CÁCH BÌNH TRANG TRONG ILLUSTRATOR, KỸ THUẬT BÌNH TRANG TRONG IN ẤN

-

Chừa xén trong các phần mềm thiết kế thông dụng

Như đã nói ở Phần 1, việc chừa xén (bleed) trên file là rất quan trọng cho các công đoạn bình trang sau này. Để có được file PDF đúng chuẩn thì bắt buộc việc thiết kế phải làm đúng ngay từ đầu - tức là lúc thiết kế - từ bước tạo 1 file mới - phải tính đến khỏang chừa xén này trên file. Tiếc thay, đa số những người làm công việc thiết kế đều không để ý - hay nói đúng hơn là không hề biết đến thông số Bleeds khi thiết kế, mà có thể ngay từ đầu khi đi học họ đã không được hướng dẫn đầy đủ (tôi có thể chắc chắn rằng nhiều giáo viên dạy ở các trung tâm tin học - thiết kế đồ họa cũng không nắm rõ được chuyện này). Nhiều tay thiết kế bắt đầu bằng việc nhấn Ctrl+N để tạo 1 file mới, nhấn OK để chấp nhận các giá trị mặc định về kích thước, hệ màu,... sau đó thiết kế tá lả trên Artboard, cuối cùng quăng 1 cục qua cho nhà in / công ty in và bộ phận xử lý file bên nhà in / công ty in sẽ làm nốt phần còn lại.

Vậy làm như thế nào là đúng nhất? Đó là làm đúng ngay từ đầu.Bạn đang xem: Cách bình trang trong illustrator

Kỹ thuật bình trang trong in ấn (P2)

1. Chừa xén trong Adobe Illustrator

Đầu tiên trước khi bắt tay vào việc thiết kế 1 cái gì đó, phải xác định chính xác khổ ấn phẩm. Vd ta sẽ thiết kế một tờ rơi khổ A4 (210mm x 297mm). Vào File --> New hoặc nhấn Ctrl+N


Bạn đang xem: Cách bình trang trong illustrator

*

Thiết lập chính xác các giá trị chiều ngang, chiều cao. Phần bleed chính là khoảng chừa xén trên file, ta cứ cho nó là 5mm, nhiều hơn cũng chẳng sao.Phần hệ màu chú ý chọn CMYK.Sau khi nhấn OK, ta có 1 file mới với 1 khung viền màu đỏ thể hiện cho vùng chừa xén (bật tắt bằng phím tắt Ctrl + ; Như vậy đến đây ta có thể thoải mái thiết kế và chú ý làm tràn nền ra tối thiểu đến vùng biên màu đỏ. Chú ý rằng vùng này khi in xong sẽ bị cắt mất nên canh sao cho không bị xén đi những vùng quan trọng.


*

Đến đây chúng ta mới đi được 1/2 quãng đường. Phần tiếp theo khi đã thiết kế xong, chúng ta lưu file sang định dạng PDF và lúc này khi lưu file nhớ đánh dấu check vào mục Bleed như hình


*


*

Chú ý lúc này kích thước file PDF xuất ra sẽ là 220 x 307mm (do có chừa xén mỗi bên 5mm).

2. Chừa xén trong In

Xem thêm: Tình Yêu Thực Sự Là Gì - Những Lý Giải Đầy Khoa Học

Design

In
Design là phần mềm dàn trang rất mạnh và linh hoạt, ở nước ngoài hay xài. Ở Việt Nam thì trước kia có Corel Ventura, Page
Maker, sau này lại Quark
XPress nhưng dần dần sắp tới chắc còn mỗi In
Design.

Để bắt đầu một tài liệu với In
Design đúng cách, khi mở hộp thoại New Document (Ctrl+N), ta bấm vào nút More Options và điền các khoảng chừa xén vào phần Bleed. Chú ý rằng nếu tài liệu của ta là dạng 2 mặt - trang đôi (Facing pages) thì các thông số chừa xén gồm: top (phía trên), bottom (phía dưới), inside (chừa phía gáy sách) và outside (chừa phía bụng sách). Nếu là trang đơn 1 mặt thì 2 thông số kia sẽ thành left và right.


*

3. Xuất file PDF từ MS Word

MS Word là một phần mềm tuyệt vời, nên tôi và nhiều người vẫn dùng để dàn sách (nhất là các loại truyện, sách văn chương, tài liệu nghị quyết,.. thì Word là vô đối ). Tuy nhiên vài người lại gặp rắc rối khi chuyển từ Word ra file PDF để bình, nhiều người thường dùng cách in ra máy in Adobe PDF hoặc xưa hơn nữa là cài máy in Poscript, in ra file PDF sau đó lại dùng Distiller để cho ra file PDF. Làm chi mà mất công vậy, cách tốt nhất và nhanh nhất là cài Acrobat, sau đó khi làm file xong ta bấm vào nút Convert to Adobe PDF:


Vì word là phần mềm soạn văn bản, nó chẳng cần biết chừa xén - bleed là gì nên ta cứ kệ bố nó, cũng chẳng cần thiết vì đâu có tràn hình tràn nền gì đâu, nếu cần ta sẽ set bleed sau trong Acrobat.

1. MÁY IN (MÁY IN OFFSET TỜ RỜI)

Trước khi bình trang, cần xác định sản phẩm sẽ được in trên máy in nào. Những thông số cần nắm bao gồm: khổ giấy in tối đa, tối thiểu, khoảng cách chừa nhíp, tay kê hông. Nếu không rõ có thể để chừa nhíp 1,2-1,5cm (một số máy chỉ cần chừa nhíp khoảng 8-10mm). Nếu là bình in trở nhíp bắt buộc phải chừa nhíp cho cả hai đầu. Tham khảo về nhíp & tay kê tại đây .

Mẹo nhỏ: xác định khổ in lớn nhất dựa vào tên model máy: vd máy Komori Lithrone 40: khổ ngang tối đa = 40 x 2,54cm = 101,6cm, chiều còn lại lấy 101,6cm chia cho căn 2 = 71,8, như vậy máy Lithrone 40 in được tối đa khổ 72×102. Tuy nhiên an toàn & chính xác nhất vẫn là đi hỏi thợ in