HÀM MATCH TRONG EXCEL LÀ GÌ, HÀM MATCH TRONG EXCEL QUA CÁC VÍ DỤ

-

Hàm Match vào Excel là một hàm trong đội nhàm kiếm tìm kiếm và tham chiếu. Sử dụng hàm Match giả dụ các bạn có nhu cầu tìm địa điểm của một quý hiếm nào kia trong một danh sách chứa giá chỉ trị ráng thể. Nếu các bạn chưa biết cách sử dụng hàm Match trong Excel, vậy thì các bạn hãy thuộc tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Hàm match trong excel là gì

Dưới đây là mô tả, cú pháp hàm Match trong Excel, cách sử dụng hàm Match với ví dụ cố thể, mời chúng ta cùng theo dõi.

Mô tả

Hàm Match là hàm dùng làm tìm vị trí tương đối (số đồ vật tự) của một cực hiếm trong một list chứa quý hiếm đó.

Các bạn cũng có thể sử dụng hàm MATCH núm cho hàm LOOKUP khi cần biết vị trí của quý giá nào đó. Hoặc rất có thể sử dụng hàm Match kết phù hợp với các hàm khác, ví dụ thực hiện hàm Match cung ứng giá trị cho đối số trong sản phẩm INDEX.

Cú pháp

=MATCH(lookup_value;lookup_array;)

trong đó:

Lookup_value là đối số bắt buộc, quý giá tìm kiếm mà các bạn muốn tìm vào lookup_array. Lookup_value rất có thể là một cực hiếm hoặc một tham chiếu ô đến một số, văn bản hoặc cực hiếm logic. Lookup_array là đối số bắt buộc, đây đó là phạm vi ô được tìm kiếm kiếm, phạm vi này đựng lookup_array. Match_type là đối số tùy chọn, đấy là kiểu tìm kiếm kiếm (số -1; 0 hoặc 1) để hàm áp dụng tìm tìm lookup_value với các giá trị vào lookup_array. Nếu các bạn bỏ qua không nhập match_type thì quý giá mặc định là 1. Match_type là một trong những hoặc làm lơ thì hàm Match search kiếm giá chỉ trị lớn số 1 mà giá trị đó nhỏ hơn hoặc bằng lookup_value. Quý giá trong lookup_array nên được sắp xếp theo máy tự tăng dần. Match_type là 0 thì hàm Match tìm kiếm giá chỉ trị chính xác bằng lookup_value. Match_type là -1 thì hàm Match kiếm tìm kiếm giá chỉ trị bé dại nhất nhưng giá trị đó lớn hơn hoặc bởi lookup_value. Những giá trị trong lookup_array buộc phải được bố trí theo đồ vật tự giảm dần.

Lưu ý:

Hàm Match trả về vị trí của giá trị chứ không trả về giá chỉ trị, hàm không minh bạch chữ hoa với chữ hay trong văn bản. Nếu như hàm Match không kiếm thấy quý hiếm thì hàm vẫn trả về cực hiếm lỗi #N/A. Các bạn cũng có thể sử dụng ký tự đại diện: dấu hỏi chấm (?) cùng dấu sao (*) vào lookup_value nếu phong cách tìm kiếm là 0 với lookup_value là chuỗi văn bản.

Ví dụ

Ví dụ 1: tìm vị trí bao gồm số lượng nhỏ dại hơn hoặc bằng 28.

chúng ta nhập hàm =MATCH(28;D6:D13;1)

vào đó:

28 là giá bán trị bắt buộc tìm vị trí. D6:D13 là phạm vi ô được tra cứu kiếm. 1 là mẫu mã tìm kiếm giá chỉ trị lớn số 1 mà giá trị đó nhỏ hơn hoặc bởi lookup_value.

Ví dụ 2: tìm địa điểm có con số bằng 28.

chúng ta nhập hàm INDEX: =MATCH(28;D6:D13;0)

vào đó:

28 là giá trị bắt buộc tìm vị trí. D6:D13 là phạm vi được search kiếm. 0 là thứ hạng tìm kiếm chính xác.

Do là loại tìm kiếm bao gồm xác, nhưng hàm Index không tìm kiếm thấy quý giá 28 yêu cầu hàm vẫn trả về cực hiếm lỗi #N/A.

Như vậy, chúng ta đã biết cú pháp và cách sử dụng hàm Match trải qua các ví dụ cụ thể mà nội dung bài viết chia sẻ. Mong muốn các các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hàm Match và rất có thể áp dụng hàm một cách cân xứng nhất. Chúc các bạn thành công!

Đa sốngườihọc Excelvới những nhận xét đưa ra rằng excel là một hệ thống hàm chức năng, mỗi hàm tác dụng không chỉ thực hiện các chức năng riêng lẻ mà còn hỗ trợ kết hợp với nhau để tiến hành các câu hỏi khác nâng cao khác nhau. Đúng vậy các chúng ta cũng có thể lấy ví dụ như hàm match, hàm không chỉ thực hiện một chức năng hiếm hoi riêng nhưng hàm còn kết phù hợp với một số đều hàm khác để thực hiện một trong những những các bước cụ thể. Để thấy rõ hơn bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn ra mắt cơ phiên bản về hàm match và cách dùng hàm MATCH trong excel.

1. Hàm Match là gì?

Hàm match là một hàm tìm kiếm kiếm địa điểm của một tài liệu trong một vùng dữ liệu, thực hiện quá trình đưa ra số đồ vật tự vị trí của tài liệu đó vào một khu vực cột hoặc sản phẩm nào đó.

Hàm Match với tính năng cơ phiên bản như vậy đề xuất hàm không liên tục được áp dụng trong khi thao tác trong excel, cơ mà hàm thường giỏi được phối kết hợp và cùng các hàm khác để triển khai những công việc thường xuyên hay chạm mặt hơn với những người dùng.

2.Cú pháp và cách áp dụng hàm Match

Cú pháp lệnh MATCHtrong Excel:

=MATCH(lookup_value, lookup_array, )

Trong đó:

- Lookup_value: giá bán trị phải xác định vị trí vào mảng tài liệu lookup_array

- Lookup_array: là mảng dữ liệu để xác định vị trí số sản phẩm công nghệ tự.

Xem thêm: Cách hack game ngôi sao thời trang, ngôi sao thời trang 360mobi v8

- Match_type: không quan trọng hay bắt buộc, rất có thể là -1, 0 hoặc 1,mặc định là 1.

Như vậy bạn đã biết được bí quyết match trong excel, dẫu vậy vẫn không đủ để họ hiểu hết về hàm Match. Bạn phải hiểu rõ rộng về những đối số. Cụ thể như sau:

- quý hiếm tìm kiếm: Đây là trị đề xuất và là giá bán trị cần thiết để chúng ta so khớp trong mảng search kiếm.

- Mảng tra cứu kiếm: Một giá trị buộc phải nữa trong phạm vi ô được tìm kiếm

- cực hiếm tra cứu: Đối số này có thể là một quý hiếm như văn bản, giá trị ngắn gọn xúc tích hay đơn giản là những nhỏ số. Hoặc cũng rất có thể là một tham chiếu ô đến một số ít hoặc văn bạn dạng hay giá trị logic

- hình trạng khớp: Để làm rõ hơn về đối số mẫu mã khớp họ cùng xem thêm bảng chú thích chi tiết dưới đây biết phương pháp mà hàm tra cứu thấy các giá trị.

*

- Hàm Match Excel không khác nhau chữ thường với chữ hoa- quý hiếm trả về khớp với giá trị đối số Lookup_array khi áp dụng hàm Match, chứ không trả về bao gồm giá trị đó

- nếu như hàm Match không tìm kiếm được gia trị khớp thì tác dụng trả về vẫn là #N/A

3. Ví dụ cơ bản về hàm Match trong Excel

Thường thì chỉ thực hiện hàm match không được phổ cập nhiều do hàm match cơ bản chỉ tiến hành được quá trình cơ bản sau.

Ví dụ 1: tìm kiếm ra đông đảo thứ tự địa chỉ của mục đơn vị chức năng tính, với tìm thứ tự địa chỉ của mã sản phẩm AS trong bảng tài liệu dưới đây:

*

Sử dụng hàm Match cơ bản. Hình 1

- tiến hành tìm địa chỉ thứ từ của mục Đơn vị tính vào hàng:

Lựa chọn 1 ô trống nhập công thức hàm match để tìm: =MATCH(C1;A1:D1) và thừa nhận Enter:

*

Sử dụng hàm Match cơ bản. Hình 2

Tương tự cũng triển khai với yêu mong thứ 2, tìm vị trí thứ từ bỏ của mã AS

Nhập cách làm hàm match vào trong 1 ô bất kỳ: =MATCH(A4;A1:A8)

*

Sử dụng hàm Match cơ bản. Hình 3

Ví dụ 2: Quan gần kề bảng tài liệu dưới đây, yêu mong tìm lắp thêm tự của học sinh với sản phẩm tự mang lại trước như vào bảng.

Bạn tiến hành như sau:

*

Sử dụng hàm Match cơ bản. Hình 4

- Áp dụng bí quyết tìm kiếm thiết bị tự:=MATCH(D2,$D$6:$D$8,0. Sau đó nhấn Enter để hoàn tất.

*

Sử dụng hàm Match cơ bản. Hình 5

- hiệu quả sau khi xong như sau:

*

Sử dụng hàm Match cơ bản. Hình 6

Trên đây là những ví dụ như cơ bạn dạng về hàm Match, để tìm hiểu cụ thể hơn nữa về cách sử dụng của hàm MATCH trong Excel, các bạn đọc rất có thể tham khảo video clip bài giảng sau:

Hướng dẫn sử dụng hàm MATCH trong Excel

4. Hàm Match kết phù hợp với một số hàm khác

4.1. Hàm Match kết hợp với hàm Vlookup

Bản thân hàm vlookup là 1 hàm được dùng khá phổ cập và được áp dụng để tra cứu kiếm cực hiếm theo cột, kết phù hợp với hàm match cũng là một trong những hàm search kiếm vị trí thứ từ bỏ vậy phải 2 hàm phối hợp thực hiện nay được các bước nâng cao hơn nữa khi tìm kiếm.

Các chúng ta có thể thấy ví dụ dưới đây:

*

Sử dụng hàm Match phối kết hợp hàm Vlookup

4.2. Hàm Match kết phù hợp với hàm Index

Chức năng của hàm match kết hợp với hàm index cũng tương đối giống cùng với sự phối kết hợp của hàm match với hàm vlookup, mặc dù sự phối kết hợp của nhì hàm này thường được ưa dùng hơn so với sự phối hợp 2 hàm trên, các bạn cũng có thể thấy được qua ví dụ dưới đây:

Tìm vào bảng dữ liệu dưới đây, nước nào có thành phố hà nội là Seoul, nhập bí quyết tìm tại một ô bất kỳ: =INDEX(B1:B10,MATCH(“Seoul”,C1:C10,0)

*

Sử dụng hàm Match phối hợp hàm Index

Và các bạn có thể tìm ra quốc gia của hà nội thủ đô Seoul là Hàn Quốc.

5. Một số trong những lỗi thường chạm mặt khi sử dụng hàm MATCH

Khi bạn thực hiện hàm Match kết hợp với hàm Index, thường xuất hiện một số lỗi như sau:

- Lỗi #NA:

+ khi hàm MATCH không tìm thấy cực hiếm trong phạm vi dò tìm, nó vẫn trả về giá trị #N/A.

+ Khi áp dụng một phạm vi vào INDEX, MATCH thay vì một giá bán trị, bạn cần nhấn phím Ctrl+Shift+Enter để chuyển về phương pháp mảng.

+ Khi thực hiện hàm MATCH, cần có sự nhất quán giữa cực hiếm trong đối số match_type và thứ tự sắp đến xếp những giá trj trong phạm vi dò tìm, ví như không bạn sẽ gặp quý hiếm #N/A.

- Lỗi #VALUE:

+ nếu bạn đang sử dụng chỉ mục dưới dạng phương pháp mảng với kết quả cân xứng để hoàn toàn có thể dò kiếm tìm một giá chỉ trị, bạn sẽ cần gửi công thức của người sử dụng thành cách làm mảng bằng phương pháp nhấn Ctrl+Shift+Enter, còn nếu như không thì các bạn sẽ thấy lỗi #VALUE! xuất hiện.

6. Một số xem xét khi thực hiện hàm Match trong Excel

- Hàm Match trong Exel không rõ ràng chữ hoa và chữ thường khi thao tác với dữ liệu chữ.

- Hàm Match trả về vị trí tương đối của giá chỉ trị phải tìm, ko trả về quý hiếm đó.

- nếu vùng tìm kiếm kiếm bao gồm một vài quý giá trùng nhau, hàm Match sẽ trả về giá chỉ trị thứ nhất mà nó gặp.

- Hàm Match xảy ra lỗi #N/A khi giá bán trị cần tìm không tồn tại trong vùng tra cứu kiếm.

Như vậy thông qua nội dung bài viết trên đây, kynanggame.edu.vn đã cùng bạn khám phá về hàm MATCH và biện pháp dùng hàm MATCH vào Excel kèm lấy ví dụ như thực tế. Shop chúng tôi hy vọng những kiến thức trên là có ích để giúp bạn cũng có thể nâng cao hiệu suất thao tác với Excel.