Cách Bày Mâm Ngũ Quả - Đẹp, Hợp Phong Thủy Tết Quý Mão

-

Tết đến là dịp để bé cháu thể hiện tấm lòng thành đối với Ông bà, Tổ tiên và cầu mong cho năm mới tốt đẹp hơn. Chính vì thế buộc phải mâm ngũ quả đã trở thành nét văn hóa ko thể thiếu của người Việt. Tuy nhiên, nói đến các loại quả và cách trình bày thì mỗi một vùng miền lại khác nhau. Điều này đã được Lala shop tìm hiểu và để giúp bạn đọc có thể nắm rõ hơn thì mời bạn cùng Lala tham khảo cách trình diễn mâm ngũ trái miền Bắc, miền trung và khu vực miền nam ngày đầu năm mới Nguyên đán Quý Mão 2023 đẹp mắt và ý nghĩa sâu sắc nhất như sau đây.

Bạn đang xem: Cách bày mâm ngũ quả

Mục lục:

Nguồn gốc mâm ngũ quả xuất phát từ đâu?

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày đầu năm mới là gì?

Ý nghĩa các loại trái trong mâm ngũ quả ngày đầu năm Nguyên đán

Mâm ngũ quả tất cả những quả gì?

Cách bày mâm ngũ quả ngày đầu năm mới 3 miền đúng cách dễ dàng và đơn giản siêu đẹp 2023

Một số sai lạc cần tránh lúc bày mâm ngũ quả

Vậy đặt chén hương trước hay sau mâm ngũ quả?

Lala siêu thị chuyên bán hàng trang trí Tết giá tốt uy tín sinh sống Tp
HCM

*
Trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, khu vực miền trung và khu vực miền nam ngày đầu năm mới Nguyên đán đẹp và ý nghĩa nhất đã được nhiều người tìm hiểu

Nguồn nơi bắt đầu mâm ngũ quả xuất phát từ đâu?

Theo phong thủy phương Đông thì Tết ko thể thiếu mâm ngũ quả dơ lên Ông bà, Tổ tiên và ngũ quả ở trên đây thể hiện đến 5 yếu tố cấu thành buộc phải vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Và mâm ngũ quả còn được xem là biểu tượng của thành quả sau một năm lao động miệt mài của gia đình. Những sản phẩm đều là công sức, sự chắt chiu để khi mùa xuân đẹp, thời tiết tốt lành nhất để thành kính kéo lên Tổ tiên. Bên cạnh đó thì năm loại quả này còn tượng trưng đến sự đầy đủ, ứng với mệnh của bé người, chọn số lẻ để tượng trưng mang lại sự phát triển, sinh sôi.

*
Mâm ngũ quả biểu tượng đến 5 yếu tố cấu thành bắt buộc vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ theo quan liêu niệm của phong thủy Phương Đông

Và thể hiện ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Đây được coi là nguồn gốc bắt đầu của mâm ngũ quả buộc phải dù là ở miền nào của đất nước Việt phái nam bạn cũng sẽ dễ dàng thấy được mâm ngũ quả này.

Ý nghĩa mâm ngũ trái ngày đầu năm là gì?

Mỗi dịp xuân về thì mỗi gia đình người Việt đều ko thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ Ông bà, Tổ tiên. Và mâm ngũ quả là một mâm có tối thiểu năm loại trái cây khác nhau. Thông qua các loại trái cây này thì mỗi gia đình đã gửi gắm vào đó những muốn muốn khác nhau mang lại một năm mới. Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau dẫu vậy ý nghĩa thực sự sở hữu đến đó là cầu ước ao sự giàu có, sang trọng, sức khỏe, bình yên và sống lâu.

*
Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau nhưng ý nghĩa thực sự với đến đó là cầu ao ước sự giàu có, sang trọng, sức khỏe, bình im và sống lâu

Ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ trái ngày tết Nguyên đán

Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới để dâng cúng tổ tiên, diễn đạt lòng hiếu thảo cùng ước mong những điều xuất sắc lành vào gia đình. Mâm ngũ trái cũng miêu tả cho 5 nhân tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đang cấu thành nên vũ trũ trong quan niệm của người việt nam nói riêng và của văn hóa truyền thống Á Đông nói chung.

Ông cha ta từ bỏ xưa lựa chọn 5 một số loại trái cây để cúng đêm Giao quá là ngụ ý rằng: đầy đủ sản đồ gia dụng này được kết tinh từ bỏ công sức, mồ hôi, nước mắt của con tín đồ lao động kính dâng lên đất trời, thần thánh trong giờ đồng hồ phút linh thiêng.

Các nhiều loại quả thường được bày biện trên mâm ngũ trái ngày Tết bao gồm có:

- Chuối: tượng trưng cho nhỏ cháu sum vầy, quây quần, váy ấm hạnh phúc bên nhau và cùng mọi người trong nhà hứng rước may mắn, luôn bao quanh và che chở cho nhau suốt đời.

- Phật thủ: tượng trưng mang lại bàn tay lớn lao của Phật Tổ Như Lai luôn che chở cho tất cả gia đình.

- Bưởi: thể hiện ước muốn an khang, thịnh vượng.

- Lê, đào, cam, quýt: tượng trưng cho sự thành đạt, danh vọng, thăng tiến vào sự nghiệp.

- Lựu: những hạt với ý nghĩa sâu sắc mong hy vọng con bọn cháu đống.

- Táo: tượng trưng cho việc phú quý, giàu sang.

- Thanh long: tượng trưng mang đến rồng mây hội tụ, miêu tả sự phát lộc phát lộc.

- trái trứng gà/ Lêkima: là thiên lộc cho.

- Dưa hấu: căng tròn, mát lành diễn tả sự ngọt ngào, may mắn.

- Sung: đính thêm với hình tượng sung mãn, sức mạnh và tiền bạc.

- Đu đủ: tức thị đầy đủ, tượng trưng cho việc thịnh vượng.

- Xoài: phát âm giống hệt như “xài” tượng trưng mang lại cầu mong muốn việc tiêu xài đầy đủ thốn.

Mặc dù thông thường có những thức quả trên, tuy nhiên đã call là mâm ngũ trái thì tất yếu sẽ phải có một cách đầy đủ 5 một số loại quả cùng theo từng quan niệm của vùng miền, đồng thời nhờ vào vào ngày xuân hoa trái khác nhau mà mâm ngũ trái ngày Tết cũng đều có sự không giống nhau.

*
Theo từng ý niệm của vùng miền, đồng thời phụ thuộc vào vào ngày xuân hoa trái khác biệt mà mâm ngũ trái ngày Tết cũng đều có sự khác nhau

Mâm ngũ quả tất cả những quả gì?

Vâng, như đã đề cập ở trên thì tùy theo từng vùng miền với các loại trái cây và nét văn hóa đặc trưng riêng phải sẽ có các loại quả khác nhau để bày lên mâm ngũ quả. Tuy vậy thông thường sẽ có các loại trái cây như: Dừa, bưởi, thanh long, đu đủ, dưa hấu, mãng cầu, lựu, hồng, phật thủ, chuối, quất, đào, sung, phật thủ,.. Mỗi loại đều sở hữu đến ý nghĩa khác nhau nên lúc đã muốn dơ lên Ông bà, Tổ tiên thì bạn cần phải nắm để ước hy vọng năm mới tốt đẹp hơn.

Các loại quả vào mâm ngũ trái miền Bắc

Nếu như bạn đang boăn khoăn ko biết ngày Tết mâm ngũ quả miền Bắc gồm những gì thì có thể tham khảo như sau:

Thông thường miền Bắc sẽ có các loại quả như là chuối, lê, lựu, phật thủ, táo, bưởi, cam, quất, lê-ki-ma,… Đây sẽ là những loại trái cây có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và có nhiều ý nghĩa khi dơ lên Ông bà, Tổ tiên đề nghị được ưa chuộng rất nhiều.

*
Mâm ngũ quả của người miền Bắc

Các các loại quả trong mâm ngũ quả miền Trung

Nếu như miền Bắc đã phổ biến với các loại trái cây như trên thì miền Trung gồm những trái gì thì phía trên cũng là thắc mắc của không ít người. Và theo như tìm hiểu của Lala thì miền Trung sẽ bao gồm các loại quả là: Chuối, dừa, sung, đu đủ, lựu, thanh long, cam, quýt xoài, dưa hấu, sung,… rất ý nghĩa để mang đến mâm ngũ quả không chỉ đẹp mà còn đầy đủ, thể hiện được ước ý muốn của gia đình vào dịp năm mới.

Xem thêm: Đường truyền adsl là gì ? adsl có tác dụng gì nổi bật? cơ chế hoạt động của adsl

*
Mâm ngũ trái người miền trung gồm chuối, cam, quýt, đu đủ, xoài,..

Các một số loại quả vào mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả miền nam giới gồm những gì? Vâng, khác với 2 miền Bắc và Trung, mâm ngũ quả của người miền phái nam cũng khá ấn tượng bởi sự đa dạng về các loại trái cây nhờ vào đất đai phì nhiêu, thời tiết thuận lợi nên những lúc đã đến nơi đây thì bạn sẽ có thể hình dung ra được rằng khu vực đây rất phong phú, nhưng mà được chọn làm mâm ngũ quả thì sẽ có dưa hấu, sung, đu đủ, xoài, mãng cầu,…

*
Mâm ngủ quả ngày Tết của miền Nam

Cách bày mâm ngũ quả ngày đầu năm mới 3 miền đúng cách đơn giản dễ dàng siêu rất đẹp 2023

Chọn được loại quả theo đúng ước muốn của gia chủ sẽ với đến nhiều ý nghĩa, nhưng để thực sự có được một mâm ngũ quả miền Bắc, Trung, phái mạnh ngày Tết Nguyên đán đẹp nhất thì cách trình bày cũng khá quan liêu trọng. Vậy cách trình bày ở 3 miền đất nước ta sẽ như thế nào?

Cách trình diễn mâm ngũ quả miền bắc bộ đẹp và ý nghĩa sâu sắc nhất

Đối với người miền Bắc thì cách bè cánh mâm ngũ quả ngày đầu năm mới sẽ theo thuyết ngũ hành yêu cầu phải tương ứng với 5 màu đó là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Và theo đó mà các gia đình sẽ sắm đủ và sắp xếp, bày trí thế nào cho đẹp mắt, từ nải chuối tiêu xanh ở dưới cùng đỡ lấy toàn bộ các loại quả. Chính giữa thường là quả bưởi, xung quanh còn lại sẽ được xen kẽ những loại quả khác.

Tuy nhiên, gắng vì quá cứng nhắc với ngũ quả thì hiện ni người ta đã tạo thêm thành bát, cửu, thập quả nhưng lại dù là được bày biên bao nhiêu quả đi chăng nữa thì vẫn có tên gọi làm mâm ngũ quả.

*
Cách trình bày mâm ngũ trái ngày đầu năm mới miền Bắc đẹp nhất 2023

Cách trình bày mâm ngũ quả khu vực miền trung đẹp và ý nghĩa nhất

Nếu như miền Bắc luôn đậm nét văn hóa thì người miền trung quanh năm phải oằn mình gánh chịu thời tiết khắc nghiệt cần hoa quả thường sẽ ko có nhiều nên những khi chọn và trình bày thì cách thu xếp mâm ngũ quả ngày đầu năm ở đây cũng đối kháng giản hơn, miễn sao đẹp mắt để thể hiện một năm mới đầy đủ, trọn vẹn và hạnh phúc.

*
Đơn giản tuy nhiên vẫn rất đẹp đó là cách trình bày mâm ngũ quả của người miền Trung

Cách trình bày mâm ngũ quả khu vực miền nam đẹp và ý nghĩa nhất

Trong dịp Tết Nguyên đán thì người miền phái nam cũng rất cầy kỳ trong phương pháp trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đề xuất việc chọn các loại quả với ước ao ước cũng sẽ được thể hiện rõ. Ví như nhiều gia đình đã chọn mâm ngũ quả rất ý nghĩa đó là “cầu sung vừa đủ sài”. Đặc biệt, điểm đặc trưng mà bạn thường thấy ở đây đó là gia đình thường bày thêm cặp dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng để tượng trưng đến lòng trung nghĩa của người phương Nam.

*
Cách trình bày mâm ngũ quả nagày tết “cầu sung vừa đủ sài” rất chân thành và ý nghĩa của bạn miền Nam

Một số sai lạc cần tránh khi bày mâm ngũ quả

Bày mâm ngũ trái là bài toán Tết năm nào các mái ấm gia đình cũng chuẩn bị, tuy nhiên có một số sai lầm khi tiến hành điều này không phải ai ai cũng biết.

- chọn ngay quả chín đẹp

Mâm ngũ quả cần phải có trước tối 30 Tết cùng thường được các gia đình bày biện vào sáng 30 Tết. Nhưng việc chọn mua được tiến hành sớm rộng nhiều. Những gia đình có thể mua quả từ thời điểm ngày 27 - 28 tết hoặc nhanh chóng hơn. Do đó, giả dụ không đo lường và thống kê thời gian nhưng mà chọn mua ngay lúc này những quả sẽ chín rất đẹp thì lúc bày, quả hoàn toàn có thể bị chín thừa hoặc lá bị héo. Thế nên lựa phần nhiều quả già nhưng không chín quá. Chuối duy nhất định đề nghị là chuối xanh. Những loại quả khác ví như xoài, đu đủ, hồng,... Nên chọn lựa mua quả ương. Dưa hấu nên chọn lựa những trái xanh vỏ đỏ lòng. Dù có rất nhiều loại hoa quả, cũng đề xuất bày thêm trái Phật thủ là hình tượng của bàn tay Phật.

- Bày hoa, thực phẩm không giống lên mâm ngũ quả

Hiện nay, những loại hoa quả, trái cây đa dạng chủng loại và đa dạng chủng loại hơn trước không hề ít nên tín đồ ta cũng ko câu nệ chắc nịch ngũ quả chỉ bao gồm 5 nhiều loại quả nữa mà hoàn toàn có thể bày nhiều một số loại quả hơn. Tuy nhiên, cần để ý rằng: mâm ngũ trái thì chỉ bày trái chứ không nên được sắp xếp thêm hoa hoặc bất kể thực phẩm như thế nào khác.

- Bày trái cây lên mâm ngũ quả lúc vỏ còn ướt

Trái cây còn ướt cơ mà được bày trí ngay lập tức vào mâm thì những nơi như cuống trái hoặc nơi tiếp xúc giữ những trái cây cùng nhau hay nơi tiếp xúc thân vỏ trái cây với mâm chưng đã dễ bị ứ nước, nhanh chóng gây úng, mốc và thúi.

Trước khi bỏ lên mâm bác thì bạn cũng có thể làm khô mát phần xung quanh trái cây bằng rất nhiều cách thức như: cần sử dụng khăn khô sạch (có thể khăn giấy khô, nếu như là khăn vải thì nên là khăn mới) hoặc mang lại trái cây ra rổ lớn để khu vực thoáng gió một cơ hội là được. Cũng không bắt buộc phơi nắng nhằm tránh hoa quả héo.

- không bày phần đông quả tất cả gai, hương thơm hắc vào mâm ngũ quả

Trong mâm ngũ quả thường sẽ có 5 nhiều loại quả hình tượng của những ước muốn cho gia đình với các yếu tố cầu may: Phúc (phúc đức) – Lộc (giàu có) – thọ (tuổi thọ) - Khang (sức khỏe) – Ninh (bình an). Bởi vì những nguyên tố này mà không phải ngẫu nhiên nhiều loại quả nào cũng rất được chọn bày trên bàn thờ ngày đầu năm mà bọn chúng phải phù hợp và đã có được những yếu tố mang ý nghĩa sâu sắc như trên như chuối, bưởi, xoài, thanh long, đu đủ.

Tránh bày những loại quả cay, sợi nhọn, mùi hắc như mít, sầu riêng, chôm chôm, ớt cay, tiêu, khổ qua,... Lên mâm ngũ quả ngày Tết.

*
Có một trong những sai lầm khi triển khai mâm ngũ quả ko phải người nào cũng biết

Vậy đặt chén bát hương trước giỏi sau mâm ngũ quả?

Mặc dù mâm ngũ quả rất quan lại trọng nhưng vì phong tục ở các vùng miền là khác nhau phải rất nhiều người đã do dự biết phải đặt bát mùi hương trước xuất xắc sau mâm ngũ quả? Vì thế, với nhiều kiến thức tổng hợp được thì bên trên bàn thờ Tổ tiên, 3 bát hương thơm sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng cho tinh tú và là trung trung tâm của bàn thờ.

Tiếp là phía 2 bên đặt 2 cầu đèn dầu hoặc nến tượng trưng mang lại mặt trăng và mặt trời. Đĩa mâm bồng đựng hoa quả hoặc đồ thờ cũng sẽ đặt phía sau bát hương, theo hướng người làm lễ cúng bái nhìn lên bàn thờ và đặt trước bát hương thơm theo hướng bàn thờ nhìn về người cúng bái.

Tóm lại thì mâm ngũ qua cần đặt ở vị trí mâm bồng ở trên bàn thờ, ngang hàng với kỷ chén là phù hợp nhất với mọi người, mọi nhà và mọi vùng miền bạn nhé.

*
3 bát mùi hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng mang đến tinh tú và là trung trung tâm của bàn thờ

Lala siêu thị chuyên bán đồ trang trí Tết giá thấp uy tín ở Tp
HCM

Để đáp ứng nhu cầu cùa người dùng về dịch vụ tốt vào dịp Tết đến xuân về buộc phải Lala siêu thị đã ko ngừng tìm hiểu và truy tìm những sản phẩm đồ trang trí Tết đẹp, giá rẻ và xây cất decal đầu năm mới theo yêu thương cầu khách hàng để cung cấp ra thị trường.

Với sự nhiều dạng mẫu mã, kiểu dáng cho đến màu sắc để giúp đến không khí Tết thêm rộn ràng và sung sướng hơn bắt buộc Lala shop đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của quý khách hàng từ những cá nhân mang đến đến doanh nghiệp cần số lượng sỉ để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Bên cạnh đó thì chúng tôi còn hỗ trợ cho khách hàng một cách nhiệt tình từ những tin tức cần biết về mâm ngũ quả ngày Tết, cách chọn lựa làm sao cho phù hợp và cách trang trí làm sao cho đẹp nhất,… vì thế bắt buộc một khi đã muốn cài đặt đồ trang trí Tết giá rẻ uy tín tại tp hcm thì quý hàng vui lòng liên hệ để được đáp ứng nhanh nhất.

*
Lala siêu thị chuyên cung cấp đồ trang trí Tết giá rẻ đáp ứng mọi nhu cầu người dùng tại Tphcm

Toàn bộ tin tức trên về mâm ngũ quả cũng như là cách trình bày mâm ngũ quả ở miền Bắc, Trung, phái nam ngày Tết truyền thống cổ truyền đẹp và ý nghĩa nhất xuân Quý Mão 2023. Dù là ở vùng miền nào thì chắc chắn trên đây sẽ là yếu tố không thể thiếu giúp nhiều người thể hiện được tấm lòng, gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Mâm ngũ quả sẽ là nơi hội tụ tinh túy của đất trời và ý nguyện sự bình an, tốt lành trong những năm mới mà gia đình gửi gắm. Vì thế, Lala cửa hàng rất vui và tự hào đã giúp khách hàng có thể hiểu thêm về ý nghĩa mâm ngũ quả là gì cũng như biết cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết làm sao để cho đẹp nhất. Chúc quý khách sức khỏe và thành công trong thời gian mới, ấm áp và vui vẻ bên người thân.

- 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, TPHCM

- 89/11 Đồng vai trung phong - Phường 4 - Đà Lạt

- mở cửa các ngày thứ hai - 7 tự 8h - 21h, nhà nhật từ bỏ 9h - 18h

- hotline: (028) 66873579, 0907160184

- Nhận giao hàng toàn quốc cùng thanh toán sau thời điểm nhận hàng

Với tầm quan trọng và ý nghĩa mà mâm ngũ quả ngày Tết có đến thì để có thể giúp đến bạn đọc có thể hình dung ra được cách trang trí và những loại quả được dùng phổ biến vào mâm ngũ qua buộc phải Lala siêu thị sẽ giới thiệu đến bạn bộ hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đẹp nhất 2023 như sau:

*

Đây là mâm ngũ quả khá đặc trưng với hình ảnh 2 trái dưa vỏ xanh ruột đỏ được khắc chữ tinh tế, đi cùng mà mâm ngũ quả với đầy đủ trái cây để biểu tượng cho sự sung túc của gia đình yêu cầu đây là hình ảnh được đánh giá đẹp nhất 2023 mà bạn có thể tham khảo.

*

Không cầu kỳ vào cách trang trí tuy nhiên hình ảnh mâm ngũ quả với đầy đủ các loại trái cây là chuối xanh, phật thủ, thanh long, thơm, quýt, cam, táo, mận và còn tạo bắt buộc sự mới lạ rộng nhờ vào hình ảnh của những quả ớt đỏ xen kẽ đã tạo ấn tượng mang đến người nhìn lúc đặt lên bàn thờ. Bạn có thể thử nếu muốn có mâm ngũ quả đối kháng giản nhưng mà đẹp này.

*

Nổi bật nhờ vào màu sắc vàng của bưởi, xen kẽ là hình ảnh quả ớt đỏ rực và mặt dưới còn được bao bọc bởi chuối xanh, xung quanh thêm thanh long, táo, xoài, dừa, phật thủ cần mâm ngũ quả được đánh giá đẹp nhất năm 2023 sẽ là đây. Hãy chọn tức thì các loại trái cây này nếu bạn cũng muốn có mâm ngũ quả tuyệt vời này bạn nhé.

*

Sự kết hợp độc đáo của những cánh hoa cùng với chuối xanh, xoài, bưởi có hình dáng ấn tượng phải hình ảnh mâm ngũ quà này đã giúp cho người nhìn ấn tượng hơn rất nhiều. Vì thế nên, trên đây cũng là một trong những mâm ngũ quả đẹp nhất mà bạn có thể lựa chọn để làm phong phú hơn cho bàn thờ tổ tiên của gia đình.

TPO - Mâm ngũ trái thường tất cả 5 một số loại trái cây không giống nhau,thể hiện ước mong của fan Việt giành được ngũ phúc lâm môn: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Xem tiếp

*
đông đảo 'siêu dự án' gắn với thương hiệu tuổi cha đại gia bđs nhà đất bị bắt giam năm 2022 ngỡ ngàng với điệu 'Xòe Thái' đón Tết của các phạm nhân
*
hà nội thủ đô đón tết trong giá chỉ rét Trung tâm đăng kiểm ngày cận Tết: địa điểm vắng vẻ, khu vực đông nghìn nghịt Trực thăng 'cá sấu' Ka-52 ko kích mục tiêu quân sự Ukraine Video: ĐT nước ta về nước, người ái mộ lưu luyến call 'Thầy Park ơi!' trước lúc chia tay
*
Nga tiến công cứ điểm Ukraine bởi đạn chính xác cao thế hệ mới
*
Pháo bội nghịch lực Tornado-G thuộc lúc hủy hoại cả đoàn xe dịch rời trong tối
*
Trend chạy lag lùi bên trên Tiktok bao gồm thật sự đốt cháy calo gấp 2 lần so cùng với chạy thẳng?
*

những 'siêu dự án' lắp với tên tuổi tía đại gia bđs bị bắt giam năm 2022


tưởng ngàng cùng với điệu 'Xòe Thái' đón Tết của những phạm nhân


*

hà nội đón đầu năm trong giá chỉ rét


Trung trung ương đăng kiểm ngày cận Tết: địa điểm vắng vẻ, khu vực đông ngàn nghịt


Trực thăng 'cá sấu' Ka-52 ko kích mục tiêu quân sự Ukraine