1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Janna Mechanics – Cao Thủ Janna với hơn 5000 trận đấu và những chia sẻ về vị tướng tủ

Thảo luận trong 'Liên Minh Huyền Thoại' bắt đầu bởi kieudai91, 5/1/2016.

 1. kieudai91

  kieudai91 Thành viên

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Cùng trò chuyện với một cao thủ chuyên Janna, anh sẽ chia sẻ cho chúng ta những bí kíp với trò chơi, cũng như về cuộc sống của mình.

  Hôm nay, Janna Mechanics, một người chơi bậc Cao Thủ với hơn 5000 trận chơi Cơn Thịnh Nộ Của Bão Tố, sẽ chia sẻ những suy nghĩ của mình về cuộc sống, cộng đồng và quan trọng nhất là tướng tủ của anh.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bạn đến với Liên Minh Huyền Thoại như thế nào?

  Một người bạn trên mạng đã rủ tôi chơi. Trước đó, anh ấy cũng đã rủ bạn thân nhất của tôi. Họ chơi cùng nhau một tuần, và bảo tôi thử xem sao. Tôi nhanh chóng thấy thích trò chơi này, và LeBlanc nữa, tướng tủ đầu tiên của tôi đấy. Tôi bắt đầu chơi Liên Minh Huyền Thoại vừa lúc Yorick ra mắt, mùa hè năm 2011.

  Hiện bạn vừa là sinh viên Đại học McMaster, vừa là một người chơi bậc Cao Thủ và vừa là đồng sáng lập – đồng chủ tịch Hiệp hội Liên Minh Huyền Thoại McMaster. Làm sao bạn làm được tất cả những chuyện đó cùng lúc?

  Tôi học Khoa học Vi tính, chủ yếu là cho tương lai làm phát triển game. Tôi hy vọng sẽ có ngày được làm ở Riot Games.

  Bởi tôi có thời gian rèn luyện kỹ năng trong trò chơi nên đạt bậc Cao Thủ cũng khá dễ. Khi bạn đã học được cách xác định điểm yếu của những người chơi Kim Cương, leo qua bậc này cũng không tốn qua nhiều thời gian đâu. Tuy nhiên, nếu muốn lên Thách Đấu, tôi sẽ phải lấy bớt thời gian từ việc học và hoạt động câu lạc bộ. Tôi sẽ cứ giữ bậc Cao Thủ khi còn đang học vậy. Trong kỳ nghỉ và mùa hè, tôi sẽ cố gắng lên được Thách Đấu.

  [​IMG]
  “Trong kỳ nghỉ và mùa hè, tôi sẽ cố gắng lên được Thách Đấu.”

  Tôi cũng không điều hành câu lạc bộ một mình. Còn hai đồng chủ tịch nữa (cũng là hai đồng sáng lập luôn) giúp tôi tổ chức và duy trì câu lạc bộ. Mỗi người đều có mặt mạnh riêng. Trải qua rất nhiều khó khăn, chúng tôi đã biết cách phối hợp với nhau cho hiệu quả nhất, Sophia và Dennis là động lực giúp tôi làm cả ba việc một lúc. Và tôi sẽ thấy rất tội lỗi nếu bỏ buổi học hôm sau chỉ để chơi thêm một trận xếp hạng đơn vào lúc 2 giờ sáng.

  Tại sao bạn lại thích Janna, vị tướng hỗ trợ đa dụng này?

  Như đã nói ở trên, tướng tủ đầu tiên của tôi là LeBlanc. Tôi chọn cô ấy liên tục (lúc đấy là tướng miễn phí trong tuần) trong lúc đánh lên 30. Trước đó vài cấp, tôi nhận ra tướng duy nhất mình gặp khó khăn khi đối đầu là Morgana, nên cũng tự nhiên thôi khi tôi bắt đầu chơi cô ấy. Tôi luyện Morgana đến khi lên 30, và trong vài trận xếp hạng đầu tiên ở giai đoạn mùa 1. Tuy nhiên tôi thấy chơi đường giữa không hay lắm, nên tôi chuyển sang vị trí ít được yêu thích nhất lúc đó: hỗ trợ.

  [​IMG]
  “Janna tuần đó là tướng nằm trong danh sách xoay tua.”

  Janna tuần đó là tướng nằm trong danh sách xoay tua, và tôi vô tình xem một đoạn phim khá vui về Janna trên YouTube. Thế là quá đủ để tôi thử nghiệm nó rồi. Gió Mùa của Janna là một chiêu cuối cực kỳ khó dùng. Sau 5000 trận Janna, đôi khi tôi vẫn dùng chiêu khá lỗi. Luôn có chỗ cho tôi cải thiện khả năng dùng chiêu cuối, và điều đó khiến tôi chọn cô ấy hết trận này đến trận khác.

  Nếu Janna bị chọn trước hoặc cấm thì bạn sẽ làm gì?

  Tôi đã chuẩn bị vài tướng khác, nên giờ tôi rất hào hứng khi đội bạn chọn Janna, bởi tôi biết rõ cách để khắc chế cô ấy. Để đáp lại, tôi sẽ chọn Soraka, Morgana hoặc Nami.

  Morgana khắc chế Janna rất tốt, mỗi một lần trói sẽ là án tử hình cho cô ấy, và Khiên Đen thì vô hiệu hóa các kỹ năng khác. Soraka sẽ thắng Janna ở giai đoạn đi đường và đảo đường với Nguyện Ước, cũng như có thể ngăn chặn một chiêu Gió Mùa hay lá chắn đủ sức thay đổi cục diện. Nami thì trao đổi chiêu tốt hơn và thắng đường, cũng như giao tranh tốt với chiêu cuối Sóng Thần.

  Nếu phải miêu tả lối chơi của Janna trong một câu, bạn sẽ nói sao?

  Lối chơi của Janna dựa trên khả năng phản ứng. Biết được khả năng của đối thủ, và đáp trả chúng chuẩn xác làm nên một người chơi Janna giỏi.

  • Gió Lốc (Q) mạnh nhất khi dùng để phá chiêu cần vận sức mạnh, lướt, nhảy của đối thủ và cản đường chúng.
  • Gió Tây (W) phải dùng cẩn thận, vì nó cũng làm chậm Janna.
  • Mắt Bão (E) đòi hỏi người chơi Janna phải liên tục tính toán sát thương của đối thủ, và chọn mục tiêu tốt nhất để tạo lá chắn.
  • Gió Mùa (R) có độ đa dụng cực cao hiệu quả nhất khi dùng sau lúc giao tranh nổ ra – đó là phản ứng. Nói thế không có nghĩa là Janna không thể mở giao tranh. Đặt Gió Lốc chuẩn có thể hất tung kẻ địch và mở màn cho một chuỗi phối hợp hoàn hảo, và Gió Mùa cũng có thể dùng để chơi hổ báo (Tốc Biến – chiêu cuối để cô lập ai đó chẳng hạn). Nhìn chung Janna sẽ tỏa sáng khi phản ứng chính xác trước đối thủ trong các giao tranh nhỏ lẻ và giao tranh tổng.
  [​IMG]

  Theo bạn, người mới chơi Janna nên chú ý nhất điều gì?

  Lời khuyên tốt nhất của tôi cho bất kỳ người chơi Janna nào đó là đừng bao giờ dùng chiêu cuối mà không có mục đích cụ thể. Bạn muốn đẩy một kẻ thù ra xa? Hay là cô lập một đối thủ? Ngắt một chiêu đang vận sức mạnh? Hay đơn giản chỉ là hồi máu cho đồng đội thôi?

  Biết rõ điều mình muốn sẽ hạn chế những lần dùng chiêu lỗi/ không tác dụng. Có những giao tranh không cần dùng Gió Mùa. Người chơi thường được khuyên cứ thả chiêu cuối vào giao tranh. Tôi đồng ý điều đó với hầu hết tướng, nhưng một số tướng (Janna, Bard) có chiêu cuối thuần đa dụng và có thể làm lợi cho đối thủ nếu dùng không chuẩn. Để đảm bảo bạn không vô tình cứu kẻ địch, hãy biết rõ bạn muốn làm gì với Gió Mùa trước khi dùng nó.

  Giai đoạn đi đường của Janna khá bị động. Bạn gây sức ép với Janna thế nào khi đi đường?

  Dùng đánh thường để cấu máu từ từ. Khi nào an toàn (đối thủ vừa dùng một chiêu mạnh? hay họ định lên ăn lính và không thể tấn công bạn?), nhớ đánh thường! Tầm đánh của Janna khá thấp, nên đừng dành quá nhiều thời gian để trao đổi với một kẻ có tầm đánh xa hơn.

  Ngoài ra, bạn có thể dùng Mắt Bão nếu xạ thủ muốn chơi hổ báo. Janna thường không chơi hổ báo một mình được, phải có đồng đội nữa. Nếu xạ thủ muốn gây sức ép, hỗ trợ họ – đó là cách Janna gây sức ép. Bằng không thì, nếu muốn đánh trước cấp 6, dùng Gió Lốc trúng kẻ địch sẽ là án tử cho chúng. Hãy cố chơi một cách thật khó đoán. Nếu làm chủ được kỹ thuật dùng Gió Lốc, bạn sẽ có thể gank và gây sức ép theo một cách mà không ai dự đoán trước được với vị tướng Janna này. Chỉ cần đảm bảo là bạn không dùng nó liên tục – năng lượng tiêu hao cũng tốn lắm đấy!

  Vai trò chính của Janna trong giao tranh tổng là gì?

  Trong giao tranh tổng, Janna phải xác định được ba điều:

  • Đồng đội cần cứu ngay.
  • Đồng đội cần đảm bảo tính mạng.
  • Kẻ địch cần cấu máu.
  Nếu đồng đội sắp bị hạ gục và Janna có thể giữ mạng cho họ đủ lâu để thắng giao tranh, thì cũng đáng bỏ công cứu đấy. Còn không thì Janna nên tập trung giữ mạng cho thành viên quan trọng nhất trong đội. Cô ấy cũng phải để ý đến những mối đe dọa từ kẻ địch: kẻ nào có chiêu lướt cần ngăn lại không (Jarvan, LeBlanc, Kha’Zix, Gragas, Diana,…)? Có tướng nào với kỹ năng vận sức mạnh cần phải phá không (Vel’Koz, Miss Fortune, Galio,…)? Có tướng nào càn lướt mạnh có thể quay lại giao tranh sau khi dùng chiêu chính (Irelia, Nocturne,…)

  [​IMG]
  Gió Lốc là kĩ năng rất đa dụng.

  Nói chung, tôi khuyên những người chơi Janna xác định vị trí đặt Gió Lốc có lợi cho họ trong ba giây tới, và nếu thật sự cần (hoặc sẽ trượt do dự đoán sai), hãy tung nó ra ngay. Làm chậm kẻ địch vừa lướt tới và định quay lại giao tranh, cũng như tạo lá chắn cho mục tiêu phù hợp.

  Gió Mùa là chiêu dự trữ của cô ấy. Khi Gió Lốc không đủ để đẩy lùi kẻ địch, hoặc cả đội đang đứng trong một vị trí mà hồi máu sẽ giúp họ thắng giao tranh – dùng chiêu cuối ngay! Nó sẽ làm được mọi thứ Gió Lốc có thể làm, thậm chí còn hiệu quả hơn với hồi máu.

  Khi sử dụng Janna, bạn thích đi cùng với xạ thủ nào nhất?

  Không gì có thể sánh được với một người chơi Vayne giỏi. Nếu đi đường với một Vayne như thế, chúng tôi sẽ thắng đường rất dễ qua việc chơi trên cơ đối thủ nhờ bộ kĩ năng Kết Án và Gió Lốc. Gió Mùa hoạt động cực hiệu quả với Kết Án, và Vayne cũng không bao giờ chê Mắt Bão đâu. Nếu lăn cầu tuyết được từ ngày giai đoạn đầu trận, thì sẽ không gì có thể ngăn nổi Vayne và Janna. Tuy nhiên nó đòi hỏi người chơi Vayne phải hiểu rõ khả năng của cả hai, và biết cách chơi tướng đó một cách chuẩn mực.

  [​IMG]
  “Không gì có thể sánh được với một người chơi Vayne giỏi.”

  Nếu người chơi muốn leo hạng với vị trí hỗ trợ, theo bạn, họ nên tập trung cải thiện điều gì?

  Lời khuyên tốt nhất tôi có thể đưa ra là ĐỪNG ĐỂ BỊ HẠ GỤC KHI CỐ KIỂM SOÁT TẦM NHÌN! Càng về cuối trận thì điều này càng quan trọng. Bạn sẽ để mất mục tiêu lớn, sức ép, thậm chí cả trận đấu nếu để bị bắt khi đi cắm mắt. Biết được khi nào an toàn để cắm mắt, và khi nào bạn nên đợi đồng đội hỗ trợ. Nếu kẻ địch biến mất trên bản đồ, và bạn không chắc bạn nhìn thấy chúng lần cuối cùng ở đâu, thì đừng ra ngoài cắm mắt. Khi nắm rõ vị trí của đối thủ, đi ra và cắm mắt ở những điểm an toàn. Bị bắt ít hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm cơ hội thay đổi cục diện giao tranh.


  LOL: daisahin
  Nguồn: lienminh360.vn
   
 2. inxiseo

  inxiseo Thành viên

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Ai chứ ông này thì ai chả biết, tầm đẳng cấp thật đáng nể cho anh em học hỏi
   
 3. thatbaicong

  thatbaicong Thành viên

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Quê quán:
  Haiphong
  Mình đánh SP 2 mùa lên KC, chỉ với 5 tướng tủ : Braum, Thres, Soraka, Janna, Morgana. Bác nào có tuyển SP inbox mình hehe
   
 4. Cloud Server

  Cloud Server Thành viên

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Bác chới SP thường sẽ đánh dual với bạn rồi mà còn vào đây tuyển à @@
   

Chia sẻ trang này