1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Mũ trong SEO whitehat, blackhat hay greyhat và backlink

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - hỗ trợ SEO' bắt đầu bởi admin, 28/10/2015.

 1. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  536
  Đã được thích:
  416
  Lâu lắm mới có người hỏi mình mà cũng đúng hôm lại nổi hứng viết về mấy loại mũ trong SEO nên kết hợp trả lời luôn cho bạn ý ở diễn đàn SEO Kỹ năng game này (thực ra hỏi bằng tin nhắn bên Vietmoz). Trảm phong Wiki hôm nay sẽ mở về vấn đề phân loại các trường phái SEO và 1 phần chém gió về backlink.

  "Các bạn vẫn hay nói về việc đi link trên các diễn đàn, forum, websites vệ tinh. Mình theo trường phái mũ trắng. Nhưng thực sự mình vẫn không hiểu cách google cộng điểm cho site chính của mình trong việc đi link là như thế nào? Cách thức nó xếp hạng các website. Bác nào rảnh cái này xin chỉ giáo."

  1. Khái niệm các loại mũ trong SEO

  [​IMG]

  Đầu tiên là mình thấy chẳng ai tự nhận SEO mũ trắng cả trừ newbie, vì đơn giản 1 điều nếu SEO mũ trắng việc lên top sẽ rất lâu mà thực sự có khi đang top còn bị người khác vượt mặt luôn cơ. (Cái tội thích làm theo luật này). Đã chậm mà lại khó vững thì sao không lách luật 1 tý, chơi bẩn 1 tý, mấy cái nhỏ google sẽ lờ lớ lơ đi thôi. Vào đề như vậy thôi để nói qua thế nào là SEO mũ đen, seo mũ trắng là gì và làm sao để seo mũ xám đây?

  - SEO mũ trắng (Whitehat): Là làm SEO tuân theo luật của google. Cứ nói là tuân theo luật nhưng thực sự luật google là gì vẫn còn chưa hiểu hết cơ mà. Nhưng có thể tóm gọn vài ý:
  + Nội dung hướng tới người đọc
  + Chia sẻ tự nhiên
  + ... (Chưa nghĩ ra)
  Nói như vậy, việc đạt kết quả thực sự của SEO mũ trắng thì giống như 1 người không biết SEO làm vậy nên ta mở rộng về định nghĩa này ra 1 chút:
  + Tốc độ backlink vừa phải
  + Liên kết tự nhiên (những website liên quan về)
  Đó là chút chút về SEO mũ trắng.

  - SEO mũ đen (Blackhat): Là đi ngược lại với chính sách của google, lừa đảo hay sử dụng những mánh khóe để lên top. Để nói về việc fake này thì có quá nhiều luôn:
  + Spam link (dùng tool, auto tạo backlink ảo, chia sẻ tràn lan)
  + Nhồi nhét từ khóa (thường là trong bài viết nội dung chủ yếu để bots đọc)
  + Traffic ảo (cái này thường dùng tool)
  + Đặt link ẩn, trao đổi link chéo, đặt textlink,...
  Chưa hẳn là đầy đủ các phương thức SEO mũ đen nhưng nói chung là mọi thứ đều phải nhanh, nhiều để khiến google hiểu lầm website chứa nhiều nội dung tốt mà cho lên top cao. Mình không dám khẳng định SEO mũ đen lên top nhanh mất top cũng nhanh đâu vì vẫn còn đó nhiều website dùng thủ thuật rõ ràng mũ đen mà vẫn trụ top rất lâu.

  - SEO mũ xám (Greyhat): Kết hợp 2 trường phái SEO trên 1 cách thích hợp để có thể lên top nhanh mà vẫn trụ top lâu, 1 phần vẫn tuân thủ theo chính sách của google. Việc kết hợp này tùy thuộc vào khả năng và độ mạo hiểm của mỗi người, có người thành cao thủ và cũng có người cứ làm là bị phạt. Rất khó để xác định chính xác việc làm như thế nào là phù hợp với google, là không bị phạt nên từ trường phái chính này sẽ có rất nhiều phương pháp SEO nhỏ hơn, mỗi người sẽ đặt cái tên riêng sao cho thành 1 thương hiệu. Mình là seochiko nhá :P

  Thế đấy, rõ ràng theo như định nghĩa thì chẳng mấy ai có thể SEO mũ trắng được. Làm 1 công việc mất thời gian, lâu đem lại kết quả và việc trụ vững hay không vẫn chưa rõ ràng thì ít người có thể sống lâu dài với nó lắm. Thế nên hiện tại đa số SEOers vẫn theo SEO mũ xám trong đó có mình.

  2. Vấn đề đi link
  Bây giờ trở lại câu hỏi ban đầu "việc đi link trên các diễn đàn, forum, website vệ tinh" hiểu thực chất là như thế nào nhỉ? Đây là 1 cách lách luật thôi. Thay thế cho việc "chia sẻ tự nhiên", ta chuyển qua việc "tự chia sẻ". Thông thường, khi người đọc thấy bài viết trên website mình hay sẽ tự bấm like, comment hay chia sẻ đi khắp nơi. Nếu chờ đợi điều này thì đối thủ vượt mình xa lắm rồi. Vì vậy ta sẽ làm luôn công việc này thay người đọc. Đây chính là lý do xuất hiện rất nhiều spammer hay thay vào việc spam thì chuyển qua làm blog vệ tinh - tự sướng 1 mình :v.

  [​IMG]
  Tầm quan trọng của backlink trong SEO​

  Đến phần thứ 2 thì thực sự quá khó nói, chắc nhờ bạn đọc giải thích giùm mình vậy. Cách google cộng điểm cho website trong việc đi link và cách thức xếp hạng website. Việc xếp hạng trang web của google có tận hơn 200 tiêu chí (bạn nên search google có người nêu ra rồi đó) thì để làm đầy đủ mọi thứ là điều không thể. Chính từ lý do này mà mỗi người sẽ chọn những tiêu chí được coi là quan trọng nhất với google để làm. Chính từ đây việc tập trung vào các tiêu chí khác nhau sẽ cho ra nhiều trường phái SEO khá hay ho. Nào là dùng backlink, nào là chơi traffic hay thậm chí chỉ cần nội dung cũng lên top chẳng hạn hay những người chỉ chuyên đi link diễn đàn, có người lại tập trung vào MXH, thậm chí cao hơn nữa có hẳn 1 hệ thống vệ tinh luôn. Nhiều nhiều lắm nên cứ tạm ba chấm cái nha... Những người tạo ra dấu ấn riêng (có thương hiệu về trường phái của mình) là người biết kết hợp những tinh hoa của nhiều tiêu chí để giúp website có thể lên top nhanh và bền vững. Không có đúng - sai trong SEO mà chỉ có nhanh - chậm, yếu - bền vững, mạnh - yếu thôi. Mỗi cách SEO đều hướng đến 1 mục tiêu nhưng lại có kết quả khác nhau.
  Hơi lan man quá rồi, quay lại vấn đề đi link nha. Google rất quan tâm đến backlink (với mình backlink là quan trọng ngang với nội dung), vì thế cũng suy xét nhiều thứ để phân chia backlink cho việc cộng điểm (giảm dần từ trên xuống dưới).

  Về phân loại website:
  - Backlink từ những site liên quan
  - Backlink từ những site .gov, .edu
  - Backlink từ những website chất lượng (có thể nói qua như visit cao, lâu năm, tương tác lớn, MXH,...)
  - ... Cái này gọi chung là website bình thường khác
  - Backlink từ những trang web kém chất lượng (mới lập, nội dung trùng lặp)
  - Backlink từ web spam (mình hay gọi là backlink ảo, nó không có chút giá trị gì với người dùng, không bao giờ có click)

  Về trong từng website:
  - Backlink trong bài viết
  - Backlink trên menu, footer, sidebar,...
  - Backlink chữ ký, backlink trong comment
  - ... Nhiều nhiều thứ nhỏ hơn

  Về chất lượng bài viết:
  - Backlink từ bài viết chất lượng + liên quan hay không liên quan
  - Backlink từ bài viết kém chất lượng
  - Backlink từ bài viết spam

  Về số lượng link out thì càng nhiều càng giảm chất lượng backlink

  Việc cho điểm như thế nào thì chỉ có google mới biết được nhưng có quá nhiều thứ về việc đi link rồi. Ta chỉ có thể tóm gọn lại ở chỗ tìm những website hay diễn đàn có nội dung liên quan 1 chút, chất lượng 1 chút, ít link out 1 chút thì sẽ giúp backlink ngon lên bội phần rồi. Đấy chính là lý do web vệ tinh ra đời.


  Sau gần tiêng đồng hồ chém gió thì kết luận chả hiểu mình định viết về cái gì nữa. Đang đội mũ đi chơi lại chạy "link" tinh để rồi cuối cùng lan man loạn xạ rồi. Có lẽ bài viết lủng củng nhất của mình từ trước đến giờ. Ai đi qua thì để lại cho mình ít gạch để sau này sẽ sửa lại cách viết những bài sau nha!

  Xem thêm những kiến thức SEO từ những trải nghiệm cá nhân của seochiko!

   
  kynanggame, Tin khuyến mãievergreen thích điều này.
 2. seongang

  seongang Thành viên

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Mỗi người có 1 phạm trù seo khác nhau, đối với mình thì của mình cũng là seo k spam rồi, xong vs người khác đánh giá mình có chút spam vậy có phải ranh giới spam nó mong manh nhỉ
   
 3. son_thct

  son_thct Thành viên

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  không vượt quá giới hạn cho phép là được chất lượng backlink phải đa dạng nói chung là giảm spam xuống mức tối đa,
  Google giờ cũng chú trọng nhiều tới nội dung cho nên không cần đặt nặng vấn đề về link quá nhiều
   
 4. seott90

  seott90 Thất nghiệp spam Cố cướp tặc

  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  2
  nói là nội dung quan trọng nhưng làm nội dung đâu dễ, kiếm backlink đơn giản nhưng cách tạo backlink mới là khó
   
 5. dothao1994

  dothao1994 Thành viên

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  mới có người kháo nhau về hình thức seo mũ tím đó bạn, nghe nói là đánh vào mạng xã hội của dân seo mũ đen
   
 6. nguyenvanquyen

  nguyenvanquyen Thành viên

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  1
  Mũ nào thì cũng có một mục tiêu cuối cùng thôi
   
 7. larungvecoi

  larungvecoi Thành viên

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  thực ra cũng chẵng ai muốn spam đâu vì thế nào cũng bị phạt nhưng vì kiếm backlink khó quá nên đành đánh liều thôi
   
 8. cokhiamada

  cokhiamada Thành viên

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  "SEO mũ trắng (Whitehat): Là làm SEO tuân theo luật của google"t
  - Mình khi góp ý với các bạn, SEO có nghĩa là tối ưu bộ máy tìm kiếm, chứ ko phải khái niệm chỉ dành riêng có google => sẽ có nhiều newbie mới sẽ nhầm.
   
 9. LocAnSafety

  LocAnSafety Thành viên

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Seo mũ đen, mũ trăng hay mũ xám thì đều chung một mục tiêu là đẩy từ khóa lên top. Thấy cái nào đem lại hiệu quả thì làm ^^ . Nói chung là phải mềm dẻo, không nên quá cứng nhắc ^^
   
 10. seodat

  seodat Thành viên

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  2
  đã đi ngược lại những gì quy định của GG sao có thể lên TOP nhỉ?
   

Chia sẻ trang này