1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Rao vặt Một vài loại bệnh viêm họng hay gặp bạn quan tâm

Thảo luận trong 'Sức khỏe và làm đẹp' bắt đầu bởi ducthang123, 19/5/2016.

 1. ducthang123

  ducthang123 Thành viên

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Tồn tại nhiều nguyên nhân làm viêm họng, rất nhiều do virút (80%) như adeno, rhino, virút hợp bào đường thở, cúm, sởi… Số còn lại vì vi sinh vật gây bệnh gây ra ví dụ như liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H. Influenzae… nguy hại hơn cả là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm ASEAN do chính là loại dẫn tới biến chứng viêm họng làm thấp tim, viêm khớp, viêm thận.
  Viêm họng là tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu. Có 3 loại viêm họng: viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét (rất hiếm gặp). Trong tất cả các trường hợp, người bị mắc bệnh đều cảm thấy nóng rát họng, gặp khó khăn những khi nuốt, sốt và liên tục nóng đầu. Ngoài ra, viêm họng còn đi kèm với một số dấu hiệu ví dụ cảm lạnh, buồn nôn, nóng mình mẩy, sưng amiđan và nổi hạch ở cổ…
  [​IMG]
  Yếu tố làm bệnh lý viêm họng
  Tồn tại nhiều lí do có ảnh hưởng viêm họng, đầy đủ do virút (80%) ví dụ adeno, rhino, virút hợp bào đường thở, cúm, sởi… Số còn lại vì vi rút gây ra ví dụ như liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H. Influenzae… nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm ASEAN vì đó là loại dẫn đến biến chứng viêm họng làm thấp tim, viêm khớp, viêm thận.
  Ngoài ra, những yếu tố như chuyển đổi khí hậu, lạnh, ẩm, bụi, khói thuốc, rượu, khí thải hoá chất cũng gây viêm họng.

  Những loại chứng bệnh viêm họng:
  Viêm họng cấp

  Viêm họng cấp tính là loại chứng bệnh khá phổ biến, sẽ xảy ra với một số bệnh viêm V. ASEAN, viêm amiđan. bệnh dễ khởi phát đột ngột, người bệnh sốt cao 39 – 40oC, mang đến đó là nuốt nhức, rát họng, khàn tiếng. những triệu chứng mang theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy mũi nhầy, tiếng nhắc khàn nhẹ và ho khan, người bị bệnh thấy đau lên tai và nóng nhói trong lúc nuốt.
  Viêm họng cấp do virút sẽ diễn biến trong 3 – 4 ngày, chỉ buộc phải dùng thuốc trị liệu chứng giảm sốt, suy giảm ho thì chứng bệnh dễ lui dần. Nhưng nếu viêm họng vì vi khuẩn thì dấu hiệu toàn thân dễ nghiêm trọng hơn, bệnh nhân sốt, mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau… Việc trị liệu với loại viêm họng vì vi rút hoặc bội nhiễm sau siêu vi trùng thì bắt buộc sử dụng kháng sinh mới có hiệu quả, sử dụng trong 5 – 7 ngày.
  Nếu viêm họng cấp bị bội nhiễm, người mắc bệnh có thể gặp vài biến chứng viêm tai, mũi, phế quản… Ở trẻ em, biến chứng viêm họng vì liên cầu khuẩn, trẻ có một số hiện tượng sốt, nóng họng, ho, tiếp đến là sưng, nhức một vài khớp, đặc trưng là sưng khớp gối, khớp khuỷu. Sưng khớp và khớp di chuyển là các khía cạnh quan trọng để nhận biết nguy cơ bị mắc thấp tim ở bệnh nhân. Biến chứng thấp tim nên được chữa trị chu đáo, phải theo dõi chữa hàng tháng từ liệu pháp tiêm chậm peniciline đến năm 21 hoặc 25 tuổi.
  Viêm họng đỏ
  Viêm họng đỏ là bệnh lý rất hay gặp những khi thay đổi khí hậu, vào mùa lạnh. bệnh vì virút gây ra buộc phải có tốc độ lây lan vô cùng nhanh gọn.
  triệu chứng điển hình là sốt, mệt mỏi, sẽ sốt đột ngột 39 – 40oC, nóng mình mẩy, kém ăn, trẻ em quấy khóc. nếu vì nhiễm khuẩn thì sẽ có vài tình trạng nhiễm khuẩn ví dụ môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, mặt bơ phờ mệt mỏi.

  Người bệnh thấy nhức họng, rát họng trong lúc uống nước hoặc nuốt nước bọt, nhưng với vài chất rắn nuốt ít đau hơn, bệnh nhân khó nuốt, rát họng. Ho là biểu hiện thứ hai rất thường gặp hơn cả, có thể ho từng cơn, ho có đờm, nhầy, trong khi đầu trắng sau đặc vàng có mùi hôi, thay đổi tiếng kể, giọng hơi khàn, thậm chí khàn hẳn. rất nhiều niêm mạc họng đỏ rực, amiđan sưng lớn, đỏ. Hạch ở góc hàm sưng, nhức.

  Viêm họng giả mạc
  Chỉ chiếm 2 – 3% nhưng nên nên cảnh giác do nó có thể là viêm họng bạch hầu, một căn bệnh nặng. Trong nếu này, người bị bệnh nhợt nhạt, sốt trên 38,5oC; giả mạc có màu trắng, xám, dai, dính khó bóc, dày, lan rộng và cực kỳ dính vào niêm mạc của amiđan và họng. thậm chí giả mạc lan xuống thanh quản, đặc biệt ở bé, gây tắc mũi cấp (khó hít thở viêm thanh quản).
  Viêm họng vì liên cầu
  Hội chứng này gây nhiều biến chứng, nhưng phổ biến nhất là thấp khớp cấp và viêm cầu thận. Ngoài một số biến chứng xa ví dụ thấp tim, viêm họng vì liên cầu còn gây biến chứng đa số viêm tai giữa cấp mủ, viêm tấy, áp-xe quanh amiđan, áp-xe thành bên họng, thành sau họng.
  Viêm họng do virút
  Bệnh phổ biến. gần như một vài nếu viêm họng do virút đều có thể có khả năng tự khỏi trong vòng 4 – 5 này (nếu không có bội nhiễm vi khuẩn). bệnh lý hay hài hòa với viêm kết mạc mắt, phổ biến ở vài nhà trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch.
  [​IMG]
  Về chữa trị, nếu là viêm họng do virút thông thường, không có bội nhiễm thì ko nên dùng miễn dịch. nếu do liên cầu khuẩn, nên chữa trị tích cực từ miễn dịch và theo dõi biến chứng ví dụ như thấp tim.
  Viêm họng trắng
  Là chỉ một vài loại viêm họng có giác mạc màu trắng mà ngoài viền là bạch hầu như đã nhắc trước. Còn có viêm họng Vincent, còn gọi là viêm họng loét, chỉ chiếm khoảng 5% và sẽ một bên. chứng bệnh rất hay gặp ở người to tuổi hoặc người nhiều tuổi, giả mạc dễ mỏng, thường bong, khi bóc giả mạc phía dưới là một lớp loét nông.
  Ngoài ra, viêm họng trắng sẽ có ảnh hưởng nổi hạch ở vùng cổ.
  Viêm họng hạt

  Viêm họng mạn tính tái phát nhiều lần thường dẫn tới viêm họng hạt. bệnh không nặng nhưng làm khó chịu, đặc biệt trong giao tiếp. căn bệnh kích thích họng gây khó chịu. người mắc bệnh những lúc nào cũng thấy vướng trong họng, ngứa họng, buộc phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng mới hết; và chỉ một trong khi sau (vài giờ, có khi chỉ mấy phút) lại bị mắc ngứa họng, lại bắt buộc đằng hắng hay ho nhẹ một cái. chứng bệnh diễn biến một thời gian dài (vài tháng, có khi những năm). hiện trạng ngứa họng ngày càng nặng hơn, việc đằng hắng không còn tác dụng nữa. người bị mắc bệnh ho khan, thường ko có đờm, có trong khi phải ho cả tràng, thậm chí ho dài không kịp hô hấp.

  Trị viêm họng hạt tương đối khó. Việc đốt điện chỉ tạm thời loại bỏ vài hạt to, có ảnh hưởng kích thích ngứa họng mà thôi. trường hợp chỉ đốt hạt đơn thuần mà ko chữa viêm nhiễm xung quanh thì hội chứng dễ bị lại ví dụ như cũ. Để trị viêm họng hạt, trước hết nên loại bỏ những ổ vi khuẩn xung quanh; nên tìm ra yếu tố chính dẫn đến viêm họng hạt để điều trị một liệu pháp triệt để, ví dụ: chữa viêm mũi, viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm amiđan… để loại bỏ ổ vi rút từ một trong vài nơi này.
  Viêm họng mạn tính – trong chứng bệnh trào ngược
  Chính là một chứng bệnh ít người biết tới nhưng lại khá thường gặp. Trước đây, người ta cho rằng nhân tố chủ yếu lại là những khía cạnh ví dụ như rượu, thuốc lá, hơi độc, khói, bụi, hiện nay chủ yếu là vì hội chứng loét dạ dày thực quản, triệu chứng viêm họng và amiđan là do dịch trào ngược bằng dạ dày vào thực quản đưa lên tạo thành chứng bệnh. một vài biểu hiện lâm sàng dễ ít, ko ảnh hưởng tới toàn thân, ko sốt, người chỉ hay mệt mỏi. tình trạng quan trọng nhất là rát họng, nuốt vướng, đặc trưng ho từng cơn hoặc rất hay, ho nhiều, ho khan có thể có ít đờm làm người bị mắc bệnh rất khó chịu phải khạc nhổ suốt ngày.
   
: viêm họng

Chia sẻ trang này