Bàn Chân Giao Chỉ Là Gì - Vì Sao Người Việt Cổ Được Gọi Là Người Giao Chỉ

-

* Việc người việt cổ được gọi là Giao Chỉ bởi vì ngón chân chiếc chĩa ra tất cả phải vì kẻ đô hộ cần sử dụng độc dược tổn hại hay không? Đỗ Xuân Vui, Linh Mật, Khánh Trung, yên Khánh, ninh bình


Theo thông tin của trường đoản cú điển bách khoa mở Wikipedia thì Đỗ Hựu trong cỗ Thông điển cho rằng: "Giao Chỉ là người Nam di, ngón chân mẫu toạc ra, đứng thẳng hai cẳng bàn chân thì ngón chân cái giao vào nhau, cho nên gọi là Giao Chỉ (chỉ là ngón chân cái)". Ý con kiến này được nhiều học giả nước trung hoa và việt nam chấp nhận.

Bạn đang xem: Chân giao chỉ là gì

Bộ tự nguyên (quyển Tý, trang 141) bác bỏ lại chủ ý trên mà cho rằng: "Theo nghĩa cũ bảo nhì ngón chân loại giao nhau là Giao Chỉ, cơ mà xét đời đầu bên Hy Lạp, bao gồm tiếng "đối trụ", tất cả tiếng "lân trụ" để hotline loài fan trên gắng giới. "Đối trụ" là phía Nam, phía Bắc đối nhau, "lân trụ" là phía Đông, phía Tây tức thì nhau. Sở dĩ mang tên Giao chỉ cần hợp vào nghĩa "đối trụ", vì dân tộc bản địa phương Bắc gọi dân tộc phương Nam, cũng như một chân phía Bắc, một chân phía phái nam đối nhau, chưa hẳn thực là chân người giao nhau".

Các bên sử học Việt Nam tính từ lúc Nguyễn Văn Siêu, Đặng Xuân Bảng, trằn Trọng Kim, Đào Duy Anh,... Số đông theo cách phân tích và lý giải thứ nhì này.

Năm 1868, chưng sĩ Thorel vào đoàn thám hiểm của Doudart de Lagrée đã nhận được xét hiện tượng kỳ lạ hai ngón chân loại giao nhau là "một đặc điểm của giống người An Nam". Trong tương lai các học đưa Pháp khác cũng ghi thừa nhận điều này.

Hiện tượng nhì ngón chân mẫu trẹo ra ngoài để sở hữu tư nắm giao nhau lúc hai cẳng chân đặt song song ngay gần nhau được chạm chán không chỉ ở các dân tộc Đông Dương ngoài ra ở các dân tộc khác như người Mã Lai, Xiêm, Trung Hoa, Ả Rập, Melanesia và bạn da đen, chỉ khác biệt ở nấc độ. Nhưng hiện tượng kỳ lạ này cực kỳ hiếm chạm mặt ở fan châu Âu. Đây chưa phải là hiện tượng kỳ lạ bệnh lý, mà hoàn toàn có thể coi là một trong những biến dị lại tổ (variation atavique) vì chưng xương mọc ko thẳng như bình thường.

Như vậy hiện tượng lạ này không hẳn do kẻ đô hộ nỗ lực tình gây nên cho dân chúng như chúng ta hiểu.

* Xin cho thấy việc thành lập và hoạt động nước Vạn Xuân-nhà nước chủ quyền đầu tiên của nước ta?


Bùi Việt Hùng, Vũ Thư, Thái Bình

Theo thông tin trên mạng (http://hanoi.vnn.vn) thì cũng như các triều đại phong kiến trung hoa thuở trước, các viên quan lại lại công ty Lương sang thống trị Giao Châu đã áp dụng những giải pháp khắt khe, độc ác khiến dân Giao Châu buồn bã trǎm bề, bạn người đều ân oán giận. Vì chưng vậy, nǎm 542, Lý túng thiếu đã chỉ huy dân Giao Châu nổi lên tấn công đuổi Tiêu Tư, chỉ chiếm giữ thành Long Biên, lập đề xuất nhà nước tự do đầu tiên, nước Vạn Xuân.

Tháng Giêng nǎm Nhâm Tuất (542), Lý túng thiếu khởi binh tấn công giặc. Ko đương nổi sức khỏe của đoàn quân khởi nghĩa, đồ vật sử Tiêu Tư run sợ không dám kháng cự, vội có của cải, vàng bạc đãi đút lót mang đến Lý túng xin được toàn tính mạng, chạy về Trung Quốc. Không đầy 3 tháng, Lý túng thiếu đã thu được hầu hết các quận, huyện với thành Long Biên.

Tháng hai nǎm cạnh bên Tý (544) Lý túng bấn tự xưng nhà vua lấy hiệu là Lý nam giới Đế, đánh tên nước là Vạn Xuân (ước ý muốn xã tắc truyền mang lại muôn đời), để kinh đô sinh sống miền cửa sông Tô kế hoạch (Hà Nội) và cho dựng điện Vạn lâu làm khu vực vua quan lại họp bàn câu hỏi nước. Triều đình gồm có hai ban vǎn võ. Phạm Tu được cử cầm đầu hàng quan võ, Tinh Thiều tiên phong quan vǎn, Triệu Túc có tác dụng thái phó, Triệu quang Phục là tướng tá trẻ tài năng cũng được trọng dụng.

Việc Lý túng bấn đặt tên nước là Vạn Xuân, trường đoản cú xưng là hoàng đế, định niên hiệu, lập một triều đình riêng đồng bậc với nước béo Phương Bắc là sự việc khẳng định hòa bình độc lập dân tộc, sự chắc chắn muôn đời của đất trời phương Nam.

Xem thêm: Citizen eco drive là gì ? cách phân biệt và sử dụng ra sao? đồng hồ eco

hoàn toàn có thể khẳng định rằng chỉ bao gồm một bộ phận bé dại dân cư người việt nam xưa tất cả “bàn chân Giao Chỉ”, đây không hẳn đặc thù giải phẫu học của thân phụ ông ta.

*

Một số bốn liệu lịch sử dân tộc trong và ngoại trừ nước đề cập cho “ bàn chân Giao Chỉ” như một điểm lưu ý của người việt nam cổ. Đó là cẳng bàn chân với hai ngón mẫu choãi ra, chạm vào nhau khi đứng ở bốn thế bình thường.
*

Có một trong những cách lý giải về bàn chân đặc biệt này. Sản phẩm nhất, dân tộc ta là một trong những dân tộc làm nông nghiệp, tín đồ nông dân tiếp tục đi chân đất để gia công đồng thuận tiện. Khi lội bùn, ngón cái phải choãi ra để giữ lại thăng bằng, né bị ngã, lâu ngày làm chuyển đổi cấu trúc xương. Ảnh: GĐ & XH.
*

Chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt thiếu thốn canxi thời trước là nguyên nhân để cho xương dễ dàng bị đổi thay dạng. Ảnh: Báo Giao Thông.
*

Theo một cách phân tích và lý giải khác, cẳng chân Giao Chỉ hình thành do biến dị ngơi nghỉ xương. Hiện tượng kỳ lạ này không chỉ có có ở vn mà còn mở ra ở các nhóm dân tộc khác như Mã Lai, Thái Lan, Trung Hoa, Ả Rập, người phiên bản địa châu Phi... Chỉ không giống nhau ở nấc độ. Ảnh: Tinhuyquangtri.vn.
*

Đây rất có thể coi là một hiện tượng bệnh dịch lý mang tính di truyền thảng hoặc gặp, thường tự nhiên xuất hiện và vẫn mất sau 1-2 chũm hệ. Ảnh: Báo Giao Thông.
Theo PGS Hà Văn Phùng, Viện trưởng Viện khảo cổ học, dù lý giải theo trường đúng theo này thì dạng hình ngón chân gồm dạng giao nhau này đều là do bệnh lý chứ chưa hẳn là nét đặc trưng của người việt nam cổ. Ảnh: Đời sống & Pháp lý.
Các cỗ xương người việt cổ thời Đông Sơn hay thời Bắc thuộc về sau đều ko có điểm lưu ý đó. Có thể khẳng định rằng chỉ tất cả một cỗ phận nhỏ tuổi dân cư người việt xưa có “bàn chân Giao Chỉ”, đây không phải đặc thù giải phẫu học của thân phụ ông ta.

Tin tài trợ


Tin tức lời giải mới nhất


Tin hình ảnh mới


Xã hội
Kho tri thức
Khoa học & Công nghệ
Kinh doanh
Quân sự
Thế giới
Ô sơn - xe máy
Đời sống
Giải trí
Cộng đồng trẻ
Tin Tức thay Giới
Tin Xa Hoi
Xem Phong Thuy
Bao Dien Tu
Tin Tuc quan liêu Su
Gia Xang Dau
Món Ăn Ngon
Mẹo điều trị mụn trứng cá Hay 2015Chăm Sóc Bà Bầu
Trang Điểm làm cho Đẹp
Máy bay Mất Tích
Phiến Quân Is
Lãnh Đạo Kim Jong-un
Hot Girl
Hot Boy
Du Bao Thoi Tiet 2015Trương Hình Dư
Xem Tuoi Lam An
Điểm chuẩn chỉnh Đại học tập 2015Thủ tướng tá Lý quang Diệu

CƠ quan lại CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

P. Tổng chỉnh sửa phụ trách: công ty báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Phó Tổng biên tập: nhà báo Nguyễn Danh Châu

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận nhị Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: 70 trằn Hưng Đạo, phường trần Hưng Đạo, quận hoàn Kiếm, Hà Nội.

VPĐD trên TP.HCM: Tầng 5, 224 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3, tp Hồ Chí Minh