Phân biệt kỹ năng cứng là gì ? những kỹ năng cứng quan trọng nhất

-
Kỹ Năng Cứng thường được hiểu là những kiến thức và thực hành có tính chất kỹ thuật, chuyên môn nghề nghiệp. Kỹ Năng Mềm liên quan đến tính cách con người, không mang tính chuyên môn, được xem như khả năng hòa nhập, tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể.

Bạn đang xem: Kỹ năng cứng là gì


KNC thường được hiểu là những kiến thức và thực hành có tính chất kỹ thuật, chuyên môn nghề nghiệp. KNC thường được đào tạo bài bản tại các trường học, các viện, thông qua các môn học chính khóa, thường rất dài, bắt đầu từ những kiến thức kỹ năng cơ bản ở nhà trường phổ thông qua các cấp 1,2,3 như cac tư duy về logic toán học, ngôn ngữ, các định luật về vật lý, hóa học sinh học. Sau đó, những kiến thức này được phát triển dần lên các mức độ cao hơn, thông qua việc giảng dạy, thực hành một cách hệ thống tại các trường Cao đẳng, Đại học. Để có một kỹ năng cứng vững vàng, ngoài việc đào tạo các tư duy ở trường phổ thông, có khi phải mất 4,5 năm tại trường Đại học như kỹ năng về kiến trúc, nông nghiệp, máy tính, hay phải mất thêm hàng chục năm như kỹ năng Y khoa. KN cứng của người bác sĩ chính là chuyên môn y khoa để trị bệnh hay cứu sống bệnh nhân, KN cứng của người thợ máy là việc thiết kế, sửa chữa máy móc thiết bị. Do vậy để hình thành được một KNC, cần có được một chỉ số thông minh ( IQ- Intelligent Quotion) nhất định trong mỗi con người.
Nói tóm lại, KNC chính là tập hợp các kỹ năng và khả năng để một người có thể hoàn thành một loại tác vụ nghề nghiệp chuyên môn, và thường được dạy tại các TRƯỜNG HỌC.
KNM liên quan đến tính cách con người, không mang tính chuyên môn, được xem như khả năng hòa nhập, tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể. KNM hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội (có nơi còn gọi là kỹ năng sống) là tập hợp các kỹ năng như Kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thương lượng, giải quyết vấn đề, kỹ năng thương thuyết, quản lý thời gian, chăm sóc khách hang, trình bày, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới v.v. Các cấp học tại trường thường không dạy học sinh về KNM. KNM hình thành một phần do bẩm sinh, nhưng hầu hết là qua quá trình luyện tập, thực hành trong giao tiếp, tiếp xúc hằng ngày trong công việc và xã hội.
Hay nói cách khác, nếu KN cứng thường được hoc tại TRƯỜNG HỌC thì KN mềm thường được học qua TRƯỜNG ĐỜI.
Thực tế cho thấy có nhiều Bác sĩ rất giỏi chuyên môn, nhưng chưa thành công như mong đợi hoặc thậm chí thất bại trong công việc và cuộc sống vì không được sự ủng hộ của những người chung quanh như bệnh nhân, cấp trên, cấp dưới hoặc đồng nghiệp, đối tác do họ thiếu hoặc chưa quan tâm đến các kỹ năng mềm cần thiết trong ứng xử, thương lượng hoặc giải quyết các vấn đề phát sinh hàng ngày.
Vai trò của kỹ năng mềm rất quan trọng, giúp “thăng hoa” KN cứng và mang đến thành công của mỗi cá nhân hay của cả tổ chức. Một Bác sĩ giỏi chuyên môn nhưng giao tiếp với đồng nghiệp và bệnh nhân không tốt cũng không mang lại hiệu quả chửa trị cao cho bệnh nhân và cho sự thành công của chính bản thân mình. Một công nhân thành thạo chuyên môn nhưng không biết cách làm việc theo nhóm thì cũng khó mà hoàn thiện tốt công việc của cả tổ sản xuất. Môt nhân viên có kỹ năng mềm cao sẽ đóng góp tích cực vào sự thành công của một tổ chức, đặc biệt với những tổ chức phục vụ khách hàng hay cộng đồng như ngành Khách sạn, hay ngành Y thì KN mềm là tố chất cực kỳ quan trọng mà nhân viên cần có và cần được đào tạo.
Ngày nay KN mềm ngày càng được đánh giá rất cao. Tại Canada, KN mềm được được nhà tuyển dụng đưa vào tiêu chuẩn chính thức khi tuyển chọn hoặc đánh giá năng lực nhân viên. Ngoài ra chính phủ Canada còn tài trợ rất nhiều ngân sách cho các tổ chức thực hiện các khóa về KN mềm cho những người mới nhập cư, họ được học miễn phí hoàn toàn, để họ nhanh chóng hòa nhập với xã hội mới.
Cuối cùng, nếu như các kiến thức chuyên môn là nền tảng chính để tạo ra các nhà chuyên môn thì khối kiến thức/ kỹ năng mềm là phần giá trị tối quan trọng cần có ở các nhà quản lý và lãnh đạo.

Bên cạnh kỹ năng cứng thì kỹ năng mềm sẽ là điểm cộng khi bạn ứng tuyển xin việc. Những ứng viên thành thạo các kỹ năng cứng liên quan đến công việc sẽ dễ dàng lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng. Ở bài viết này, Top
CV sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh câu hỏi kỹ năng cứng là gì và cách phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng còn được gọi là Hard skills, đây là những kiến thức được thực hành và đúc rút ra từ kinh nghiệm, trải nghiệm. Kỹ năng cứng thiên nhiều về tính chuyên môn và kỹ thuật. Tức là muốn có kỹ năng cứng thì bạn phải được đào tạo, trau dồi một cách có hệ thống thông qua chương trình cụ thể. Càng thực hành và trải nghiệm thực tế nhiều thì kỹ năng cứng của bạn ngày càng tốt hơn. Không giống như kỹ năng mềm, kỹ năng cứng cần nhiều thời gian rèn luyện hoặc trải qua những bài test để nắm bắt được năng lực hiện tại.

*
Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng có thể được thể hiện thông qua những chứng chỉ và bằng cấp, nghĩa là kỹ năng cứng có thể định lượng được.

Xem thêm: Cách Đăng Xuất Tài Khoản Gmail Trên Điện Thoại Khác Cực Đơn Giản!

Sự quan trọng của kỹ năng cứng

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên có nhiều kỹ năng mềm. Tuy nhiên, ứng viên có những kỹ năng cứng cần thiết sẽ là nhân tố tiềm năng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng không muốn bỏ qua. Đối với một số vị trí công việc, kỹ năng cứng là tiêu chí tuyển dụng hàng đầu. Vai trò của kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng sẽ là yếu tố then chốt để đảm bảo nhân viên có thể làm việc hiệu quả, tạo ra giá trị hoặc doanh thu cho công ty.

Ví dụ: Ứng viên có thành tích học tập tốt cùng tấm bằng giỏi sẽ đảm bảo sự linh hoạt đồng thời hoàn thành những đầu việc được giao một cách hiệu quả, ít xảy ra sai sót.

Ở một số công việc đặc thù như: lập trình viên, bác sĩ, kỹ sư,... thì kỹ năng cứng là tiêu chí tuyển dụng hàng đầu. Nhiều chuyên gia nhận định rằng những vị trí này thì kỹ năng cứng chiếm đến 15-25% sự thành công.

*
Sự quan trọng của kỹ năng cứng

Một nhân viên với khả năng giao tiếp tốt, giỏi đàm phán nhưng chuyên môn kém thì khó có thể thăng tiến tới những vị trí quản lý cấp cao.

Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng được hiểu là dạng kỹ năng có thể truyền đạt và mang tính chuyên môn nghề nghiệp. Những kỹ năng này được đào tạo tại trường học, trung tâm với thời gian tương đối dài. Để có kỹ năng cứng, bên cạnh việc nỗ lực trau dồi thì bạn cần có chỉ số thông minh IQ nhất định. Vậy kỹ năng cứng gồm những gì? Một số kỹ năng cứng nổi bật phải kể đến là: kỹ năng đánh máy, kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng, kỹ năng vận hành máy móc, kỹ năng tính toán,...

Kỹ năng mềm được hiểu là khả năng hòa nhập, giao tiếp với xã hội và cộng đồng. Kỹ năng mềm một phần do bẩm sinh, tuy nhiên bạn cũng có thể trau dồi kỹ năng mềm thông qua học tập và thực hành thực tế. Thông thường, kỹ năng mềm sẽ liên quan nhiều đến chỉ số cảm xúc EQ. Một số kỹ năng mềm nổi bật: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lắng nghe,..

Nhiều chuyên ra cho rằng kỹ năng cứng đóng góp tối đa 25% đến sự thành công của một cá nhân trong khi kỹ năng mềm sẽ đóng góp tới 75%. Nói như vậy không có nghĩa là kỹ năng cứng không quan trọng. Một người hoàn thiện cả hai nhóm kỹ năng này sẽ là người dễ dàng thành công trong mọi lĩnh vực.

*
Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Nhìn chung cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đều rất quan trọng. Ứng viên nếu muốn pass những vị trí công việc mơ ước thì nên trau dồi cả hai nhóm kỹ năng này, không nên xem nhẹ bất cứ nhóm kỹ năng nào.

Những kỹ năng cứng quan trọng nhất

Một số kỹ năng cứng quan trọng hàng đầu mà bạn nên chú trọng bồi dưỡng là:

Kỹ năng sử dụng máy tính
Kỹ năng sử dụng phần mềm hỗ trợ công việc
Kỹ năng vận hành máy móc
Kỹ năng phát triển các phần mềm
Kỹ năng đánh máy tính
Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ
Kỹ năng tính toán, đo lường….

Kỹ năng cứng chính là bước đệm giúp bạn có thể bắt đầu với nhiều công việc. Vậy nên, việc trau dồi và củng cố nhóm kỹ năng này là điều cần thiết. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên thành thạo nhóm kỹ năng cứng. Bạn sẽ không thể thăng tiến nhanh cũng như đi xa trên con đường sự nghiệp nếu thiếu đi kỹ năng cứng. Khi trình bày CV xin việc hoặc khi phỏng vấn xin việc làm, hãy khôn khéo lồng ghép kỹ năng cứng để được nhà tuyển dụng để mắt tới nhé.

Top
CV
hy vọng rằng những chia sẻ về kỹ năng cứng là gì sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về nhóm kỹ năng này. Để tạo CV xin việc, bạn có thể lựa chọn công cụ tạo CV online siêu tiện lợi của Top
CV, bạn có thể tạo CV nhiều ngành nghề một cách đơn giản, chúng tôi cũng có những CV mẫu giúp bạn biết cách triển khai các mục trong CV, điển hình là mục kỹ năng.


Thẻ:kỹ năng mềm và kỹ năng cứngkỹ năng cứng gồm những gìnhững kỹ năng cứng cần thiếtphân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Bản quyền nội dung thuộc về Top
CV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA. Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của Top
CV.


*

*

cv là gì
Mẫu CVmẫu cv tiếng việt
Sơ yếu lý lịch
CV tham khảotổng hợp CV tham khảo cho lập trình viêngiấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc
Email xin việc bằng tiếng anh
Mẫu đơn xin việcmẫu đơn xin nghỉ việc
Cách viết đơn xin nghỉ phép
Cách viết CV xin việccách viết CV Ngành Kinh doanh/Bán hàngcách viết CV Ngành Kế Toán/Kiểm Toáncách viết CV Ngành Nhân Sựcách viết CV xin Học bổngcách viết CV Tiếng Anhcách viết CV Tiếng Nhậtcách viết CV Tiếng Trungcách viết CV Tiếng Hàncẩm nang năm nhất cho sinh viên
Mẫu đơn xin thực tập
Hướng dẫn sửa lỗi gõ tiếng Việt
Ngành du lịch làm việc gì
Cẩm nang xin việc ngành nhân sự
Xin việc ngành công nghệ thông tin
Cẩm nang xin việc ngành marketing
Cẩm nang xin việc ngành kế toán kiểm toán Cẩm nang xin việc ngành công nghệ thực phẩm
Cẩm nang xin việc ngành tài chính ngân hàng
Cẩm nang xin việc ngành luật
Cẩm nang xin việc ngành xây dựng - địa ốc
Trắc nghiệm tính cách MBTIViệc làm online tại nhà
Tìm việc làm tại TP. HCMCách viết cover letter xin việc
CV xin việc bằng tiếng Anh
CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp
Việc làm hành chính nhân sự
Thư xin việc bằng tiếng Anh
Ngành logistic là gì
Việc làm Hải Phòng
Việc làm Bình Định
Tuyển dụng Content Marketing
Tuyển lập trình viên PHPTuyển lập trình viên Java
Tuyển lập trình viên .Net
Tuyển dụng nhân viên kinh doanh
Tuyển dụng nhân viên marketing
Tìm việc kế toán