Cách Chỉnh Thẳng Hàng Trong Word 2016 Hay Nhất, Cách Sử Dụng Thước Căn Lề Và Tab Trong Word

-

Khi bạn soạn thảo và trình bày các câu hỏi trong đề thi, giữa các đáp án sẽ cần có những khoảng trắng đều nhau. Nếu bạn chỉ bấm nhiều lần phím Spacebar thì sẽ rất mất thời gian và rất khó để điều chỉnh khoảng cách các đáp án trong Word được đều nhau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn 2 cách căn chỉnh khoảng cách cực nhanh với tính năng Tab và sử dụng bảng trong Word.

Bạn đang xem: Cách chỉnh thẳng hàng trong word

1. Chỉnh khoảng cách các đáp án trong Word với Tab

Tính năng Tab trong Word

Tab trong Word là một tính năng rất hữu ích cho phép bạn tự động chèn nhiều dấu chấm trong Word mà không cần phải gõ liên tiếp. Các dấu chấm sẽ tự động hiển thị hay ẩn dựa trên văn bản bạn nhập.

Vì vậy việc sử dụng Tabs trong Word đặc biệt hữu ích khi bạn cần soạn thảo các tiêu đề để điền thông tin cá nhân vào các bài tiểu luận, báo cáo và các ứng dụng quản trị.

Tính năng Tab cũng có thể sử dụng để căn chỉnh khoảng cách chữ trong Word khi bạn lựa chọn ẩn các dấu chấm di.

Bước 1: Chọn vị trí chèn Tab

Trước hết, ta có các đáp án chưa được căn chỉnh như bên dưới. Bạn đặt con trỏ chuột vào bên trái đáp án B để chọn vị trí chèn Tab.

*

Bước 2: Mở hộp thoại Tab trong Word

Trong tab Home > Paragraph, bạn nhấp chọn dấu mũi tên mở rộng hộp thoại ở góc dưới cùng bên phải.


*

Trong hộp thoại Paragraph > chọn Tabs…


*

Bước 3: Tùy chỉnh Tab trước khi chèn

Trong bảng Tabs, có 3 tùy chỉnh bạn cần lưu ý:

Tab stop position: Tùy chỉnh vị trí của Tab trên thanh thước đoAlignment: Tùy chỉnh vị trí của Tab so với các dấu chấm được chèn vàoLeader: Tùy chỉnh dạng dấu chấm hiển thị
*

Ở đây, mình đã lựa chọn Tab stop position là 4cm, Alignment là bên trái (Left) và Leader là hiển thị khoảng trắng (None).

Bạn nhấp OK, ngay sau đó, đáp án B sẽ được căn chỉnh như bên dưới.


*

Bước 4: Chèn tương tự với các đáp án còn lại

Tương tự, đặt vị trí Tab của đáp án C là 8cm, đáp án D là 12cm và làm tương tự với các câu hỏi sau, bạn đã hoàn thành căn chỉnh khoảng cách các đáp án trong Word như sau.


*

Tính năng Tab rất tiện lợi khi bạn cần căn chỉnh nhanh các đáp án bị lệch còn nếu áp dụng chèn cả bộ đề 50 câu hỏi thì sẽ khá mất thời gian với các thao tác lặp lại rất nhiều.

2. Chỉnh khoảng cách các đáp án trong Word với Table

Tính năng Table hay chèn bảng là một tính năng rất hay được áp dụng để chỉnh khoảng cách chữ trong Word.

Bước 1: Chèn Table vào trong Word

Đầu tiên, trong tab Insert, bạn dê chuột đến biểu tượng Table để chèn bảng vào trong Word. Bảng tùy chọn nhanh cho Table hiện ra, bạn có thể chọn kích thước các ô cho bảng. Tại đây, chọn bảng 4×1 (4 hàng, 1 cột) để điền 4 đáp án.


Bước 2: Điền đáp án vào bảng đã chèn

Sau đó, bạn điền các đáp án vào bảng đã chèn và làm tương tự với các câu hỏi còn lại.


Bước 3: Ẩn các đường kẻ bảng

Bạn nhấn giữ Ctrl rồi bôi đen các bảng đã chèn.

*

Tại tab Home > Paragraph, bạn chọn biểu tượng 4 ô vuông như hình để tùy chỉnh viền bạng. Chọn No border để ẩn toàn bộ viền.

Xem thêm: Cách làm mồi câu cá trôi trắng ấn độ hiệu quả cho cần thủ, mồi câu cá trôi hiệu quả tức thì


Đường viền sau khi đã được ẩn sẽ không hiển thị ra khi in.


Lời kết

Tóm lại, áp dụng linh hoạt 2 cách căn chỉnh khoảng cách các đáp án trong Word trên sẽ giúp bạn trình bày văn bản thêm hiệu quả và chuyên nghiệp. Tính năng Tab sẽ giúp bạn căn chỉnh nhanh chóng khi một số ít các chữ bị lệch còn chèn Table sẽ giúp bạn soạn thảo cả bộ đề thi dài.

Chắc hẳn nhiều khi bạn đang soạn thảo văn bản, hay căn chỉnh bản báo cáo,... bị vướng mắc khi tìm cách căn lề trái, lề phải, hay ở giữa mà thao tác chuột lại tương đối mất thời gian. Trong một văn bản, việc căn đều rất quan trọng đối với người đọc, nó tăng tính thẩm mỹ và giúp người đọc theo dõi nội dung. Bạn cũng đã từng cảm thấy khó khăn khi đọc các bài viết được căn chỉnh lỗi phải không? Trong bài viết này, kynanggame.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách canh đều văn bản trong ứng dụng tin học văn phòng Word đẹp mắt và nhanh chóng, đưa ra cho bạn các nguyên nhân mắc lỗi và cách khắc phục chúng.

Có 4 cách căn lề trong Word được thiết lập mặc định sẵn cho người dùng như sau:

*

Những dạng này lần lượt (theo thứ tự từ trái sang phải) là: căn lề trái, căn giữa, căn lề phải và canh đều 2 lề

Hãy đến với những dạng đầu tiên.

4 cách căn lề trong Word

Cách căn lề trái (Align Left - Phím tắt Ctrl + L)

Căn lề trái là tính năng mặc định và được sử dụng phổ biến trong Word. Tiêu chuẩn trình bày của một văn bản chuẩn có quy định là được căn lề phía bên trái, nên đây chính là lý do mà căn lề trái được đặt là tính năng mặc định trong hệ thống Word.

Cách kiểm tra một văn bản có được căn lề trái chính xác hay không:Khi bôi đen đoạn văn bản chúng ta sẽ thấy phần phía bên trái luôn tạo ra 1 đường thẳng, khi đó đoạn văn bản được căn lề trái.

*

Cách căn lề giữa (Center - Phím tắt Ctrl + E)

Với đối tượng là tiêu đề văn bản, mang chủ đề, ý nghĩa khái quát và tổng thể của nội dung văn bản, bạn cần sử dụng tính năng căn lề giữa văn bản.

Khi căn lề giữa văn bản, đoạn văn bản được áp dụng căn lề giữa sẽ nằm giữa trang Word, cách đều 2 bên Trái Phải của trang.

Dưới đây là một đoạn văn bản mẫu được căn lề giữa, cùng xem kết quả nhé:

*

Cách căn lề phải (Align Right - Phím tắt Ctrl + R)

Căn lề phải là tính năng được sử dụng ít trong Word. Thông thường, đây là tính năng hay được sử dụng với đối tượng là văn bản trong các bảng (Table), dữ liệu dạng số(giống như mặc định căn lề dữ liệu dạng Number trong Excel).

Tuy nhiên hiệu ứng của căn lề phải cũng rất hữu ích khi trình bày dữ liệu trong cấu trúc dạng bảng (Table). Chúng ta cùng xem ví dụ về cách trình bày căn lề phải trong Table:

Mã khóa họcTên khóa họcSố lượng học viên
KTG01Kế toán tổng hợp từ A - Z - Ai cũng có thể trở thành kế toán tổng hợp trong 14 giờ25,339

Ở bảng ví dụ trên, kynanggame.edu.vn đã sử dụng tính năng căn lề phải cho số lượng học viên (25,339). Với dạng dữ liệu là số trong các bảng như này, việc căn lề phải khiến cho văn bản tăng tính thẩm mỹ và logic với người đọc.

Cách căn lề đều 2 bên văn bản (Justify - Phím tắt Ctrl + J)

Khi trình bày những đoạn văn bản dài, để tăng tính dễ nhìn và đẹp mắt thì chúng ta cần dùng đến định dạng Justify - canh đều 2 lề để có thể dàn đều nội dung ra sát 2 bên lề để đoạn văn nhìn được đẹp hơn.

Yêu cầu canh đều 2 lề là yêu cầu thường được sử dụng trong các hình thức viết báo, viết luận văn, viết tiểu luận.

Trong hình dưới đây, bạn sẽ thấy hiệu quả của việc canh đều 2 lề:

*

Khi đoạn văn bản trên được canh đều 2 lề, có phải trông khá bắt mắt và tạo cho người đọc cảm giác đẹp hoàn hảo và dễ theo dõi nội dung hơn hẳn đúng không nào.

Text giúp soạn thảo văn bản nhanh trong Word

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc hoàn toàn có thể ứng dụng thành công những tính năng này khi làm việc với Microsoft Word. Nếu có những câu hỏi mà chưa được giải đáp, bạn hoàn toàn có thể đăng ký khóa học trên đầu bài viết để nhận được giải đáp từ các chuyên gia hàng đầu của kynanggame.edu.vn nhé.

Nếu các bạn muốn được học kiến thức về cách sử dụng Word bài bản và chi tiết hơn thì hãy tham gia khóa học:

WOG01 - Tuyệt đỉnh Microsoft Word - Chuyên gia soạn thảo văn bản

Khóa học giúp các bạn làm chủ được các công cụ trong Word, biết cách để soạn thảo được văn bản chuẩn, đẹp. Trong quá trình học, bạn có thể trao đổi với giảng viên thông qua mục Hỏi - Đáp để làm rõ các vấn đề chưa hiểu. Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 24h. Đặc biệt, thời gian và số lượt học là không giới hạn nên bạn cứ thoải mái sắp xếp lịch học phù hợp cho bản thân. Hoàn thành khóa học, các bạn sẽ biết cách sử dụng Word để soạn thảo hợp đồng, công văn, biên bản, giáo án,... sao cho chuyên nghiệp. Sau khi hoàn thành tất cả bài học, các bạn có thể lấy được chứng chỉ của kynanggame.edu.vn. Chúc các bạn thành công.