Cách Sử Dụng Phần Mềm Gimp Là Gì? Hướng Dẫn Download Và Cài Đặt Gimp 2

-

Như đã biết, hiện nay có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh có thể thay thế cho Photoshop như Adobe Photoshop Lightroom, Photo
Scape
hay Corel Paint
Shop Pro
... Tuy nhiên, nếu nói về hiệu quả, tính năng và giao diện, thì GIMP có thể coi là "anh em sinh đôi". Nếu đã cài đặt GIMP mà chưa biết, chưa quen cách sử dụng thì các bạn có thể tham khảo qua bài hướng dẫn sau.

Bạn đang xem: Cách sử dụng phần mềm gimp

GIMP cho WindowsGIMP cho MacGIMP Portable

Trước khi bắt tay vào thực hiện, các bạn cần chú ý một số điểm quan trọng sau:

Vào Windows / Single-Window Mode để kích hoạt mọi công cụ và đưa chúng vào hộp công cụ chung.Ảnh mở ở chế độ mặc định là chế độ phóng (Zoom), nên tốt nhất vào View / Zoom / Fit Image in Window để điều chỉnh lại cho phù hợp.Các thay đổi trên ảnh khi thực hiện với GIMP là không thể phục hồi, nên tốt nhất các bạn nên làm điều này trên một bản sao của ảnh gốc.

Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh trên GIMP


Xoay ảnh trong GIMP (Rotate)

Xoay ảnh hay Rotate có biểu tượng hình hai ô vuông với 2 mũi tên trái chiều (hình bên dưới). Có thể click chuột vào biểu tượng để sử dụng hoặc nhấn tổ hợp phím tắt SHIFT + R.


Sau đó nhấn vào bất cứ đâu trên ảnh để làm xuất hiện hộp Rotate. Trong Angle, có thể chọn hai phím mũi tên để thay đổi góc xoay (mỗi click tương ứng với một góc quay 10 độ). Bạn cũng có thể nhập trực tiếp số chính xác vào đó nếu muốn.

Chọn góc xoay xong, click vào Rotate để thực hiện. Ảnh sẽ được xoay với góc tương ứng, vào Image / Autocrop Image để cắt bỏ những phần thừa từ ảnh đang quay và giữ lại phần chính.

Cắt ảnh trong GIMP (Crop)

Đây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các chi tiết thừa hoặc lấy ảnh với kích thước mong muốn. Chọn vào công cụ Crop (hình mũi dao) để bắt đầu. Sau đó nhấn vào điểm bất kỳ trong ảnh, giữ rồi kéo để bắt đầu tạo khung cho phần ảnh cần cắt. Có thể nhấn thêm phím SHIFT để cắt ảnh với tỷ lệ ban đầu.


Chúng ta cũng có thể sử dụng phím tắt SHIFT + C để thực hiện việc Crop ảnh này nếu bạn đã quen tay. Sau khi tạo được khung cần cắt, có thể:

Nhấn chuột tại các điểm đánh dấu trên khung và di chuyển chúng để thay đổi phần ảnh đã chọn.Click vào giữa ảnh, giữ và di chuyển để thay đổi vùng ảnh.Nhấn Enter để thực hiện việc Crop.

Điều chỉnh độ sáng ảnh

Điều chỉnh độ sáng tối của ảnh (hay còn gọi là độ phơi sáng của ảnh) giúp bạn có những bức ảnh với màu sắc phù hợp, tiêu chuẩn nhất.

Vào Colors / Brightness-Contrast, khi bảng tùy chọn như dưới đây hiện ra, bạn điều chỉnh thanh Brightness hoặc Contrast để thay đổi độ phơi sáng của ảnh tới mức mong muốn. Nhấp vào Preview để xem trước ảnh với thao tác vừa thực hiện, OK để thực hiện.

Một chú ý nhỏ là nếu đang điều chỉnh cho các ảnh JPG thì bạn nên nhập chính xác số vào ô của thanh đó hoặc điều chỉnh một cách vừa phải để tránh làm mất màu gốc hoặc giảm chất lượng ảnh.

Cân bằng trắng

Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng để nói về việc chúng ta xử lý các tông màu giả, màu không thực tế trên mỗi chi tiết ảnh.

Mở ảnh cần điều chỉnh, vào Colors / Auto / White Balance, tùy chỉnh này sẽ lập tức có hiệu quả. Tuy nhiên, do là Auto nên GIMP sẽ tự động phân tích và điều chỉnh, nếu cảm thấy chưa hợp lý, hoặc muốn có những hiệu ứng đặc biệt khác, chỉ cần vào Colors / Levels và chọn một điểm ảnh trung gian. Những màu sắc khác sẽ được tính toán và thay đổi dựa vào màu trung gian này.


Một mẹo nhỏ, đó là bạn nên chọn điểm ảnh trung gian này ở những vùng tối màu và thử ở nhiều điểm khác nhau cho tới khi chọn được màu ưng ý nhất.

Điều chỉnh màu sắc ảnh

Đây cũng là một trong những thủ thuật chỉnh sửa ảnh được sử dụng nhiều nhất. Không chỉ tạo ra những bức ảnh ấn tượng mà việc này đôi khi còn "đánh lừa" được người xem với những hiểu nhầm về màu sắc của ảnh đó.

Chỉ cần vào Colors / Hue-Saturation, đây chế độ bão hòa. Từ đây, bạn có thể thay đổi các thanh tùy chọn để thay đổi màu của ảnh. Tuy nhiên, nếu quá tay, bức ảnh sẽ trở nên rất giả và mất đi tính thật. Tốt nhất là nên thay đổi một cách từ từ hoặc nhập số chính xác trong ô bên cạnh.

Nếu là một người có kinh nghiệm về chỉnh sửa ảnh, bạn có thể thay đổi trực tiếp chi tiết cho từng màu trong ảnh (6 màu cơ bản). Và đừng quên, thanh Lightness cũng có tác dụng và quan trọng không kém Hue hay Saturation.

Điều chỉnh độ tương phản

Độ tương phản thường không quá quan trọng, nhưng trong một vài tình huống ảnh, nó sẽ giúp ảnh có chiều sâu hơn, hoặc thậm chí là thay đổi chất liệu ảnh (phong cách).

Vào Colors / Levels, hộp thoại Levels xuất hiện như ảnh trên. Và bạn có thể thấy một biểu đồ về sự tương phản hiện tại của ảnh đó. Bên trái là màu tối (đen), bên phải là màu sáng (trắng), còn ở giữa là màu trung gian (xám). Chỉ cần thay đổi một trong ba tùy chọn này (bằng hình tam giác bên dưới thanh), chúng ta sẽ thay đổi rất nhiều cho bức ảnh.


Loại bỏ bụi, điểm chết ảnh

Nếu bạn không giữ máy ảnh cẩn thận, lens có thể bị mốc và khiến bức ảnh chụp ra bị những chấm đen như dưới đây. Hoặc đây cũng có thể là những bụi bẩn bám trên ống kính gây ra.

Nếu muốn khắc phục điều này, các bạn chỉ cần:

Phóng to ảnh lên một chút cho dễ thao tác, nhấn vào View / Zoom / 1:1 hoặc nhấn phím 1 trên bàn phím.Sau đó nhấn phím cách và dùng chuột trái bấm vào ảnh, di chuyển tới vùng ảnh cần chỉnh sửa.Chọn công cụ có tên là Healing Tool (phím tắt H) để lấy công cụ thực hiện.

Mặc định biểu tượng chỉnh sửa sẽ có hình tròn với một kích thước nhất định, nhưng chúng ta có thể sử dụng phím < hoặc > để thay đổi kích thước cho phù hợp hơn.

Giữ phím CTRL (Windows) hoặc CMD (trên Mac) tại một điểm mẫu.Nhả tay và di chuột vào vùng, điểm ảnh cần xóa rồi nhấn chuột trái.

Thao tác này sẽ biến điểm ảnh bị bẩn thành màu giống với điểm mẫu chúng ta vừa lựa chọn. Lặp lại nhiều lần cho tới khi điểm bẩn biến mất hoặc đạt được độ mong muốn.

Ngoài những thao tác cơ bản như trên, bạn có thể khám phá thêm về GIMP bằng cách:

Sử dụng plugin của bên thứ ba.Tìm hiểu về Curves - công cụ kiểm soát màu sắc và tông màu chủ đạo của ảnh.Masks - pha trộn nhiều hình ảnh, lớp ảnh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm hình xăm dán xăm, cách để tạo một hình xăm tạm thời

CloneAirbrush và nhiều công cụ khác nữa mà GIMP đang cung cấp cho bạn.

Tóm lại, phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP sẽ khá đơn giản nếu bạn từng sử dụng qua Photoshop hoặc có chút kinh nghiệm về chỉnh ảnh. Còn nếu không, bài viết này cũng chính là những tham khảo ban đầu mà bạn cần nếu quyết định sử dụng GIMP.

Khả năng chỉnh sửa ảnh tuyệt vời của GIMP khiến nó trở thành phần mềm thay thế miễn phí tố nhất cho Photoshop. Bài viết này Websiteviet sẽ hỗ trợ các bạn link tải công cụ GIMP và giới thiệu chi tiết chức năng của công cụ này mang lại


GIMP là gì?

*

GIMP hay GNU Image Manipulation Program là một phần mềm ứng dụng chỉnh sửa ảnh hoàn toàn miễn phí. Công cụ này có khả năng giúp người dùng chỉnh sửa hình ảnh, phục chế, xử lý bố cục ảnh và hỗ trợ rất nhiều định dạng ảnh mà các công cụ khác không thể.

Tuy không thể so sánh với Photoshop nhưng ở một mức độ nhất định, đặc biệt là với những người dùng muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ thì GIMP là lựa chọn và là một trong cái tên tiêu biểu trong top những phần mềm thay thế tốt nhất cho Photoshop.

Cả người mới bắt đầu và người chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp sẽ yêu thích giao diện có thể tùy chỉnh của ứng dụng, cho phép bạn tạo môi trường chỉnh sửa hoàn hảo cho nhu cầu của mình. Bạn không chỉ có thể tùy chỉnh các công cụ có sẵn mà còn có thể tùy chỉnh màu sắc, tiện ích và khoảng cách tiện ích cho không gian làm việc của mình.

Tính năng nổi bật 

*

Chỉnh sửa ảnh chất lượng cao

Ứng dụng này cung cấp các công cụ cần thiết để tinh chỉnh hình ảnh chất lượng cao. Từ chỉnh sửa tới phục chế để sáng tạo mọi chi tiết. Bạn thỏa sức để trí tưởng tượng bay cao, bay xa


Sáng tạo tác phẩm gốc

GIMP mang đến sức mạnh và sự linh hoạt cho các nghệ sĩ để biến đổi hình ảnh thành những kiệt tác nghệ thuật thực sự độc đáo.


Nhân tố thiết kế đồ họa

Ứng dụng này được sử dụng để sản xuất các icon, nhân tố thiết kế đồ họa và hình ảnh cho các thành phần trên UI và mockup

Thuật toán lập trình

GIMP là một framework chất lượng cao cho các thao tác hình ảnh theo script, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như C, C++, Perl, Python, Scheme

Hỗ trợ nhiều plugin

Ứng dụng có khả năng mở rộng nhờ tích hợp nhiều ngôn ngữ lập trình bao gồm: Scheme, Python, Perl… Vì thế, mức độ tùy biến GIMP luôn cao, được minh chứng bằng số lượng lớn tập lệnh và plugin do cộng đồng sáng tạo.

Hỗ trợ hệ thống:

GNU/Linux (i386, PPC).Microsoft Windows (XP, Vista).Mac OS X.Sun Open
Solaris.Free
BSD.

*

Cài đặt GIMP cho Window

Bước 1: Sau khi tải về bộ cài GIMP cho máy tính, các bạn click đúp vào để bắt đầu cài đặt, chọn Install ở giao diện đầu tiên.

*

Bước 2: Nếu có một chút kinh nghiệm với máy tính và việc cài đặt phần mềm rồi, bạn sẽ thấy quá trình cài đặt GIMP trên máy tính cũng không hề khó, chỉ cần Next theo các hướng dẫn của chương trình để thực hiện.

*

Bước 3: Sẽ có một bước là chọn các loại định dạng ảnh mà bạn muốn sử dụng trên GIMP. Lời khuyên là nên để chế độ mặc định, trừ khi bạn có nhu cầu sử dụng khác.

*

Bước 4: Chờ vài phút để quá trình cài đặt hoàn tất, sau đó click vào Finish để hoàn tất.

*

Nếu khởi chạy luôn GIMP, bạn sẽ thấy giao diện của công cụ chỉnh sửa ảnh trên máy tính giống như dưới đây.

*

Cài đặt GIMP trên máy Linux

Khác với các hệ điều hành khác, Linux có một kho ứng dụng riêng của mình, bạn có thể tìm kiếm ứng dụng này cho máy tính của mình bằng cách truy cập vào Software Center này, nhập từ khóa vào khung Search để thực hiện.

*

Chọn mục Install trong phần kết quả hiện ra (GIMP Image Editor) để cài đặt luôn cho máy tính mà không cần tải về.

*

Chỉ mất vài phút để quá trình này hoàn tất (mọi thứ sẽ diễn ra tự động, người dùng không cần can thiệp thêm).

*

Hướng dẫn cài Gimp trên MAC

Bước 1: Sau khi tải về bộ cài đặt, mở nó ra và click vào biểu tượng của file DMG.

*

Bước 2: Nhấn chuột trái, giữ và kéo biểu tượng GIMP sang phần Applications và chờ chút xíu để quá trình hoàn tất.

*

Bước 3: Lúc này bạn sẽ thấy biểu tượng phần mềm ở trạng thái sẵn sàng sử dụng. Click vào đó để mở GIMP luôn.

*

Nhưng nếu không được, bạn có thể click chuột trái vào biểu tượng của Apple và chọn System Preferences.

*

Tiếp tục chọn Security & Privacy.

*

Một thông báo như dưới đây hiện ra, nhấp vào Open để tiếp tục.

*

Bước 4: Lúc này giao diện GIMP sẽ xuất hiện và chúng ta có thể bắt tay vào sử dụng luôn.

*

Không chỉ giúp nâng cao chất lượng ảnh, hỗ trợ nhiều định dạng file đặc biệt mà ứng dụng này còn có thể nén ảnh sau khi chỉnh sửa (file ZIP, GZ hay BZ2) giúp người dùng tiết kiệm dung lượng máy tính. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế hoàn hảo cho Photoshop thì GIMP chính là câu trả lời.