1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Hướng dẫn SEO offpage: Bài học về việc phân chia backlink hiệu quả 2016

Thảo luận trong 'Học SEO online' bắt đầu bởi admin, 26/1/2016.

 1. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  411
  Bài này á là viết mấy ngày trước rồi mà thấy chất lượng bài viết kém quá nên định viết lại. Sau vài ngày là hết ý định viết lại luôn nên chỉnh sửa chút rồi chia sẻ thôi. Chắc sẽ hơi ngang ngang nên mọi người đọc theo ý chính thôi nha. Mục đích bài viết chính là cái tiêu đề này nè. Cứ bám sát nó sẽ hiểu được nội dung thôi.

  Trong bài viết này Chiko sẽ là thầy giáo dạy SEO, các bạn đọc bài sẽ là những học viên của khóa học SEO free chỉ có 1 buổi học duy nhất.

  [​IMG]
  Khóa học SEO free 1 buổi by Chiko​

  1. Giới thiệu qua lại chút về phương pháp SEOChiko
  Phương pháp SEOChiko lấy backlink làm sức mạnh chính tức là "Backlink is King, Content is Queen". Mình không hề phủ định sự quan trọng của content mà nhấn mạnh sự quan trọng của backlink. Nên hiểu rõ như vậy để tránh sự bất đồng vô nghĩa. SEO offpage sử dụng MXH và site vệ tinh (Blog/Website) làm linh hồn, không cần dùng đến backlink diễn đàn, SEO onpage sử dụng nghệ thuật bao phủ từ khóa dựa trên Ma trận từ khóa để lan tỏa sức mạnh. Mục đích cuối cùng là kiếm traffic hoặc sự chuyển đổi, không phải là thứ hạng từ khóa.

  2. Bài học backlink
  Bài học hôm nay sẽ chủ yếu về học thuật nghiên cứu. Tức là có rất nhiều thứ giống như lý thuyết vậy nhưng dựa trên những nghiên cứu của mình.

  Đặt vấn đề
  Bạn chỉ có nguồn tài nguyên (backlink) giới hạn, làm thế nào để sử dụng tối đa sức mạnh của chúng?

  Ta sẽ thử với 1 từ khóa mình đã từng làm trong >6 tháng "diễn đàn SEO" và "dien dan SEO". Giả sử mình có khoảng 100k backlink để phát triển. Đối thủ có tới 1 triệu backlink. Hãy phân tích cách làm của mình xem.

  [​IMG]
  Cách sử dụng phân chia backlink hiệu quả 2016​

  Ai cũng có thể thấy rằng với 100k backlink mà muốn vượt được kẻ địch có tới 1 triệu backlink với từ khóa khó thì thật là vô nghĩa. Khi đó bạn mà cứ lao đầu vào bật top như con thiêu thân thì cuối cùng vẫn như muối bỏ bể thôi.
  Hãy nhớ lại mục đích cuối cùng mà mình đã nói ở trên, trong trường hợp này sẽ là traffic.
  Thay vào việc "bỏ tất cả trứng vào một giỏ" sao ta không "chia trứng cho nhiều người"? Không thể vì địch thủ quá mạnh mà ta chịu thua được. Hãy phân chia backlink một cách thích hợp. Cụ thể bạn sẽ sử dụng từ khóa đồng nghĩa và từ khóa mở rộng. Đây là công việc mình đã làm. Sau khi nghiên cứu từ khóa, ngoài "dien dan SEO" và "diễn đàn SEO" ta cho thêm 1 loạt những từ khóa được google gợi ý "diễn đàn seo web", "diễn đàn seo top", "forum seo", "cộng đồng seo",... Ta phân chia backlink để chiến đấu với >50% sức mạnh cho từ khóa "diễn đàn SEO" và "dien dan SEO", còn lại ta sẽ chia cho những thằng còn lại, tỷ lệ tùy thuộc vào tốc độ lên top và traffic từ chúng:
  - Textlink đặt từ khóa chính "dien dan SEO" và "diễn đàn SEO"
  - Blog và chữ ký phân chia cho các từ khóa mở rộng và đồng nghĩa.
  - Những backlink lung tung khác sẽ đặt tùy hứng.

  Với mục đích chỉ cần "diễn đàn SEO" và "dien dan SEO" chỉ cần lọt vào trang 1, đồng thời tất cả những từ khóa phụ và mở rộng cũng lọt vào trang 1. Sau một thời gian thì cũng đã đạt được như ý, tuy gần đây nó tụt thảm hại rồi.
  Ta so sánh lại kết quả. Nếu như tập trung toàn bộ sức mạnh chắc là cũng lên được top 5678 từ khóa chính. Nhưng hiện tại từ khóa chính của mình chỉ đầu trang 2 và hàng loạt từ khóa mở rộng + đồng nghĩa trang 1, chủ yếu vị trí 3-8. Như vậy mình không thể lên top cao với từ khóa chính nhưng đừng khẳng định rằng vì mình kém nên không thể đẩy top cao. Mà hãy xem đến kết quả mình đã đạt được, lượng traffic >80% từ google search và nếu tính ra nhiều hơn nhiều với việc chỉ đẩy top từ khóa chính lên vị trí cao hơn. Vậy thì nếu mình yếu đừng có ra gió làm gì nha.

  Kết luận lại cho phần 1
  Đấy bạn có thấy rằng việc phân tích đối thủ khi SEO quan trọng thế nào không? Nếu làm 1 mình mà biết là không thể vượt qua hoặc thời gian vượt qua quá lâu thì hãy biết chuyển hướng sớm để đạt được mục đích cuối cùng chứ không phải là mục tiêu trung gian.
  Ta bỏ qua làm dịch vụ, nếu bạn làm cho công ty, hãy làm vì mục đích cuối cùng, đừng làm vì top cao cho đẹp đội hình. Tất cả công ty thuê bạn về đẩy top cho website hay bạn tự làm đi chăng nữa không phải để website lên top cao thật cao, nó chẳng có ý nghĩa gì nếu không có traffic và không bán được hàng. Mình đang nói thẳng vào 1 thực tế khá đáng buồn hiện tại. SEOer đang trở thành 1 bọn xả rác trên Internet, cày cuốc chỉ để có backlink, chỉ để lên top mà mỗi bài viết không hề quan tâm xem có ai đọc không. Chỉ cần có backlink là quẳng bài vào thôi. Thực ra đó chính là lý do mình không sử dụng diễn đàn cho công việc SEO nữa. Nhưng hay 1 chỗ vẫn thấy mình tạo diễn đàn SEO. Bởi đơn giản, mình đang hướng member - những SEOer trên diễn đàn mình viết bài hướng người đọc hơn, backlink của bạn cũng sẽ có chất lượng hơn. Đó là lý do mình tự tin nói rằng rao vặt ở diễn đàn mình dù có index chậm hơn nơi khác nhưng khi đã được index chắc chắn top cao hơn nếu như đăng cùng 1 lúc. Trở lại với việc xả rác. Nếu như bạn bỏ thêm chút thời gian chỉnh sửa lại bài viết, 1 chút thời gian chia sẻ MXH thì những bài viết đi link của bạn nếu có ai đi qua họ cũng bỏ thêm chút thời gian để đọc. Dù có thể không kiếm về được traffic hay thêm được khách hàng nhưng vẫn giúp backlink tăng chất lượng lên đáng kể. Vì vậy có thể mình đi link rất ít nhưng mỗi lần đi mình đều đầu tư khá nhiều thời gian nên vẫn nhận về được hiệu quả đáng mong đợi đấy.

  2. Một ví dụ thực tế cho lập kế hoạch SEO bán hàng
  Gần đây @vyvovo hay than là không lên top được, mà khi mình check đối thủ của Les thì vẫn đùa là đừng cố vượt nữa, toàn những trùm sỏ trong lĩnh vực như Nguyễn Kim, Mediamart, Lazada, Pico, HC, LG, Samsung, Điện máy, Vật giá,... với từ khóa "máy hút bụi" và "may hut bui". Mình là mình chán luôn rồi. Nhưng làm cho công ty mà, bỏ sao được. Vì thế mà hôm đó cũng chưa có hướng gì cho les cả. Bây giờ ta sẽ lập một kế hoạch dễ làm hơn mà cũng giúp kiếm lượng traffic lẫn chuyển đổi tốt hơn là việc cố cày cuốc từ khóa đó lên vài 3 hạng là chuyện vô nghĩa
  - Hiện tại thì lượng backlink cày cuốc cho từ khóa đó như vậy là ổn rồi, hiện giờ cứ duy trì thôi, hơn nữa category về máy hút bụi cũng đã có sức mạnh backlink nhất định. Việc đẩy top những thằng nhỏ sẽ đơn giản hơn nhiều.
  - Ít nhất cũng nên gặp mặt trực tiếp sếp mà trình bày việc lên vài bậc hiện tại là vô nghĩa. Thay vào đó ta sẽ xét những hướng kiếm traffic khác:
  + Lên top theo tên sản phẩm, đẩy chính là máy hút bụi + tên hãng, loại máy chứ sản phẩm chi tiết e ít người search thẳng nhưng cứ làm từng sản phẩm luôn. Cái này thì Les làm quá tốt luôn. Hầu hết sản phẩm đều lên top 123 thì mình cũng chẳng còn gì nói nữa, hơn cả thầy rồi.
  + Lên top theo loại và công dụng máy hút bụi (gia đình, công nghiệp, công suất lớn, đa năng, tự động,...). Cái này độ khó ít hơn từ khóa chính nhiều nên dễ đẩy top hơn, cũng góp phần không nhỏ giúp lên top từ khóa chính
  + Lên top theo thị hiếu người dùng. Thông thường mấy bà nội trợ hay những người cần mua hay lên diễn đàn hay search google về các loại máy hút bụi rẻ, tốt, nơi nào bán uy tín,... hay theo hỏi theo vị trí địa lý nữa hay cũng có thể chia theo loại dành cho người giàu (chất lượng, giá cao) hay nghèo gì đó (chất lượng, giá rẻ). Cần đánh thẳng vào những câu hỏi này để bao phủ chúng khiến cứ search là thấy tên công ty. Cái này ngoài có sự chuyển đổi lớn còn có thể tạo Thương hiệu luôn nên việc lên top kiểu này sẽ cực khó thường đấu đá khá khốc liệt
  + Và cuối cùng hàng đính kèm chắc chẳng mấy ai làm đâu nhưng nêu thêm vào là tập trung vào 1 điểm mạnh nào đó như chất lượng sản phẩm, chính sách bán hàng, giá cả. Sản phẩm nào sẽ đánh mạnh vào đó. VD: Máy hút bụi gia đình sẽ nhấn mạnh vào giá cả, máy hút bụi công nghiệp sẽ đánh mạnh vào chất lượng và chính sách hậu bán hàng (Đây thuộc về SEO onpage mất rồi)

  Mình lấy Ví dụ cụ thể để nói chung cho việc cày cuốc thôi. Bạn chỉ có lượng backlink giới hạn, không nên chỉ tập trung vào cái khó nhất (con đường thẳng thường sẽ có nhiều người đi) mà hãy phân chia ra những con đường vòng nhỏ hơn tuy dài hơn nhưng không gặp phải những kẻ mạnh ngáng đường nên ta có đủ sức đập tan bọn chúng. Mọi con đường đều đến 1 đích nhưng để đến đích nhanh nhất và đỡ tốn sức nhất thì phải biết bỏ cái khó mò cái dễ dàng hơn vậy.


  Một bài viết không được như ý nhưng cũng không hẳn là vô nghĩa nên đừng vì bài viết không hay mà bỏ qua khóa học SEOChiko tự học SEO google online nha!

  _ Chiko Chém SEO dạo tại KynangSEOtop _​

  Nguồn: Cách sử dụng backlink 2016
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/1/2016
  HeroTNT, evergreenvyvovo thích điều này.
 2. vyvovo

  vyvovo @Vy xinh tươi@ Thành viên BQT Xinh như yêu tinh Thịt spammer

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  + Lên top theo tên sản phẩm, đẩy chính là máy hút bụi + tên hãng, loại máy chứ sản phẩm chi tiết e ít người search thẳng nhưng cứ làm từng sản phẩm luôn. Cái này thì Les làm quá tốt luôn. Hầu hết sản phẩm đều lên top 123 thì mình cũng chẳng còn gì nói nữa, hơn cả thầy rồi.
  + Lên top theo loại và công dụng máy hút bụi (gia đình, công nghiệp, công suất lớn, đa năng, tự động,...). Cái này độ khó ít hơn từ khóa chính nhiều nên dễ đẩy top hơn, cũng góp phần không nhỏ giúp lên top từ khóa chính
  + Lên top theo thị hiếu người dùng. Thông thường mấy bà nội trợ hay những người cần mua hay lên diễn đàn hay search google về các loại máy hút bụi rẻ, tốt, nơi nào bán uy tín,... hay theo hỏi theo vị trí địa lý nữa hay cũng có thể chia theo loại dành cho người giàu (chất lượng, giá cao) hay nghèo gì đó (chất lượng, giá rẻ). Cần đánh thẳng vào những câu hỏi này để bao phủ chúng khiến cứ search là thấy tên công ty. Cái này ngoài có sự chuyển đổi lớn còn có thể tạo Thương hiệu luôn nên việc lên top kiểu này sẽ cực khó thường đấu đá khá khốc liệt
  + Và cuối cùng hàng đính kèm chắc chẳng mấy ai làm đâu nhưng nêu thêm vào là tập trung vào 1 điểm mạnh nào đó như chất lượng sản phẩm, chính sách bán hàng, giá cả. Sản phẩm nào sẽ đánh mạnh vào đó. VD: Máy hút bụi gia đình sẽ nhấn mạnh vào giá cả, máy hút bụi công nghiệp sẽ đánh mạnh vào chất lượng và chính sách hậu bán hàng (Đây thuộc về SEO onpage mất rồi)

  Mấy cái + này tui đang làm hết rầu nhưng kết quả có vẻ không được tốt hay sao á "ông cụ non" ợ. Xem xét phát minh hướng đi mới đi nào @@
   
 3. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  411
  Không lên thì kệ Les thoai. Làm mấy từ khóa phụ vẫn còn ở trang 2 mà cứ đòi từ khóa chính phải "tạch tạch" lên tận trang 1. Mới bỏ ra chút thời gian thì cứ tiếp tục thôi. Mình thích nhất là việc đánh vào tâm lý tìm kiếm của người dùng tuy khó nhưng hiệu quả cao. Nếu Les đẩy mấy câu hỏi thông dụng về máy hút bụi lên dc top 5 phải gọi là pro hơn mình roài ấy chứ :)
   
  evergreen thích điều này.
 4. thanhmaximum

  thanhmaximum Thành viên

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Hình die hết rồi Ad ơi. Nói chung thì Mattcut nói rồi backlink vẫn còn quan trọng trong 1 vài năm nữa.
   
 5. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  411
  Hình không die đâu mà mình lấy từ blogspot nên mấy nhà mạng chặn thôi
   
 6. tuanvv

  tuanvv Thành viên

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Mình cũng đang học seo, nhưng tự học ở nhà, bạn học ở trung tâm nào vậy?
   
 7. trantien

  trantien Thành viên

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  Nếu theo trường phái lên top bằng Backlink thì chỉ có mỗi đi farm link thôi...Mà farmlink thì rất dễ bị google nhòm ngó...Bây giờ bị phạt textlink rồi...Content sẽ lên ngôi theo ý của Google thôi
   
 8. likado123

  likado123 Thành viên

  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Ngài Mattcut đã từng nói đó là backlink vẫn sẽ còn góp một phần quan trọng trong một vài năm nữa.
   
 9. emvohinh

  emvohinh Thành viên

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Quê quán:
  AN Giang
  Trong năm 2017 có gì thay đổi trong SEO không các pro, chỉ mình với tks....
   
 10. Trang Sức LOPA

  Trang Sức LOPA Thành viên

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Mình thấy khá hợp lý đấy chứ, nếu sử dụng chữ ký là những từ khoá chính thì có lẽ số lượng sẽ tăng lên khá nhiều đấy. Kinh nghiệm sử dụng mấy cái từ khoá chính làm textlink là đẹp

  Nói chung là cũng khá tốt việc phân chia backlink phải thật sự hiệu quả và khá chính xác về hệ thống backlink thì mới đem đến giá trị tốt cho SEO được. Nếu phân bố không đều khó lên top mà cũng dễ bị thuật toán
   
  Đã sửa đổi bởi một quản trị viên: 4/2/2017

Chia sẻ trang này