Chia Sẻ Cách Kèm Người Trong Bóng Đá, Hướng Dẫn Kỹ Năng Phòng Ngự #2 I Kèm Người

-

Trong bóng đá, ngoài kĩ năng đi bóng, sút bóng, chuyền bóng phát động tấn công, thì còn một kỹ năng rất cần thiết nữa đó là kèm người.

Bạn đang xem: Cách kèm người trong bóng đá

Kèm người là động tác được hiểu một cách đơn giản là, bám sát đối phương, ngăn cản đối phương đưa ra các quyết định với trái bóng.

Kèm người tốt giúp đội bóng của bạn làm chủ được thế trận, hạn chế đối phương áp sát khung thành, đồng thời tăng khả năng chiến thắng trong mỗi trận đấu.

Trên mạng hiện nay có rất nhiều bài viết, video nói về kỹ thuật kèm người. Tuy nhiên bài viết này sẽ đề cập đến “kỹ thuật kèm người theo mục đích chiến thuật”.

Vậy “kèm người theo mục đích chiến thuật” là gì?


Tóm Tắt

Kỹ thuật kèm người theo mục đích chiến thuật
Bí quyết kết nối giữa các cầu thủ trong kèm người
Cách đá bóng sân lớn

Please enable Java
Script


Cách đá bóng sân lớn

Kỹ thuật kèm người theo mục đích chiến thuật

Kèm người theo mục đích chiến thuật là tổng hợp các kiểu kèm người phổ biến trong bóng đá. Tuy nhiên tùy theo mục đích, chiến thuật nhất định, mà các kiểu kèm người được chia ra một cách cụ thể. Đầu tiên là cách kèm người khi bị đối phương tấn công.

Cách kèm người khi bị đối phương tấn công

*

Đối với trường hợp đối phương đang giữ bóng và triển khai tấn công bên phần sân của đội nhà. Lập tức chiến thuật chung của đội cần chuyển sang thế phòng ngự.

Ở chiến thuật phòng ngự, đầu tiên mỗi cầu thủ cần giữ đúng vị trí nhất định, đồng thời theo kèm một cầu thủ nhất định của phía đối thủ.

Khi theo kèm từng cá nhân, mỗi cầu thủ phải đứng đối mặt với cầu thủ đối phương. Cần giữ khoảng cách tối thiểu với cầu thủ đội bạn khoảng 1m, để tránh bị qua người.

Đồng thời trong tình huống kèm người này, cầu thủ phòng ngự cần phải đứng chéo người một góc khoảng 45 độ so với đối phương.

Khi đứng chéo người người chú ý, chừa khoảng trống ở phía đường biên, chắn khoảng trống phía trong trung lộ, đồng thời giữ lưng đối diện với khung thành đội nhà.

Phương pháp này giúp đối phương bị che khoảng trống bên trong, không thể đưa bóng vào trung lộ. Đồng thời ép đối phương ra biên để tạo góc hẹp nhằm cướp hoặc phá bóng hết đường biên.

Đối với cách này, cầu thủ cần có óc phán đoán đề phòng đối thủ sử dụng chân không thuận để chơi bóng. Cùng với đó là sức đè tốt để đoạt hoặc phá bóng ra biên.


Đây là cách kèm người được áp dụng nhiều trong thi đấu futsal, thi đấu sân 5 người, 7 người.


*

Một cách kèm người nữa, tuy ít được nhắc đến nhưng cũng khá quan trọng trong bóng đá. Nếu áp dụng tốt kỹ thuật này, bạn sẽ hạn chế được các pha lên bóng của đối phương.

Đó là cách kèm người ngăn chặn đường chuyền. Đây là cách kèm người theo chiến thuật phòng ngự từ xa.

Với cách kèm người này, trước hết chúng ta cần nắm được vị trí chạy chỗ của cầu thủ đối phương, cùng với đó là khả năng đọc tình huống.

Khi kèm người, chúng ta đứng đối diện với đối thủ, khoảng cách tối đa là 1m. Khoảng cách càng gần sẽ khiến tầm nhìn đối phương bị thu hẹp và khó chuyền bóng hơn.

Đồng thời chúng ta sẽ đứng chéo người chê chắn về phía chân thuận của đối thủ một góc tầm 30 độ. Lúc này chân thuận của đối thủ gần như bị vô hiệu hóa bởi bị chắn.

Khoảng trống tạo ra bên chân không thuận của đối thủ, đồng thời cũng là khoảng trống để chúng ta xoay người đuổi theo, khi không may bị qua người.

Cách kèm người này tuy xác suất thành công ở mức vừa phải, nhưng là một biện pháp ngăn chặn từ xa, gây tâm lý cho đối thủ.

Cách kèm người ngăn không cho đối phương nhận bóng

*

Đây là cách kèm người kế tiếp của cách ở trên. Nếu đồng đội của bạn không thể ngăn đối phương chuyền bóng, thì bạn vẫn còn cách là ngăn không cho cầu thủ đối phương nhận bóng.

Xem thêm: Cách tải lq trên máy tính để bàn, cách tải và chơi liên quân mobile trên pc, laptop

Với cách này, chúng ta không đứng đối diện như hai cách trên, thay vào đó chúng ta sẽ đứng sau lưng cầu thủ đối phương.

Khi đứng sau lưng đối phương, tay chúng ta duỗi thẳng ra, đặt lên lưng đối phương tạo một lực nhằm đẩy đối phương về phía trước tạo khoảng cách, ngăn không cho đối phương tì đè, xoay lật qua người.

Tiếp theo, khi cảm thấy cầu thủ khác sắp chuyền bóng, chúng ta đọc tình huống, sau đó vượt lên trước mặt cầu thủ đối phương để đoạt bóng, phá đường chuyền.

Cách kèm người hiệu quả trong bóng đá là điều quan trọng với bất kỳ ai khi đến với bộ môn thể thao này. Trong bài viết dưới đây, HT Sport sẽ giúp bạn tìm hiểu về những phương thức kèm người hiệu quả nhất. Cùng xem để có được những thông tin cần thiết cho việc chơi bóng của mình nhé.


Mục lục bài viết

1 1. Tiếp cận đối phương để kèm người2 2. Lựa chọn tư thế phòng ngự – cách kèm người hiệu quả trong bóng đá

1. Tiếp cận đối phương để kèm người

Để kèm người và phòng ngự, các hậu vệ luôn phải giữ cho đối phương và bóng ở trước mặt mình. Đồng thời thực hiện những biện pháp tỳ đè, tranh bóng. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết cho các cầu thủ. Những phương thức đơn giản này sẽ giúp cầu thủ làm được điều đó .

1.1. Áp sát đối phương thật nhanh

Ngoài việc giữ đối phương ở trong tầm mắt, hậu vệ cần nhanh chóng di chuyển với tốc độ tối đa đến gần đối thủ đang có bóng. Sau đó, thực hiện những kỹ thuật khác nhau để buộc họ cúi đầu, tạo những khó khăn nhất định cho họ trong khi di chuyển.

*
Áp sát đối phương là điều cực kỳ quan trọng

Thông thường, khi phải cúi đầu cầu thủ sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Đó cũng là thời điểm họ dễ có sai sót nhất. Nguyên nhân là do họ lúng túng, không có thời gian quan sát cũng như thực hiện những động tác chuyền bóng đẹp nhất, đúng với phong độ.

1.2. Chạy ngắn và giảm tốc độ – cách kèm người hiệu quả trong bóng đá

SAu khi áp sát được đối thủ của mình trên sân bóng, cầu thủ cần nhanh chóng giảm tốc độ. Việc này sẽ tạo áp lực nhất định lên cầu thủ đối phương. Đồng thời, tạo điều kiện cho bạn đoán được ý đối phương thông qua những bước chạy.

Lúc này, hãy chú ý đảm bảo giữ được khoảng cách hợp lý. Chỉ như vậy đối thủ mới dè chừng trước áp lực bạn tạo ra. Và họ sẽ có những sai sót trong sử dụng và điều chỉnh bóng.

Một lưu ý khác bạn cần ghi nhớ đó là không phải lúc nào việc giảm tốc độ cũng là cần thiết. Mới bắt đầu chơi và tập bóng, các hậu vệ thường không thể xác định được đâu là thời điểm chính xác. Tuy nhiên, điều này sẽ được rèn rũa qua thời gian.

Khoảng cách giữa bạn và cầu thủ đối phương nên đảm bảo không quá gần cũng không quá xa. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chơi bóng, một sải tay chính là cự ly hợp lý để gây áp lực lớn nhất cho đối thủ của bạn.

1.3. Xác định góc phòng ngự một cách chuẩn xác

Không có hậu vệ nào có thể thấy thoải mái khi để đối thủ đi bóng qua khu vực mình hoạt động và trấn giữ. Cách tốt nhất chính là ép đối phương của mình đi bóng ra khu vực biên hoặc những vị trí khác có đồng đội trực sẵn, hỗ trợ việc phòng ngự của mình.

*
Cầu thủ cần nhanh chóng xác định được góc phòng ngự

Nếu không thể lừa được đối thủ, bạn hãy sử dụng cơ thể của mình để xác định lại đường chạy phòng ngự. Từ đó, đối thủ của bạn sẽ phải thay đổi đường đột phá, tấn công. Điều này sẽ mang tới những lợi ích nhất định cho việc phòng ngự của bạn.

2. Lựa chọn tư thế phòng ngự – cách kèm người hiệu quả trong bóng đá

Dù trong trận bóng nào, việc lựa chọn tư thế phòng ngự của các cầu thủ có ý nghĩa rất lớn. Dưới đây, HT Sport sẽ giới thiệu với bạn những tư thế phòng ngự cơ bản mà những cầu thủ nên lưu ý. Cùng tìm hiểu để lựa chọn cho mình một tư thế chuẩn nhất nhé.

2.1. Giảm trọng tâm cơ thể

Cầu thủ cần nhanh chóng hạ thấp đầu gối, đồng thời khom lưng và để một chân tiến một chân lùi. Tư thế này giúp các hậu vệ có được sự cân bằng cần thiết đồng thời dễ dàng quan sát những chuyển động của đối phương, của bóng trên sân.

*
Hạ trọng tâm cơ thể sẽ giúp thực hiện những động tác kèm người dễ dàng hơn

Điều đó đồng nghĩa với việc họ có thể thực hiện kỹ thuật rê bóng một cách dễ dàng. Đặc biệt, việc xử lý khi bị đối phương áp sát cũng trở nên đơn giản hơn nhiều.

Một lời khuyên khác cho bạn là nên dang rộng hai tay. Tư thế này giúp bạn có được thế cân bằng. Đồng thời dễ dàng thực hiện các động tác tỳ đè của mình một cách hiệu quả nhất.

2.2. Di chuyển bằng mũi chân để đi bóng qua người

Nếu như bạn muốn di chuyển nhanh chóng để kèm người đồng thời đi bóng, hãy sử dụng mũi chân. Đây được xem là cách thức thông minh nhất cho việc này. Nó sẽ mang tới nhiều lợi ích nhất định cho bạn trong suốt quá trình di chuyển trên sân cũng như kèm người và vượt qua đối thủ.

Lời kết

Trên đây, HT Sport đã cùng bạn tìm hiểu về cách kèm người hiệu quả trong bóng đá. Có thể thấy rằng, những kỹ thuật này mang lại nhiều điều hữu ích khi thi đấu.

*
Hy vọng những thông tin trên đây giúp ích cho việc tập bóng của bạn

Nếu bạn cần tư vấn thêm hay muốn lựa chọn dụng cụ, đồ tập đá bóng, hãy liên hệ ngay với HT Sport. Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giày đá bóng giá rẻ, quần áo đá bóngphụ kiện thể thao, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lựa chọn tuyệt vời đấy.