1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Tìm hiểu về textlink và những vấn đề thường gặp

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO' bắt đầu bởi admin, 11/11/2015.

 1. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  536
  Đã được thích:
  416
  Textlink hình như đâu đó mình đã từng đảo qua một vài điều về nó ở bài viết nào đó rồi. Tự dưng mấy hôm nay lại có vài bạn lên diễn đàn seo hỏi về vấn đề dance từ khóa khi đặt textlink nên mình cũng mở Trảm Phong Wiki bàn luận chút về vấn đề này nhỉ :P

  [​IMG]
  Textlink là gì​

  1. Textlink là gì vậy nhỉ?
  Cứ hiểu đơn giản nó cũng là 1 dạng backlink nhưng đặt toàn trang. Thông thường chúng ta hay thấy người ta đặt anchor text của những site nào đó ở footer, sidebar, menu hay thậm chí ở trong bài viết luôn (đối với diễn đàn). Đó chính là textlink.
  Đơn giản là vậy nhưng để làm gì nhỉ? Đúng là đọc qua cái định nghĩa vẫn hơi mơ hồ một chút. Lại nghĩ tiếp nha, việc chúng ta đi link kiếm backlink để làm gì? Thế thì việc đặt textlink cũng có tác dụng tương tự nhưng kiểu như là làm theo công suất công nghiệp - auto backlink luôn. Đó chính là lợi ích cực lớn từ textlink. Bạn không cần làm gì chỉ ngồi chờ backlink ào ào đổ về và lên top thôi. Từ đây mới có nhiều vấn đề cần bàn luận.

  Nếu đi backlink thông thường (nếu không spam) bạn cũng chỉ đi tối đa được 100-200 link là đứt hơi rồi (backlink về được bao nhiêu còn chưa rõ), còn textlink 1 ngày có thể đem về cho bạn lượng backlink cực lớn 1 ngày (tùy vào độ index của website bạn đặt textlink) có khi lên đến vài trăm thậm chí vài nghìn (ta chỉ bàn đến đây thôi, mình chưa mua textlink của báo nên không dám chém). 1 lượng backlink lớn về mỗi ngày nếu ta chưa có sự chuẩn bị sẵn sẽ dẫn đến khá nhiều hệ lụy xấu cho website của bạn đấy.

  2. Những vấn đề do textlink gây ra
  - Đầu tiên sau vài ngày đến vài tuần đặt textlink, website của bạn có thể bị "sốc" backlink hay "bội thực" backlink khi lượng backlink đổ về 1 ngày quá lớn. Từ khóa bạn đặt textlink sẽ dance loạn xạ, có khi mất hút khỏi google luôn. Tuy nhiên link về cũng góp phần đẩy top tổng thể website đấy.
  - Textlink thông thường có 3 nơi để đổ về: Trang chủ hay landing page, category hay tag hay label và bài viết. Nơi mà hay khiến từ khóa bạn dance nhất chính là bài viết chứ không hẳn những thằng kia đâu. Thông thường những ai thấy từ khóa dance mà đang ở vị trí top cao thì 90% là đặt textlink bài viết. Bởi bài viết lên top khá nhanh nhưng trụ cũng rất kém, tự nhiên rót vào đầu 1 đống "chất dinh dưỡng" thì hấp thụ sao nổi. Thường kiểu dance này có thêm nguy cơ mất hẳn chứ không chỉ dance rồi về đâu

  Lưu ý: Hiện tại chưa thấy google phạt những site đặt textlink nhưng không thể nói trước điều gì nếu sau này 1 loạt site ra đi vì điều này. Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần để disavow đi nha.

  [​IMG]
  Textlink hay backlink từ những site edu hay gov​

  3. Vậy làm sao để phòng ngừa và giải pháp là gì?
  Khi đặt textlink luôn cần nhớ 1 vài điều lưu ý sau đây:
  - Chỉ đặt textlink khi site của bạn đã làm được ít nhất 2 tháng hay có 1 lượng backlink ổn ổn (tầm vài trăm đến vài nghìn đã)
  - Không nên đặt textlink về bài viết mới mà nên đặt về trang chủ, categories, tag hay label. Nhưng nếu bạn SEO từ khóa chỉ có trong bài viết thì nên đặt text sau 1 vài tháng và cũng phải đi link cho nó 1 thời gian trước đã.
  - Nên chọn những website cùng chủ đề hay có traffic ổn ổn 1 chút để đặt textlink, tránh những diễn đàn rao vặt hay những trang index cao mà chỉ số cực kém hay những trang link out nhiều. Chúng làm giảm chất lượng backlink mà có khi góp phần gây ra sự nhảy nhót cho site bạn. Nhất là diễn đàn, thông thường mỗi ngày khá nhiều bài viết mới nhưng lượng bài viết bị xóa cũng không nhỏ, VD mà họ định kỳ dọn rác thì lúc đó site mình sẽ mất 1 lượng lớn backlink 1 lúc, không dance hơi phí.
  - Đang nói đến chất lượng kém thì cũng nên tìm hiểu kỹ website đặt text trước nhỉ? Check xem site đó có cho phép **x hay không này, nội dung có toàn copy hay không này (cách đơn giản nhất là copy vài câu search google là ra) và cần so sánh các chỉ số để biết họ có dùng tool không nữa... Hôm trước mình có xem 1 site mới, chỉ có vài bài viết mà alexa lên đến 2k tại Việt Nam, auto lộ liễu vậy sẽ sớm ra đảo thôi.
  - Đang nói đến mua textlink thì mình khuyên là tự tìm vẫn hay hơn là mua từ 1 công ty dịch vụ, họ bán khá nhiều vì vậy mà tạo ra lượng link out lớn cho website đó (mình vừa check 1 site gov giá textlink 1 tháng là 300k, link out >100, đặt link vào đây khó mà có thể gọi là chất lượng được)
  - Website có lượng index cao chưa chắc đã là tốt, nhiều site auto leech tin có lượng index cực lớn nhưng traffic gần như =0, đặt textlink ở đây chỉ giết bạn thôi.
  - Nhiều người bảo đặt textlink site gov hay edu rất tốt, mọi người cũng nên thử mua xem, mình thì làm vệ tinh cho an toàn.
  - Nếu không mua được textlink thì hãy chơi site vệ tinh đi. Làm 1 website cùng chủ đề mà mình lại tự viết nữa thì chất lượng chắc chắn là hơn site gov rồi. Cây nhà lá vườn chắc chắn sẽ hiểu rõ site mình như thế nào, chất lượng ra sao, có nên đặt hay không và cũng tự nâng chất lượng textlink luôn được mà.

  Thôi chẳng viết nữa, chém vui vậy thôi để mọi người góp ý. Nếu thấy gì hay hay viết thêm phần 2 cũng không phải điều tệ hại gì.


  Những góp ý hoàn thiện bài viết

  Góp ý từ bác seott90 tại diễn đàn seo vip


  Xem thêm: Những kiến thức seo đúc kết từ kinh nghiệm seochiko

  _ Chiko _
  Đăng đầu tiên tại Textlink - Con dao 2 lưỡi đối với website chia sẻ lại trên Diễn đàn Kỹ năng game​
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/11/2015
  anime thích điều này.
 2. alexis199x

  alexis199x Thành viên

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Bây h seo các từ khóa khó là phải đặt text link vì chủ yếu là so kè về lượng blink với đối thủ
   
 3. caole

  caole VIP mới VIP 1

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  2
  bạn cho mình hỏi cách tạo textlink thế nào mà có vài trăm link trỏ về 1 ngày bằng site vệ tinh của mình ? ;? Mình có biết 1 website lượng textlink về từ 1 site rao vặt duy nhất lên đến 100.000 trỏ về site đó trong 1 năm mà từ khóa cạnh tranh cao nhưng vẫn đứng top 1 năm rồi ( website nội dung hầu như không có). Ad có thể giải thích không ?;?
   
 4. hacquangia92

  hacquangia92 Thành viên

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  Link chữ ký có được gọi là text link không ạ bạn?
   
 5. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  536
  Đã được thích:
  416
  Textlink là link đặt nhiều nơi trên trang web mà, thường là toàn trang web. Chữ ký không phải đâu
   
 6. phucthinhlv

  phucthinhlv VIP mới VIP 1

  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  5
  link chữ ký không phải là textlink, textlink nó có chất lượng thấp hơn hẳn so với các link khác, tuy nhiên được cái nó về nhiều, kiểu lấy số lượng bù chất lượng. Textlink chính là mấy cái banner hay footer mà bạn thường thấy ở các website lớn
   
 7. tienluat74

  tienluat74 Thành viên

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  1
  textlink là 1 dạng của anchor text nhưng nó dạng mạnh hơn. nó nhiều link hơn chữ ký cũng là 1 dạng anchor text
   
 8. okshophanhphuc

  okshophanhphuc Thành viên

  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  1
  AD cho em hỏi chút, khi textlink của mình đặt trên trang bị sanbox thì có cần dissavow domain đó hay không ? Vấn đề này em đã từng hỏi rất nhiều người nhưng mỗi người nói một kiểu. Có người nói có, có người lại nói link bị sanbox sẽ tự mất dần không cần disavow ??? Còn ad nghĩ như thế nào ạ
   
 9. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  536
  Đã được thích:
  416
  Mình thì thường không cần disavow làm gì cả, việc sandbox thì ~ website đó đã không còn được index nữa ~ website bạn đột ngột mất một lượng lớn backlink làm cho từ khóa tụt hạng thôi
   
  okshophanhphuc thích điều này.
 10. okshophanhphuc

  okshophanhphuc Thành viên

  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  1
  Ok, vậy cho mình hỏi admin thêm một ý nữa nhé. Từ khóa bị dance liên tục do bị mất link quá lớn. Có biện pháp khắc phục nào không ạ. Mình đã tăng cường backlink bù backlink mới cho nó nhưng xem ra không ăn thua :(
   

Chia sẻ trang này