1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Phân tích từ khóa và đối thủ cạnh tranh khi SEO

Thảo luận trong 'Học SEO online' bắt đầu bởi admin, 4/9/2015.

 1. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  411
  Cái bài này nhớ lại là bổ sung tiếp của bài 1: lập kế hoạch từ khóa. Thực ra chỉ là hướng dẫn các bước làm nên nếu ai chưa quen các công cụ thì sẽ rất khó hiểu nên khi nào rảnh sẽ hướng dẫn sử dụng sau, mà các bạn nên search trên google cho nhanh vậy.

  Bài 2: Tập làm quen với việc phân tích từ khóa để chọn ra những từ khóa quan trọng và phân tích đối thủ cạnh tranh (website cùng lĩnh vực)


  Từ bài trước thì các bạn cũng đã được tìm hiểu qua về các công cụ tìm kiếm từ khóa liên quan đến lĩnh
  vực cần SEO. Đương nhiên mình mới chỉ gộp chúng lại để viết 1 bài giới thiệu tổng quan về khóa học SEO free theo phương pháp seochiko này. Ban đầu phải có một bài chính để từ đó dần dần phát triển những bài viết để bổ trợ nữa, nói chung content đầu tiên như là cái menu nên sẽ được sửa dần dần qua các bài tiếp theo. Mục đích chính hiện tại là SEO top 10 keyword "học seo online" và "tự học seo", tức là đang seo 1 tag (hay blogspot gọi là label) nhưng chứa 2 từ khóa đó, tương lai sẽ tiếp tục khi đã vào top 10. Còn những key thử sức là "đào tạo seo" và "dịch vụ seo" không phải là mục đích chính, đơn giản là hiện nếu SEO hai từ này thì thời gian không thể một sớm một chiều nhanh như 2 key trên được và không mang lại sức thuyết phục cho phương pháp seochiko nếu chém gió loạn xạ mà không có thành quả cụ thể. Nói đến thành quả thì nhắc đến luôn bài 1.5: Đừng ảo tưởng khi mới SEO đã lọt vào top 10 google. Bắt đầu bài học thôi

  1. Phân tích từ khóa

  [​IMG]
  Ma trận từ khóa keywords planner​

  Chúng ta đã có một bảng từ khóa khá lộn xộn, nên bây giờ cần phân loại và lựa chọn những từ khóa tiềm năng để tập trung SEO (tý nói sau). Những từ khóa còn lại ta sẽ lập thành keywords cloud, chả biết gọi vậy có chuẩn không nhưng tạm dịch là ma trận từ khóa. Hôm trước mình cũng viết loạn xạ ra cho mọi người thấy rồi đấy. Chúng được dùng để thay thế những từ khóa chính trong quá trình viết bài
  VD: tự học seo keywords website online miễn phí cơ bản tại nhà ở đâu
  Ta sẽ chọn ra cụm từ cần thiết trong ma trận từ khóa khi viết bài. Như là tự học seo, seo keywords, học seo website, tự seo keywords,... Đó đó, tạo ra vừa dễ nghĩ, dễ tìm lại và nhất là đa dạng từ khóa đó. Đừng lạm dụng quá để nhồi nhét từ khóa trong bài viết đấy, chỉ dùng khi muốn tìm cụm từ đồng nghĩa khi từ khóa lặp lại thôi.

  Bây giờ vào phần tìm kiếm từ khóa chính, tiềm năng để hút traffic cho website.
  Tuy từ khóa chính là học SEO online, tuy nhiên khi tính toán cho việc đi link thì vẫn phải tạo ra sự đa dạng như từ khóa mở rộng (từ khóa dài) bao gồm từ khóa chính + 1 vài từ thêm vào (VD học seo online tại nhà, học seo online miễn phí), mật độ từ khóa này nên nhiều nhiều chút, từ khóa bổ sung là những từ khóa đồng nghĩa hay liên quan mật thiết đến từ khóa chính (VD tự học seo, khóa học seo miễn phí, học seo tại nhà,...), tỷ lệ không cần quá nhiều, chỉ gọi là thêm cho đa dạng thôi.

  Những vấn đề về từ khóa sẽ được nói rõ hơn khi bắt đầu đi link (build link thì phải).

  2. Phân tích đối thủ cạnh tranh

  [​IMG]
  Phân tích đối thủ cạnh tranh​

  Để tìm ra đối thủ chính thì đơn giản nhất là search google nhóm keyword bạn cần SEO, tìm ra những website đang top cao có chung càng nhiều từ khóa càng tốt và check xem họ đã làm như thế nào, sức mạnh của họ ra sao,... Cứ hiểu đơn giản là như vậy, với từ khóa chưa quá khó như "học seo online" thì chỉ cần quan tâm đến top 10 thôi, với những từ khóa khó hơn có khi phải xét đến tận top 20 để xem những đối thủ chính là ai nữa.
  Trong quá trình tìm kiếm đối thủ seo, mình thấy top 1-3 toàn là seo.edu.vn, thằng này của bên inet thì phải, công ty SEO này mạnh lắm, tài chính cũng lớn, tai tiếng cũng nhiều (nhất là về cái tên miền kia, tự tìm hiểu xem nha). Đây chắc chắn là đối thủ mạnh nhất rồi. Vượt qua được 1 website mạnh như vậy chắc không dễ dàng gì, vì vậy mục tiêu xa hơn chút sẽ là top 2 sau khi đạt top 10. Thằng đối thủ mạnh thứ 2 là vietmoz.net, lại thêm 1 công ty seo mạnh nữa. Thế là lùi mục tiêu xuống top 2 đã, không nên quá sức, khi đã có chỗ đứng hãy bật kẻ mạnh sau vậy. Ngoài ra còn có vài đối thủ yếu hơn 2 thằng trên là hocseocanban.blogspot.com, họcseo.com, dayhocseo.com,... Những đối thủ hạng 2 cứ bình tĩnh xem vượt được ai thì bỏ qua, còn đến lúc nào đó mà bị chững lại mới cần phân tích cụ thể tình hình sau.

  Thực ra trong quá trình mới SEO mình ít quan tâm đến đối thủ lắm. Chỉ khi đang tiến đến sát nút thứ hạng kẻ địch mà bị chững lại thì mới nên tạm đình chiến mà check họ xem thế nào để có biện pháp đối phó.

  Một vài công cụ cần thiết:

  a. Sử dụng ahrefs.com
  Đây là hình ảnh thằng top 1 keyword "học seo online" (page không phải trang). Ahrefs đắt lắm nên mình dùng bản free thôi cho tiết kiệm

  [​IMG]
  ahrefs​

  Mới chỉ có 1 bài viết thôi mà lượng backlink đã cao thế này, hơn nữa lượng referring domains (độ đa dạng domain của backlink) quá khủng khiếp vậy, bật lại hơi bị khó đấy.

  [​IMG]
  Anchors cloud​

  Với cụm từ trên web hay trang bài viết thì gọi là anchors cloud tức là những link nội bộ xuất hiện nhiều nhất. Chúng gọi là mật độ từ khóa trong bài, tỷ lệ này đừng quá cao >50%, sẽ rất có vấn đề đấy.

  b. Một vài tiện ích mở rộng (extensions) trên chrome
  - Open SEO Stats (Formerly: PageRank Status) (Đây là tiện ích cực hay, mình dùng thường xuyên luôn, có khá đầy đủ chỉ số của 1 trang web)
  - Alexa traffic rank (Tuy Pagerank status cũng có nhưng dùng tiện hơn)
  - IP Whois & Flags Chrome & Websites Rating (Cái này để tính khoảng traffic của đối thủ, nó không chuẩn đâu nhưng cũng có thể đoán được phần nào khi dùng quen rồi)
  - Mozbar (chỉ bật khi dùng, chỉ số moz nhất là PA và DA, tuy nhiên mình không quan tâm nên chỉ giới thiệu thôi)
  - SEOQuake (Chuyên dùng để đọc chỉ số khi search google, mình không dùng chỉ giới thiệu thôi vì nhiều người thích dùng lắm)

  c. Công cụ check từ khóa
  Chưa cần thiết nói trong bài này

  d. Một vài website hữu ích
  - smallseotools.com (công cụ check chỉ số khá chất lượng)
  - webconfs.com
  - seositecheckup.com
  - woorank.com
  - seomastering.com
  - seoprofiler.com (check backlink)
  - Cùi cùi: sur.ly (xem qua về traffic), reviewoursites.com, website.informer.com, aboutus.org, tech.wpgpl.com (kiểm tra onpage), informe.com (1 vài chỉ số trên alexa), archive.is (lưu lại web), worthofweb.com (wow rank), statscrop.com, nl.dirwall.com, naawy.com

  Đây là những website check chỉ số khá hiệu quả. Những cái cùi cùi để đặt link thôi nha, không check thử cũng được đấy.

  Xem các bài học khác tại khóa học seo miễn phí seochiko: tự học seo online tại nhà

  Chi tiết xem tại: http://www.kynangseotop.ga/2015/08/phan-tich-tu-khoa-va-phan-tich-doi-thu-canh-tranh.html
   
  kynanggame thích điều này.
 2. maixephoaphat

  maixephoaphat Thành viên

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  bài viết dài dòng quá không đi vào trọng tâm gì cả đọc xong mà mình vẫn thấy khó hiêu
   
 3. guyblack

  guyblack Thành viên

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  Mình hay phân tích backlink đối thủ xem họ có những link nào chất thì mình đi theo
   
 4. victor96

  victor96 Thành viên

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
 5. likado123

  likado123 Thành viên

  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  bài phần tích khá hay và cô đọng. cảm ơn tác giả rất nhiều
   
 6. lamlanhlung

  lamlanhlung Thành viên

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  phân tích đối thủ cạnh tranh là điều rất quan trọng khi bắt đầu 1 dự án seo
   

Chia sẻ trang này