Việc copywrite hay là copy có chỉnh sửa từ bản gốc cũng có một vài điều cần lưu ý. Nhưng trước hết, bạn có thể đọc tác hại của việc copy 100% nội dung trang web khác.

  1. Việc chỉnh sửa từ bản gốc
  - Thằng dở nào mà copy y nguyên bản gốc, lười đến mức đó, tốt nhất đừng làm làm gì cả. Làm xong chỉ thêm ăn chửi thôi. SEO thì không lên được, mà bị người ta phát hiện report cho cũng nhục mặt. Thế nên cũng nên thay đổi chút ít gọi là bản update. Ừ thì bản update nếu chỉ khác <50% nên để lại nguồn, còn >50% là bài mới rồi, chiến thỏa mái thôi.
  - Đấy là sơ qua, nhưng chỉnh sửa thì phải như thế nào nhỉ?
  + Đầu tiên, bạn phải đọc hết bài gốc đã, đọc hết vài lần để có thể gọi là hiểu hiểu chút về bài viết. Thực ra nên có ít nhất 2 bài gốc về cùng một vấn đề đó. Khi chỉnh sửa lấy mỗi bài 1 ít thì ít nhất tỷ lệ bài mới cũng đã được 50% rồi.
  + Title phải thật khác biệt bài gốc nhưng vẫn phải chứa từ khóa chính
  + Về nội dung, bạn có thể thay đổi cách trình bày của từng đoạn một. Nên nhớ là từng đoạn một nha. Từng câu một thì đọc đi đọc lại chả khác quái gì bài cũ đâu. Văn phong cũng sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.
  VD: 1 bài giới thiệu dùng ngôn ngữ khá cứng nhắc. Bây giờ chuyển nó thành 1 bài hướng dẫn kiểu như bài bạn đang đọc này, thêm thắt vài câu hỏi mở, vài dòng tự sự vào cho thỏa mái. Thỉnh thoảng thêm vài biểu tượng imoticon quen thuộc của bạn vào. Vậy là bài viết khác hoàn toàn dù nội dung không khác nhiều.
  + Về hình thức, nếu có thể hãy thay đổi bố cục bài viết đi, đoạn nào đổi chỗ được cho nhau, đổi luôn. Suýt quên, sắp xong bài mới soát lại thiếu cái mà ngay đầu bài viết. Sửa lại font chữ, cách hiển thị. Mà việc sửa này đơn giản nhất là copy hết đoạn gốc sau nó paste ra notepad. Font chữ lẫn cách trình bài sẽ mất hết sạch. Sau đó copy lại rồi paste ra để sửa lại cấu trúc bị lộn xộn đi là được.
  + Về hình ảnh, tốt nhất tạo cái ảnh mới không thì chuyển ảnh về host của mình. Có như vậy thì mới không SEO hộ người ta. Nhớ thêm thuộc tính, nhất là thẻ alt nha, nội dung khác cái của bài gốc sẽ hay hơn.
  ....

  2. Dành cho việc đi link diễn đàn
  [​IMG]
  Đi link diễn đàn​

  - Việc đi link tốn thời gian lắm mà cứ phải làm ngần ấy việc như copywriting chắc không lên top nổi. Thế nên chỉ cần tạo 1 bản update thôi khác 30% là nhiều, rồi đi link thôi.
  - Thứ nhất là thêm 1 đoạn giới thiệu khoảng 2-5 dòng về bài viết, 1 đoạn cực kỳ ngẫu hứng càng tốt rồi xóa đoạn đầu của bài viết gốc đi.
  - Thứ 2 là đổi cái kết luận đi, thế nào cũng được sao cho dài dài tý tý là ổn
  - Bây giờ chèn link với keyword của bạn hoặc là ở sau đoạn giới thiệu hoặc là ở cuối bài viết thôi. Chèn ít link trong bài viết thôi, như vậy mới tự nhiên được.

  3. Một vài chuyện ngoài lề
  a. Sửa đổi bao nhiêu % bài gốc là tốt nhất?
  - Mình nói thật là có khi chẳng sửa tý nào nhưng update 1 lượng lớn nội dung cũng đã tạo được bài viết mới rồi.
  VD nha. 1 bài hướng dẫn lên đồ tướng trong lol. Bạn có thể vào trang chủ copy tất cả giới thiệu về tướng (nhớ xóa font chữ, mà không xóa cũng chẳng sao). Cái chính của bài là phần lên đồ cơ. Bạn viết mới hoàn toàn thì rõ ràng bài viết này chắc chắn không thể là copy rồi, lên top bình thường luôn.
  - Mấy cái chỉnh sửa bao nhiêu % chỉ dành cho việc không thể thêm thắt nội dung. Về phần này thì tốt nhất là chỉnh sửa từ bài gốc >50%. Tại nội dung không hề thay đổi nên việc khác càng nhiều sẽ càng xóa mờ sự giống nhau.


  Thực ra bài viết cũng chỉ là ngẫu hứng khi thấy thằng em khờ khạo thôi nên khó mà đầy đủ chi tiết được. Vì vậy mà mấy bác có gì khó hiểu cứ hỏi thoải mái nha. Tốt nhất là ném gạch luôn cũng được. Tất cả cũng chỉ là chém gió thôi mà, có khi làm thật mình còn lười sửa có tý, thêm thắt lung tung cho dài dài hơn bài gốc là xong rồi đó. Chúc mấy bạn copywriter làm việc đỡ vất hơn thằng gà này nhá!

  Bạn có thể đọc thêm bài cách viết nội dung hướng tới người đọc dành cho những bạn sáng tạo nội dung. Bài này dành cho copywriter thôi.

   
  kynanggamebaonguyenbin Phan thích điều này.
 2. haiduong

  haiduong Thành viên

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Copy writer cần linh hoạt hơn trong suy nghĩ, để tạo ra các nội dung hấp dẫn. Khi đó người dùng mới ở lại web lâu được.
   
 3. vndangcap02

  vndangcap02 Thành viên

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  hihi, chào bạn ^^
   
 4. duchaiplus

  duchaiplus Thành viên

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  mình cứ đọc hết các bài trên top 1 đến 10 rồi sau đó thấy đc mô típ nội dùng thì tự viết thôi. bài mới mà lại chất nữa
   
 5. dungthanhxtraseal

  dungthanhxtraseal VIP giả đấy

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  3
  Copy writer giờ chỉ là lấy ý tưởng nội dung sau đó làm lại một bài hoàn toàn là của mình thì mới gọi là chất
   
 6. tienluat74

  tienluat74 Thành viên

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  1
  nếu copy sửa đổi thì hên xiu có bài lên có bìa không. Cá nhân em thì cứ viết mói 100% để đảm bảo chậm nhưng mà chắc
   
 7. quynhcherry

  quynhcherry Thành viên

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Mình thấy thì copy cũng được nhưng nên kết hợp với nội dung của mình, những bài viết copy y chang submit xong chẳng thấy đâu nhưng những bài có sự chỉnh sửa thì có vị trí tốt hơn.
   
 8. duochungthanh

  duochungthanh Thành viên

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  nhưng viết lại 100% như thế rất tốn kém chi phí và nhiều lĩnh vực không thể sửa đổi đuược như y tế sức khoẻ hay khoa học
   
 9. thaolanti1986

  thaolanti1986 Thành viên

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Hay quá có gì em liên hệ bên em chuyên vòng tay phong thỷ ,điện thoại cổ độc, kính mắt tự đổi màu giao hàng thu tiền tận nơi trên toàn quốc đảm bảo uy tín

  Shop tại hoàng đạo thúy giao hàng thu tiền tận nơi trên toàn quôc đảm bảo uy tín


  [​IMG]
   
 10. huuvinhtran

  huuvinhtran Thành viên

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn admin đã chia sẽ nhé, thực ra thì mình không bắt đầu từ copywriter nhưng làm seo dần cũng có đam mê. Nên tương lai sẽ đầu tư hơn cho nghề viết lách thay vì viết để SEO
   

Chia sẻ trang này