Thọ Bát Quan Trai Là Gì ? Thầy Thích Pháp Hòa (Xuất Bản 2019)

-

(Trưởng lão Thich Thông Lạc, trích NCĐTHCNCS, TG. 2011, tr. 113-199) links sách:NCĐTHCNCS

Kính thưa quý vị! sau khi Thọ Tam Quy cùng Ngũ Giới xong, thì quý vị mới được gọi là phật tử. Phật tử có nghĩa là con của Phật, nhưng lại quý vị chỉ là những người dân con mới bước đi vào phật giáo mà thôi, vì thế đức hạnh và giới mức sử dụng chưa nghiêm chỉnh, chính vì như vậy quý vị còn vô cùng ngỡ ngàng, lạ lẫm và không quen với phương pháp sống đạo đức nghề nghiệp nhân phiên bản - nhân quả của Phật giáo.

Bạn đang xem: Thọ bát quan trai là gì

Nếu quý vị ko được hướng dẫn chu đáo đúng theo đời sống đạo đức nhân bản - nhân quả, không làm khổ mình, khổ bạn và khổ cả nhì của đạo Phật, thì những người bé Phật lại chưa xứng đáng là con của Phật, là môn sinh của Phật. Mặc dù quý vị vẫn quy y hết sức lâu, từ 5, 10 năm hoặc mang lại 60, 70 năm, cũng vẫn chưa thành những người dân con phê chuẩn của Phật được. Nguyên nhân vậy?

Vì quý vị có thể bước đi chùa, cúng dường, lạy Phật, tụng kinh, bái sám, niệm Phật, ngồi thiền, nghe thuyết giảng kinh sách mà chần chừ giữ gìn giới luật, lừng khừng sống đạo đức nhân bản - nhân quả có tác dụng người.

Thưa quý vị! Làm bé của Phật, làm cho đệ tử của Phật là phải sống y như Phật. Làm bé của Phật, làm cho đệ tử của Phật cơ mà sống không y hệt như Phật thì làm thế nào gọi là nhỏ Phật, là đệ tử Phật được. Bắt buộc không quý vị?

Vậy hy vọng sống y như Phật thì nên học đạo đức. Cho nên khi lâu Tam Quy thì liền bắt buộc Thọ Ngũ Giới, tức là thọ 5 đức hạnh làm cho người. Ví như Thọ Tam Quy mà không lâu Ngũ Giới thì không đúng quy biện pháp đến với đạo Phật. Vị ngũ giới xác minh đúng quy cách hành vi đạo đức sống như Phật.

Cho đề xuất Thọ Tam Quy thì buộc phải Thọ Ngũ Giới một lượt, nhằm từ đó quý vị biến đổi sự sống trần thế bằng sự sống đức hạnh của Phật giáo. Cho nên vì vậy năm đức hạnh (Ngũ Giới) đã xác minh sự sống của bạn con Phật không hệt như sự sinh sống của người thế gian.

Ví dụ: Người thế gian sống ăn uống thực phẩm rượu cồn vật, còn tín đồ phật tử sống nạp năng lượng thực phẩm thực vật; người trần gian sống tham lam, những ham muốn, còn tín đồ phật tử sống từ quăng quật lấy của không cho; người trần gian coi thường sự sống thông thường thủy, còn fan phật tử sống coi trọng sự tầm thường thủy; người trần thế sống xem thường nói lời thành thật, đề xuất thường tuyệt nói dối, còn tín đồ phật tử sống quý trọng lời nói thành thật, nên không đủ can đảm nói dối; người trần gian xem thường xuyên phẩm cách, sống nghiện ngập rượu chè say xỉn, đề nghị thường uống rượu, còn tín đồ phật tử sống không dám xem thường nghiện ngập rượu chè, say xỉn, nên không dám uống rượu. Ðó là số đông sự không giống biết giữa người trần thế và tín đồ phật tử.

Năm đức hạnh làm người như vậy nào? Xin quý vị hãy tham khảo trở lại phần lâu Tam Quy cùng Ngũ Giới thì biết rõ năm đức hạnh này.

Sau một mon Quy Y Tam Bảo với Thọ Ngũ Giới, khách hàng được vị thầy quy y cho quý vị đang hướng dẫn phương pháp sống 5 đức hạnh. Nhờ sống 5 đức hạnh đó, bấy giờ khách hàng sống bắt đầu biết yêu thương thương phần nhiều người, đông đảo vật như bao gồm thương yêu phiên bản thân mình; bắt đầu biết sống không tham lam trộm cắp; bắt đầu biết sống thương yêu mái ấm gia đình con cái và vợ chồng chung thủy cùng với nhau; mới biết sinh sống nói phần đa lời thành thật; bắt đầu biết sống không đắm mê rượu chè, bài bác bạc, hút xách, v.v... Sinh sống được do vậy quý vị thấy có giống hệt như Phật chưa?

Chắn hẳn quý vị sống như Phật rồi, nhưng chỉ mới giống có một chút ít mà thôi, còn buộc phải sống giống nhiều hơn thế nữa nữa, có nghĩa là quý vị học với sống đạo đức những nữa. Do thế, Phật sống thế nào thì quý vị yêu cầu sống như vậy nấy, thì bấy giờ mới gọi là sống như Phật. đề nghị không quý vị?

Muốn sinh sống được đạo đức nghề nghiệp hơn nữa, thì quý khách phải chuyển qua giai đoạn tu tập đồ vật hai. Khi mà lại giai đoạn đầu tiên quý vị sẽ sống đúng năm đức hạnh, không hề còn phạm luật một lỗi nhỏ tuổi nhặt nào trong những năm đức hạnh này, thì quý khách phải chuyển hẳn sang giai đoạn tu tập trang bị hai. Ðến giaiđoạn này những người phật tử nên tu học vô cùng nhiều, nhằm rèn luyện thân tâm của chính bản thân mình trở thành tín đồ đạo đức, gồm như vậy mới xứng đáng là bé của Phật, là đồ đệ của Phật. Phải không quý vị?

Vậy quy trình tiến độ thứ hai tu học tập theo Phật giáo như thế nào? cùng tên pháp môn tu học tập ấy hotline là gì?

Giai đoạn tu học sản phẩm hai mang tên là “Thọ bát Quan Trai Giới”. Thọ chén bát Quan Trai Giới là tên một tập sách đạo đức của Phật giáo dạy người cư sĩ về tám tiết hạnh và tứ pháp định, để những người dân con Phật biết cách thức tu tập và sống đời đạo đức nghề nghiệp không làm cho khổ mình, khổ người và khổ cả hai.

Vậy tám đức hạnh là gì? Và bốn định là gì?

Tám đức hạnh bao gồm có:

1- Ðức hiếu sinh.

2- Ðức buông xả không tham lam.

3- Ðức bình thường thủy.

4- Ðức thành thật.

5- Ðức minh mẫn.

6- Ðức tự nhiên và thoải mái và thanh bần.

7- Ðức trầm im độc cư.

8- Ðức ly dục.

Bốn định gồm có:

1- Ðịnh Chánh Niệm tỉnh Giác.

2- Ðịnh Niệm hơi Thở.

3- Ðịnh Vô Lậu.

4- Ðịnh sáng Suốt.

Người cư sĩ phật tử như khách hàng gia duyên còn ràng buộc vượt nhiều, vì cuộc sống đời thường gia đình xã hội vẫn gắn bó trong cuộc sống thường ngày như mắt xích, chính vì thế mỗi mon quý vị lựa chọn 2 ngày: ngày vào đầu tháng và ngày giữa tháng, để Thọ chén Quan Trai.

Tám giới này là thiện pháp, nó có công năng chuyển nghiệp gian khổ của quý vị, trường hợp quý vị từng tháng tu tập được hai ngày hay nhiều hơn thế nữa thì bản thân của quý vị và gia đình đều được an vui, ít dịch tật, ít tai nạn đáng tiếc xảy ra. Gia đình đầm ấm, vợ nói ông xã nghe, ck nói vợ nghe, con cái hiếu thảo, v.v... Ðó là nhờ vào tám giới đức hạnh thiện pháp mà chuyển được nghiệp ác pháp của gia đình.

Bát quan lại Trai là pháp môn tu tập của bạn cư sĩ phật tử, nhằm chuyển bước qua giai đoạn tu tập thứ ba của fan tu sĩ Phật giáo.

Người cư sĩ phật tử ko sống 5 đức hạnh; không tu tập chén Quan Trai và tứ loại định thì người cư sĩ phật tử ấy chưa hẳn là nhỏ của Phật, là fan đệ tử của Phật như trên đã nói.

Ðây là hầu như tập sách gối đầu ở của người cư sĩ phật tử, sách này chưa phải là sách hiểu một lần, xin quý vị yêu cầu lưu ý.

Ðến đây, Thầy xin ước nguyện đến quý phật tử sống cùng tu tập theo sách này ngày một công dụng đạo đức tốt đẹp, đến đời sống hạnh phúc an vui.

Kính ghi,

Trưởng lão đam mê Thông Lạc



OAI NGHI TẾ HẠNH CỦA CƯ SĨ THỌ BÁT quan TRAI

Người cư sĩ Thọ chén bát Quan Trai Giới rất cần phải giữ gìn oai nghi tế hạnh: đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, mặc và rỉ tai phải đúng tư biện pháp của fan đệ tử chân chủ yếu của đạo Phật.

1- Ði

Khi đi phải luôn luôn phòng hộ sáu căn, hai mắt nên nhìn xuống cách đi, ko được ngó qua ngó lại, không được liếc xéo liếc ngang.

Phải đi nhẹ nhàng khoan thai, không được chạy khiêu vũ lăng xăng, ko được hấp tấp vội vàng vội vàng, ko được đi tuy vậy song với người khác phái.

Không được vừa đi vừa nói chuyện, hoặc cười rầm rĩ ngoài phố đông người.

2- Ðứng

Ðứng buộc phải lựa nơi phù hợp, tránh nơi đông người, tránh nơi có người khác phái, tránh vị trí đánh lộn, tránh chỗ có tín đồ say rượu, tránh chỗ có tranh hình ảnh khoả thân.

3- Nằm

Nằm cần lựa nơi chốn phù hợp, không được nằm trên nệm chõng, võng treo của bạn khác phái, của fan già, của fan bệnh và của con trẻ em.

Không được nằm ngửa, nằm sấp, nằm co, không được nằm tréo chân gác đùi hoặc ở một chân duỗi, một chân co mà cần nằm nghiêng hẳn về kiểu kiết tường như tượng Phật Niết Bàn.

Không được va đâu nằm đó lưỡng lự bẩn sạch.

Không được nằm trong giường, trong thất của bạn khác, tốt nhất là fan khác phái.

4- Ngồi

Ngồi phải lựa xứ sở phù hợp, không được ngồi trên ghế tréo chân, ko được ngồi gác chân lên bàn, ko được ngồi lúc lắc chân, ko được va đâu ngồi đó mà không biết không sạch sạch, ko được ngồi bó gối, ngồi chồm hỗm, ko được ngồi gần bạn khác phái, ngồi bình thường ghế với những người khác phái, ngồi địa điểm vắng vẻ với người khác phái.

5- Ăn

Khi lâu thực phải ăn diện tề chỉnh, nên ngồi xếp bằng ngay thẳng, bắt buộc thành trung ương mặc niệm cúng dâng chư Phật, tổ tiên, ông bà phụ huynh nhiều đời các kiếp, và đề nghị hết lòng biết ơn người đàn na thí nhà làm bằng các giọt mồ hôi nước đôi mắt mới có thực phẩm này.

Ăn đề nghị giữ gìn yên ổn lặng, ko được thì thầm hay cười nghịch trong bữa ăn. Ko được khua chén khua bát trong bữa ăn; không được la hét làm cho ồn náo vào bữa ăn. Ăn không được nhai ngốn ngấu miếng này chưa dứt lại ăn miếng khác. Phải nhà hàng siêu thị nhẹ nhàng êm ái, ko được lật đật gấp vàng, mà đề nghị ăn thư thả khoan thai.

Trước khi ăn uống phải xá Phật, xá Tổ, sau khi ăn hoàn thành cũng bắt buộc xá Phật, xá Tổ. Trước lúc ăn cũng bắt buộc xá chào nhau nhằm tỏ lòng thành kính nhau, nhằm diệt xẻ tâm ghen tuông tỵ ích kỷ nhỏ tuổi nhen của mình.

6- Mặc

Y áo bắt buộc được ngay lập tức thẳng, tề chỉnh, ko được xốc xếch, nút trên gài khuy dưới, không được để hở cổ. Khoác y áo đề nghị sạch sẽ, không được để bẩn thỉu bẩn, hôi hám.

Y áo ko được vò nát, cụ ngang cố kỉnh dọc, mà cần được xếp tức thì ngắn, cất bao gồm nơi có chốn.

Người cư sĩ phật tử sẽ theo đạo phật không được sinh hoạt trần, bè lũ lưng bè lũ ngực và bụng, phải nạp năng lượng mặc kín đáo, cho dù trời có lạnh giá vẫn bắt buộc giữ gìn.

Người cư sĩ phật tử tè tiện cần ở chỗ bí mật đáo, phải ngồi xuống ko được đứng, không được va đâu đái đó.

Người cư sĩ phật tử lúc tắm sông, suối, hồ, ao v.v... Mặc dù là nơi đìu hiu cũng phải nạp năng lượng mặc bí mật đáo new tắm, ko được trần truồng vệ sinh giặt như tín đồ thế gian.

7- Nói

Lời nói vô cùng quan trọng, lúc nói ra là một trong những điều cực kỳ tai hại. Fan xưa dạy: “Họa tùng khẩu xuất”, tai hoạ vị khẩu mà ra, tiếng nói dễ có tác dụng khổ bản thân khổ người, nên phải dè dặt cẩn thận lời nói.

Vì thế, bạn cư sĩ đồ đệ Phật rất cần được tập không nhiều lời, thổ lộ phải quan tâm đến cho thiệt kỹ.

Không được dùng khẩu ca thô lỗ tục tằn. Không được dùng những tiếng nói hung dữ, trù ẻo, thề thốt.

Không được tranh cãi hơn thua thảm với ai, dù vì bất kể một việc gì.

Không được chỉ trích khen chê tôn giáo này, tôn giáo không giống khi mình không tu tập cho tới nơi.

Không được chỉ trích pháp môn này, pháp môn không giống khi bản thân tu tập chưa đến nơi.

Không được đem giáo pháp của Phật ra thuyết giảng không đúng chỗ.

Nói buộc phải lựa lời nói, nói ko được giật lời fan khác.

Nói không được tranh cãi, cần ôn tồn, nhã nhặn, từ bỏ tốn, êm dịu, nhẹ nhàng.

Trong khi Thọ bát Quan Trai Giới, chỉ cần thiết mới thưa hỏi về sự tu tập.

Vì ích lợi chung cho việc đó sanh, vày thắp sáng sủa lại ngọn đèn chánh Pháp của Phật cùng cũng vì sự giải thoát sinh tử của kiếp người, yêu cầu chúng ta, fan phật tử chân chánh của đạo Phật, phải rất là giữ gìn những oai nghi tế hạnh, nhằm tu tập cho ngày mỗi giỏi hơn.

Trong đông đảo oai nghi tế hạnh, họ luôn luôn phải nhớ:

1- tỉnh giác ý tứ từng hành động: mắt, tai, mũi, miệng, thân, ý.

2- Ðể phòng hộ, kị ngoại duyên cám dỗ.

3- Ðể tránh các sự xảy ra khen chê, chỉ trích của miệng đời khiến tâm bất an.

4- Ðể mang lại tâm không xẩy ra phân tán, tu hành thiền định dễ dàng dàng.

5- Ðể tạo duyên tốt cho rất nhiều phật tử khác gồm duyên với chánh pháp.

Ðó là những phương pháp thân giáo độ chúng sanh, thường đáp ơn Phật, Tổ, ơn sinh thành dưỡng dục, ơn bầy na thí chủ.

Vì thế, ai phạm luật oai nghi tế hạnh cũng được coi là vi phạm kỷ luật. Tập thể đề xuất góp ý đến họ sửa số đông lỗi lầm.

Tóm lại, những điều khoản này là 1 trong những kỷ luật tự nguyện, tự giác, là nhu cầu thiết yếu để bảo vệ sự tu hành an ổn của các người phật tử.



BỐN GIỚI HÒA CỦA CƯ SĨ THỌ BÁT quan lại TRAI

Thưa quý phật tử! Thầy xin đề cập lại: “Lục hòa là nền tảng bền vững và kiên cố cho tổng thể phật tử (gồm tu sĩ với cư sĩ) thêm chặt bền chặt với nhau để cùng tu, thuộc sống.

Với fan cư sĩ tại gia, chỉ thực hiện bốn giới trong lục hòa của Phật chế ra, làm cho cư sĩ với tu sĩ tu tập tất cả một lối sống liên kết đoàn kết thương yêu nhau”.

1- Khẩu hòa ko tranh cãi

Về phần mồm nói, bàn luận đều trong tin thần hoà nhã đạo đức, không được dùng khẩu ca lớn giờ đồng hồ tranh đua, hoặc dùng lời nặng nhẹ chỉ trích nhau.

2- Ý hoà thuộc vui

Phải bao gồm tâm ý vui hòa, không nên có chổ chính giữa ý ngang ngạnh, chống đối hằn thù nhau, bắt buộc vui theo vai trung phong ý người, làm theo ý của bạn khác nhưng không bị thu hút vào ác pháp, đó là để tập luyện hạnh nhẫn nhục, tùy thuận, bởi lòng.

3- Có ý kiến hay cùng giảng giải lẫn nhau nghe,

Luôn luôn luôn hòa đúng theo mọi chủ ý với nhau, đem mẫu hay ích lợi giảng giải lẫn nhau hiểu thuộc tu, thuộc học.

4- Giới hoà đồng tu,

Lấy nội quy làm cho khuôn phép cùng sống như nước với sữa; thuộc khích lệ, sách tấn nhau duy trì gìn giới phương pháp nghiêm chỉnh không hề vi phạm một lỗi bé dại nhặt như thế nào trên bước đường tu tập.

Xem thêm: Thử ngay các cách khôi phục ảnh đã xoá trên iphone cực kỳ đơn giản



BA ĐỨC NÒNG CỐT CỦA CƯ SĨ THỌ BÁT quan liêu TRAI

1- Nhẫn nhục

Nhẫn nhục là 1 đức tính liên minh rất tốt, bạn cư sĩ đề nghị nên tu tập rèn luyện để thuộc sống trong mái ấm gia đình và thôn hội cơ mà thân vai trung phong được sống lặng vui.

2- Tuỳ thuận

Tùy thuận là một trong đức tính liên minh trong gia đình và làng hội, khiến cho mình cùng mọi người được an vui thanh thản. Vì vậy cần phải nỗ lực giữ gìn tu tập và rèn luyện.

3- bằng lòng

Bằng lòng là 1 trong những đức tính buông xả tốt nhất mà tín đồ cư sĩ rất cần được giữ gìn, tu tập và rèn luyện, để cho cuộc sống có thân tâm an toàn thanh thản.



BA HẠNH NÒNG CỐT CỦA CƯ SĨ THỌ BÁT quan lại TRAI

Với bạn cư sĩ trong ngày Thọ bát Quan Trai Giới, yêu cầu phải thực hiện nghiêm chỉnh trong bố giới hạnh này. Cha giới hạnh này sẽ đưa về sự giải bay càng rõ nét hơn nghỉ ngơi thân trọng tâm quý vị.

1- Ăn

Ngày nạp năng lượng một bữa vào thân trưa, từ bỏ 10 giờ mang đến 12 giờ, ko kể giờ kia nếu ẩm thực ăn uống là phi thời. Fan cư sĩ trong ngày Thọ chén bát Quan Trai thà chết chớ không siêu thị nhà hàng phi thời. Ăn uống phi thời là nhà hàng ăn uống không điều độ. Ăn uống không điều độ khung hình dễ sinh căn bệnh tật.

2- Ngủ

Người cư sĩ Thọ chén Quan Trai yêu cầu tập ít ngủ, ngủ các sinh lười biếng, mê muội, hôn ám.

Ngủ buộc phải đúng giờ giấc, ngủ sai giờ giấc là ngủ phi thời, ngủ phi thời là ngủ không điều độ.

3- Ðộc cư

Người cư sĩ Thọ bát Quan Trai cần phải sống một mình. Sống một mình là sống và làm việc cho mình, sống đời sống nội tâm. Sống cuộc sống nội tâm là yêu cầu sống chống hộ mắt, tai, mũi, miệng, thân, ý, nhờ đó tâm không biến thành phân tán; nhờ kia tu tập thiền định mới được dễ dàng.

Vậy bạn cư sĩ Thọ chén Quan Trai phải tiêu giảm đi lại, không được rỉ tai phù phiếm với các bạn bè, không được rỉ tai chánh trị; không được bàn chuyện giặc giã, trộm cướp, v.v...

Khi quan trọng chỉ thưa hỏi pháp tu tập với Thầy, ko được hỏi bất kể một người nào, bởi hỏi là làm cho động bạn khác.



NGHI THỨC THỌ BÁT quan lại TRAI

Hôm nay là ngày trăng tròn, quý phật tử sẽ câu hội về Tu viện Chơn Như nhằm xin Thọ chén Quan Trai Giới một ngày, một đêm sống như Phật, như Pháp, như Tăng.

Vậy ai là tín đồ phật tử thay mặt cho quý khách đứng ra để cầu xin Phật hội chứng minh?

Một phật tử quỳ xuống tác bạch:

Nam tế bào Bổn sư mê say Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch đức Trưởng lão Viện nhà Tu viện Chơn Như.

Kể từ ngày chúng bé hạnh ngộ đức Trưởng Lão, chúng bé từ vứt và buông xuống, đoạn tận cội giấc mơ ảo tưởng nhân loại siêu hình đã thâm nhập vào tứ tưởng của chúng con từ lâu, với làm bọn chúng sanh luân hồi sinh tử.

Chúng con được đức Trưởng Lão chỉ dạy phương pháp tự lực thống trị sanh tử.

Chúng con bây giờ qui tụ về trên đây chân thành biết ơn và vinh danh công đức của Trưởng Lão.

Ðầu thiên niên kỷ trang bị ba, cầm kỷ 21, Ngài xuất hiện tại huyện Trảng Bàng, tỉnh giấc Tây Ninh, miền nam bộ nước vn trong một mái ấm gia đình nông dân có truyền thống lịch sử nhân bản Nho học uyên thâm, cùng tu hành bệnh Chánh Phật Pháp.

Lành thay, kể từ thời điểm đức Phật ưa thích Ca Mâu Ni thành đạo cùng nhập Niết Bàn cho đến nay, chúng con, người vn nhân duyên phước đức chạm mặt được đức Trưởng Lão, đang trụ gắng nối truyền Chánh pháp đức ham mê Ca.

Ngài từ bỏ Giới - Ðịnh - Tuệ trui rèn thánh hạnh, nhờ vào thế kết thúc sanh tử. Phước bọn chúng sanh không hề thiếu nên được Ngài mang chánh pháp hoằng truyền, chấn hưng lại nội lực trí tuệ, ban rải từ ân cho tất cả chúng sanh.

Giới, định, tuệ là nội lực cơ phiên bản cho kiến thức tam minh. Ðộc cư bảy ngày, bảy tháng, bảy năm là thời hạn nhất định cho cư sĩ cùng tu sĩ Phật giáo thành tích quả giải thoát xong xuôi sanh tử luân hồi, quản lý nhân quả. Ðiềuấy là 1 trong huấn từ chân thật của đức Phật. Ai có tu tập vẫn hưởng phước được niềm sung sướng giải thoát ấy, chứ không phải như một số tu sĩ tha tưởng bảo rằng: “Có bỏ ra mà đắc nhưng trông cho thành”.

Thiền hữu sắc, hữu bửa thiện pháp, vô bổ ác pháp, buông xả, đoạn tận tham, sân, mê say là nòng cốt mang lại nội lực của ý thức tìm hiểu đoạn tận tưởng tri. Pháp như lý tác ý đó là căn bản trong đạo Phật, tiếc cụ trải mấy ngàn năm cho tới bây giờ chúng con mới được phước đức nhân duyên chạm mặt Chánh Phật pháp được thiết yếu đức Ngài chỉ dạy. Hôm nay chúng nhỏ vô vàn hạnh phúc vân tập về đây, vào Tổ đường Tu viện Chơn Như là một trong vinh hạnh cao siêu nhất. Vậy chúng con xin đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Thánh Pháp chén bát Quan Trai Giới để tu học một ngày một đêm. Xin đức Phật và Trưởng Lão hội chứng minh.

Nam tế bào Bổn sư phù hợp Ca Mâu Ni Phật

Nam tế bào Bổn sư thích hợp Thông Lạc

Chúng bé xin kính tía lễ.



NGHI LỄ THỌ BÁT quan tiền TRAI

Thầy xin hẹn khả có tác dụng lễ Thọ chén Quan Trai Giới. Vậy quý phật tử hãy cùng Thầy quỳ trước Phật đài, lẹo tay lên ngực, mắt hướng về tượng Phật: từ bây giờ chúng nhỏ là phần đa phật tử câu hội về Tu Viện Chơn Như, xin Thọ chén bát Quan Trai Giới một ngày một đêm sống như Phật, như Pháp, như bọn chúng Thánh Tăng, xin ông phật nhủ lòng lân mẫn từ bi tráng xót triệu chứng giám mang đến chúng bé tu hành được rất nhiều ân triêm công đức, thân chổ chính giữa thườngđược thanh thản, an nhàn và vô sự. (Các vị đồng niệm thương hiệu đức Bổn Sư với Thầy tía lần).

- Chí vai trung phong đảnh lễ Nam tế bào Bổn Sư thích Ca Mâu Ni Phật tác đại minh chứng chúng nhỏ Thọ chén bát Quan Trai Giới (lạy 1 lạy).

- Chí trung ương đảnh lễ Nam mô Bổn Sư thích hợp Ca Mâu Ni Phật tác đại minh chứng chúng bé Thọ bát Quan Trai Giới (lạy 1 lạy).

- Chí trung tâm đảnh lễ Nam tế bào Bổn Sư yêu thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh chúng bé Thọ bát Quan Trai Giới (lạy 1 lạy).



PHƯƠNG PHÁP HÀNH TRÌ GIỚI vào THỜI GIAN THỌ BÁT quan lại TRAI

Sau khi niệm hồng danh đức Phật cùng lễ tía lạy xong, xin khách hàng ngồi xuống và im thin thít lắng nghe Thầy đào tạo và giảng dạy để biết phương thức Thọ chén Quan Trai Giới.

Thưa quý phật tử! biển khơi khổ ko bờ bến, nếu không có thuyền từ bỏ Tam Vô Lậu học thì thiết yếu nào vượt lên bờ giải bay được. Người mong muốn chứng được trọng điểm vô lậu, vô thượng nhân tình đề, trước tiên cần phải lãnh thọ giới pháp. Tất cả công đức lành mọi lấy giới nguyên lý làm nền tảng. Chư Phật sẽ nhờ giới điều khoản mà thành bậc Chánh giác. Bạn tại gia, giỏi xuất gia cũng đều đề nghị thọ giới, tu tập giới với sống đúng giới luật, bởi giới nguyên lý là đức hạnh của những bậc hiền hậu Thánh. Nhưng tín đồ tại gia hầu như bị gia duyên ràng buộc, khó khăn giữ gìn hết giới pháp luật được, cho nên đức Như Lai bắt đầu chế ra Tám Giới. Tám Trai Giới này khiến cho những người cư sĩ một ngày 1 đêm thọ trì để gieo duyên tu hành giải thoát giống như các bậc xuất gia, lìa nắm tục. Nhờ tất cả gieoduyên này (Bát quan tiền Trai Giới) bắt buộc đời đời kiếp kiếp sanh ra làm người liền chạm mặt chánh pháp, không chạm mặt tà sư nước ngoài đạo. Ví như cây cổ thụ cơ ngả về phía nào thì bóng của nó sẽ ngã theo hướng ấy, tín đồ Thọ chén Quan Trai Giới cũng vậy.

Bởi vậy, hy vọng theo được Chánh pháp của Phật thì khách hàng phật tử hãy cố gắng giữ gìn tám giới đến nghiêm chỉnh, đừng để phạm luật một lỗi nhỏ dại nhặt như thế nào trong tám giới đó. Ðó là gieo duyên xuất gia. Mặc dù một ngày, một đêm rất ngắn, nhưng đấy là gieo duyên giải bay với pháp quý báu không lường của đạo Phật. Lúc thực tập sinh sống trọn một ngày, một tối như Phật, như chư nhân hậu Thánh Tăng, tức là quý phật tử vẫn gieo duyên với Chánh pháp. Chính vì vậy ngày ấy quý khách hãy xả bỏ hết duyên trằn tục, chớ lo nghĩ, đừng bận lòng đến nhỏ cái, phụ vương mẹ, công nạp năng lượng việc làm, của cải, tài sản và việc nhà cửa. Hãy xả vứt xuống hết! Xả vứt xuống không còn đi, để một ngày một đêm làm Thánh nhân từ vô sự; nhằm một ngày một đêm chổ chính giữa hồn được thanh thản, an nhàn và vô sự; nhằm một ngày 1 đêm sửa sai các lỗi lầm; để một ngày 1 đêm trở thành những người có đạo đức sống không có tác dụng khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh; nhằm một ngày 1 đêm rèn luyện đạo lực bằng thiền định xả tâm làm chủ sự sống chết, bệnh khổ; nhằm một ngày một đêm trung ương ly dục ly ác pháp, nhập vào Bất Ðộng trung ương Ðịnh.

Hãy sinh sống một ngày 1 đêm với nhân trái toàn thiện; hãy sống một ngày 1 đêm trực nhận đời chẳng gồm gì là Ta, là của Ta cả, chỉ là một trong chuỗi ngày dài vô thường, đau buồn của kiếp người.

Thưa quý phật tử! Một ngày 1 đêm ấy quý khách hãy giữ gìn thân trung ương thanh tịnh, theo những pháp thiền định nhưng đức Phật đang chỉ dạy, nhằm quý vị tu tập và rèn luyện thân tâm, trau dồi một ngày 1 đêm mang lại được thanh tịnh, vào sạch.

Tóm lại, Thọ bát Quan Trai là cách thứ hai trê tuyến phố tu tập làm chủ sanh, già, bệnh, chết của fan cư sĩ phật tử. Vậy quý phật tử hãy cố gắng lên, hãy tự thắp đuốc lên nhưng mà đi. Tương lai niềm hạnh phúc sẽ chờ đón quý vị.



HÀNH TRÌ GIỚI LUẬT trong NGÀY THỌ BÁT quan lại TRAI

Thưa quý phật tử! Thầy xin đề cập lại phần nhiều giới luật rất cần được tu tập trong ngày Thọ chén bát Quan Trai Giới: “Giới hình thức là căn nguyên đạo đức, là cội gốc của thiền định, là bông trái của trí tuệ.

Ðối với đầy đủ phật tử ngay tại nhà lấy ngũ hành làm giới trọng, lấy bốn hòa làm cho giới khinh, lấy cha đức làm cho nòng cốt cho cuộc sống thường ngày hằng ngày của mình; lấy tám giới làm lối đi đến đích giải thoát”.



NĂM GIỚI TRỌNG CỦA CƯ SĨ

1- Không gần cạnh sanh

Từ con tín đồ cho chí những loại côn trùng nhỏ lớn, người phật tử cũng tránh việc giết hại, tránh việc xui bảo người khác làm thịt hại, không nên thấy tín đồ khác giết hại vui theo.

2- ko trộm cắp,

Tiền bạc, châu báu ngọc ngà, thức ăn uống vật uống v.v... Của người, ví như người cấm đoán không được thoải mái và tự nhiên lấy, nếu rước thành trộm cướp.

3- không tà dâm

Người phật tử còn tại gia, không được lén lút, không được gia công việc tà vạy khiến mái ấm gia đình tan nát.

4- không nói dối

Phải thành thật, chuyện tất cả nói có, chuyện ko nói không. Nói dối hữu ích cho người còn chẳng nói, huống là nói dối hữu ích cho mình, có hại cho tất cả những người khác.

Cũng như nói dối có ích cho Phật pháp còn chẳng nói, huống là nói dối làm mất uy tín Phật pháp.

Người phật tử tại gia ko được nói lời hung ác độc ác, không được nói lời chia rẽ, ko được nói lời phù phiếm vô nghĩa.

5- ko uống rượu

Không được uống những thứ rượu mạnh, nhẹ, tránh việc hút thuốc lá, dung dịch lào và những thứ nghiện ngập khác (chè, cà phê, trầu cau, v.v...).



GIỚI TƯỚNG BÁT quan liêu TRAI

Ðây là giới tướng đức hạnh của chén bát Quan Trai Giới. Vậy quý phật tử hãy lắng nghe mang đến kỹ, để sống một ngày 1 đêm mang lại trọn vẹn, khi vẫn hứa khả lâu giới. Giới tướng chén bát Quan Trai Giới gồm có:

 Giới vật dụng nhất: Cấm cạnh bên sanh.

 Giới sản phẩm hai: Cấm tham lam trộm cắp.

 Giới lắp thêm ba: Cấm dâm dục.

 Giới thứ tư: Cấm nói dối.

 Giới sản phẩm công nghệ năm: Cấm uống rượu.

 Giới máy sáu: Cấm trang điểm.

 Giới vật dụng bảy A: Cấm nằm nệm cao, rộng lớn lớn.

 Giới sản phẩm bảy B: Cấm ca hát cùng nghe ca hát.

 Giới thứ tám: Cấm nhà hàng ăn uống phi thời.

Năm giới cấm đầu xin quý phật tử hãy vui mừng đọc lại NGŨ GIỚI CẤM trong phần THỌ TAM QUY NGŨ GIỚI. Nhưng giới thứ bố trong ngũ giới cấm là giới cấm tà dâm, còn trong Thọ bát Quan Trai Giới thì giới cấm thứ tía là giới cấm dâm dục. Vậy xin quý phật tử hãy lắng nghe, Thầy giảng giới cấm thứ bố và bốn giới cấm sau của chén bát Quan Trai Giới (gồm có năm giới Sa Di của bạn mới xuất gia).



GIỚI THỨ BA: CẤM DÂM DỤC

Cấm dâm dục là một trong “GIỚI ÐỨC THANH TỊNH”. Người cư sĩ phật tử trên gia cần phải học, hiểu và sống và cống hiến cho đúng tiết hạnh này trong số những ngày Thọ chén Quan Trai Giới.

Người ko dâm dục là hiện tại tiền thân với tâm của mình thanh tịnh. Một fan còn dâm dục thì bắt buộc nào thân trung tâm thanh tịnh được. Thân chổ chính giữa không tịnh tâm thì lúc nào cũng còn độc hại về mặt đường dâm dục. Còn trọng tâm dâm dục thì làm thế nào gọi là Thánh cư sĩ được. Cần không quý phật tử?

Dâm dục là thực chất sinh tồn của muôn loài động vật hoang dã và thực vật. Vì vậy từ đụng vật nhỏ nhất, cho đến loài động vật thông minh tuyệt nhất như loài fan đều không ra khỏi uy lực của dâm dục. Ðối cùng với đạo Phật, dâm dục là con đường bất tịnh, uế trược, các khổ đau, cùng đó là con đường mãi mãi liên tiếp luân hồi. Dù người có tri thức cao, gồm trở thành rất nhiều nhà bác bỏ học, mọi nhà kỹ thuật vĩ đại, v.v... Thì cũng không thoát khỏi hành động dâm dục. Ngược lại, một bậc Thánh cư sĩ môn đồ của đức phật thì cần vượt thoát ra khỏi uy lực dâm dục này, một trong những ngày thọ chén Quan Trai Giới. Tất cả như vậy new được điện thoại tư vấn là bậc Thánh cư sĩ môn sinh của đức Phật.

Muốn làm cho một cư sĩ Phật giáo, tức là muốn mang lại thân chổ chính giữa mình thanh tịnh, trong sạch, không còn ô nhiễm, uế trược, thì phải tiêu diệt dâm dục. Ðó cũng đó là mục đích khiến cho thân trung khu được nhập vào những định, được cai quản sự thư hùng và được khai mở tuệ Tam Minh, bệnh Thánh trái A La Hán, xứng danh là Thánh cư sĩ môn đồ của đức Phật.

Giới Ðức tịnh tâm thứ tía trong bát Quan Trai Giới này còn khẳng định được bạn tín trang bị Phật giáo hay tín đồ tín đồ của ngoại đạo. Người dân có thiền định hay không thiền định cũng vị từ giới này mà nhận ra rõ ràng. Phật giỏi Ma cũng bởi từ giới này nhưng xác định. đến nên bây giờ có một số người sở hữu danh là cư sĩ phật giáo, ko tu tập Thọ bát Quan Trai Giới, ko tu tập giới phép tắc này, thì làm thế nào Giới Ðức thanh tịnh này được thanh tịnh trọn vẹn. Cần không quý phật tử?

Muốn thoát khỏi luân hồi sanh tử thì tuyến đường dâm dục nên đoạn dứt. Chính vì vậy đạo Phật bao gồm giới không dâm dục sẽ giúp cho thân trung tâm thanh tịnh, vào sạch, xứng danh làm một bậc Thánh cư sĩ đệ tử Phật.

Do giới Thánh đức tịnh tâm này đề nghị kinh sách Nguyên Thủy Phật giáo không tồn tại nói về nghi lễ kết hôn, vì nghi lễ thành thân đã bao gồm sẵn theo phong tục tập tiệm của mỗi dân tộc bản địa trên nỗ lực giới.

Thưa quý phật tử! Một bậc Thánh là bậc thoát trần, có nghĩa là thoát ra khỏi thực chất dâm dục của loài đụng vật. Sự dâm dục của một con người thì bao gồm khác nào là việc dâm dục của loại thú vật. Còn Thánh nhân thân trung tâm của họ hoàn toàn phải thanh tịnh, trong sạch, họ không còn vướng bận tình yêu dâm dục giữa nam và phụ nữ nữa, thì mới thật sự là Thánh nhân. ước ao làm Thánh mà còn nuôi trung ương dâm dục thì chẳng thể nào làm Thánh được. Cần không quý phật tử?

Ðối cùng với đạo Phật, dâm dục là vụ việc phải bài trừ hàng đầu. Nếu như không diệt trừ được trung khu dâm dục thì không bao giờ người này được gọi là Thánh cư sĩ được. Vì thế Thọ chén Quan Trai Giới là tu tập một ngày đêm có tác dụng Thánh.

Giới Ðức Thanh Tịnh ko dâm dục trong ngày Thọ chén bát Quan Trai Giới hỗ trợ cho con bạn tu theo Phật giáo phát triển thành bậc Thánh nhân A La Hán vô lậu trả toàn. Trường hợp tu sĩ nào phạm luật vào giới cấm này thì tương tự như người tử tù, Nhưng bạn tử tội nhân này bị xử án chém đầu “Ba La Di” (đứt đầu), chứ không cần xử tử bằng phương pháp khác. Bọn họ phải hiểu, một cư sĩ đạo Phật là một trong những người học làm cho Thánh, dù là người cư sĩ mới vào Thọ chén bát Quan Trai Giới cũng yêu cầu khép bản thân trong kích thước Giới Ðức thanh tịnh này giữa những ngày lâu Bát. Ví như vị nào sai phạm thì xin quý phật tử hãy xem chúng ta là Ma bố Tuần đội dấu Phật giáo, vẫn giết Phật giáo, xin quý phật tử hãy kiêng xa, chớ nối giáo mang đến Ma để chúng diệt Phật giáo, thì hết sức tội đến đạo Phật.

Cho nên tín đồ cư sĩ là phần nhiều đệ tử của Phật, là Thánh thì phải giữ gìn cho trọn vẹn giới đức này. Trường hợp thấy giữ lại không được trong thời gian ngày Thọ chén bát thì xin chớ Thọ bát Quan Trai Giới.

Hỏi:Tại chùa chỗ chỗ con ở thường xuyên có tổ chức triển khai thọ chén quan trai mang đến Phật tử. Xin cho con biết mối cung cấp gốc, cách thức và ích lợi của bài toán tu tập bát quan trai. Con hoàn toàn có thể đem công đức tu tập ấy hồi hướng cho những người thân được không ?

Đáp:

Tu tập chén bát quan trai là thực hành thực tế hạnh xuất gia vào một ngày một đêm. Do vậy, lâu trì chén quan trai giới là một trong những bước tiến đặc biệt trong sự nghiệp tu tập của người Phật tử hướng đến giải thoát, giác ngộ. Chén quan trai giới, giờ Pàli là Uposatha Sila, Hán dịch là Cận trú giới, cùng trú giới, Thiện túc giới, chén giới và Trai giới… bởi vì gọi là Cận trú giới hay cùng trú giới vì người thọ trì giới này vạc nguyện sinh sống một ngày một đêm thân cận các bậc Thánh giả để học tập hạnh thanh tịnh, ly dục với giải thoát của những Ngài.