Cách Sử Dụng Vmware Workstation 10, Cách Sử Dụng Vmware Workstation

-

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tạo máy ảo Win 10 một cách cực kỳ đơn giản và chi tiết, dựa trên phần mềm VMWare Workstation. Chỉ với một chiếc máy tính PC thực tế, bạn có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo bên trong để chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành mà không cần phải đầu tư máy tính thực mới. Cùng Viettel IDC tìm hiểu nhé!

*

Cách tạo máy ảo Win 10 trên VMWare Workstation

Tổng quan về máy ảo Win 10 từ VMWare Workstation

Việc tạo ra một máy chủ ảo để sử dụng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích, đặc biệt là cho các nhà phát triển Website hoặc các nhà phát triển phần mềm, bởi vì họ có thể khởi chạy sản phẩm của mình trên nhiều hệ điều hành cùng lúc để kiểm tra lỗi, chỉ trên 1 thiết bị máy tính duy nhất.

Bạn đang xem: Cách sử dụng vmware workstation 10

Việc tạo ra một máy chủ ảo riêng để phục vụ nhu cầu cũng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra thử các bản ghost mà không cần lo lắng đến các vấn đề như phân vùng ổ cứng, bị nhiễm virus,... nguy hại đến máy tính của bạn.

Ưu điểm của việc cài máy ảo Win 10 trên phần mềm VMWare Workstation là bạn có thể thao tác với máy chủ ảo tương tự như khi làm việc với máy tính thực của mình. Cụ thể, bạn có thể cài win, cài hệ điều hành, kết nối Internet, chạy thử ứng dụng,... rất đơn giản.

Có thể bạn chưa biết, tính đến hiện nay, phần mềm khởi tạo máy ảo Win 10 VMware Workstation là một trong những lựa chọn của nhiều người, nhờ vào chất lượng tốc độ cũng như sự ổn định của phần mềm. Với VMware Workstation, bạn có thể dễ dàng cài máy ảo Win 10 mà không cần phải có kiến thức nền hoặc nền tảng quá chuyên sâu về kỹ thuật.

Hướng dẫn cách cài máy ảo Win 10

Dưới đây, chúng ta cùng xem qua hướng dẫn chi tiết cách cài máy ảo Win 10 nhé:

Bước 1: Tải phần mềm VMware

Trước khi cài máy ảo Win 10, chúng ta cần phải tải phần mềm VMWare để chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Bạn có thể tải ứng dụng này từ trang chủ của VMWare. Như trong bài hướng dẫn này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến bạn cách cài máy ảo Win 10 dựa trên ứng dụng VMWare phiên bản 10.1.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng các phiên bản khác của VMWare cũng sẽ có tính năng và thao tác tương tự, nên bạn không cần quá băn khoăn và chọn đúng phiên bản như trong bài viết này đề cập. Riêng với các phiên bản từ 11 trở đi, chúng chỉ hỗ trợ máy chủ có hệ điều hành Windows 64bit, nên bạn cần lưu ý để chọn phiên bản phù hợp với mình nhé!

Bên cạnh các ứng dụng phần mềm thu phí, thì VMware cũng cung cấp một phiên bản miễn phí được gọi là VMware Workstation Player, bạn có thể tải về và trải nghiệm nhé!

Bước 2: Cài đặt phần mềm

Sau khi đã tải xong, bạn hãy cài đặt như khi sử dụng các phần mềm khác. Lưu ý bạn nên chạy dưới quyền Run as adminnitors nếu bạn đang tạo máy ảo Win 10 nhé!

Bước 3: Chọn cấu hình cài đặt và nơi lưu trữ

Ở đây, chúng ta có 2 lựa chọn: Typical và Custom. Với Typical, hệ thống sẽ setup cài đặt mặc định. Ngược lại, với custom thì bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh các cài đặt sao cho phù hợp với ý mình.

*

Cách tạo máy ảo Win 10 đơn giản

Ở bước tiếp theo, phần mềm sẽ yêu cầu bạn chọn nơi lưu trữ. Nơi lưu trữ mặc định là ổ C, bạn có thể thay đổi chúng sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Bước 4: Bỏ check for product updates

Ở bước này, bạn chỉ cần thực hiện thao tác là bỏ dấu tick ở ô check for product updates on startup, sau đó nhấn Next >> Next >> Continue để bắt đầu cài máy ảo Win 10 nhé! Lúc này, bạn hãy chờ khoảng vài phút để hệ thống cài máy ảo Win 10 lên ổ đĩa bạn đã chọn.

*

Cách tạo máy ảo Win 10 đơn giản

Bước 5: Cấu hình máy chủ ảo

Sau khi hệ thống đã cài máy ảo Win 10 xong, bước tiếp theo của bạn là cấu hình cho máy chủ ảo. Bạn hãy nhấn vào Create a New Virtual Machine và chọn cấu hình cho máy ảo, từ hệ điều hành, bộ nhớ RAM, dung lượng lưu trữ,... cho máy ảo.

Bước 6: Cài windows cho máy ảo Win 10

Sau khi đã thiết lập xong cấu hình, giao diện máy ảo sẽ chỉ có 1 màu đen, đó là do bạn chưa cài hệ điều hành. Bạn hãy nhấn vào VM >> Setting rồi tiến hành cài hệ điều hành cho máy ảo để sử dụng nhé!

Sau bước này, bạn đã hoàn thành các bước cài máy ảo Win 10. Chúc bạn thành công!

Tổng kết

Với các bước hướng dẫn cài máy ảo Win 10 trên, hy vọng bạn đã tạo được máy chủ ảo cho mình và trải nghiệm chúng. Nếu bạn chưa thực hiện được hoặc đang có nhu cầu thuê máy chủ ảo, đừng ngần ngại liên hệ Viettel IDC để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ máy chủ ảo, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Nhắc đến giả lập máy tính ảo không thể không nhắc đến VMware Worksation. Phần mềm này hỗ trợ nhiều nền tảng Windows, Linux, Novel Netware… Với Windows thì VMware hỗ trợ tốt cả UEFI lẫn Legacy. Điểm ấn tượng nhất ở VMware Worksation có lẽ là khả năng giả lập như thật. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn sử dụng VMware tạo máy ảo và cài windows 10 Creator. Nếu chưa có phần mềm, bạn tải VMware tại đây. Cần trợ giúp vấn đề cài đặt, bạn có thể để lại Email ở bình luận. Hoặc nhắn tin cho mình qua Fanpge.

Xem thêm: Cách đánh số trang trong báo cáo thực tập, 4 cách đánh số trang trong word cực nhanh

1. Sử dụng VMware tạo máy ảo Windows 10 x64 bit


Để tạo máy ảo, chọn File > New Virtual Machine (hoặc bấm phím Ctrl + N)

*

Chọn Custom (advanced) để có thêm tùy chọn tạo máy ảo UEFI hay BIOS (Legacy)

*

Chọn Next để chuyển sang bước tiếp theo

*

Chọn Workstation 12.x mới nhất trong danh sách rồi bấm Next >

*


Nếu muốn cài đặt Windows ngay khi khởi động máy ảo thì chọn Installer disc image file (iso). Mình thì chọn I will install the operating system later để cài Win sau.

*

Chọn Microsoft Windows > Windows 10 x64 rồi bấm Next >

*

Bước này, bạn đặt tên máy ảo (mặc định là tên version Win ở bước trên). Tiếp nữa là chọn nơi lưu trữ máy ảo ở mục Location, mặc định VMware lưu ở \Documents\Virtual Machines. Chọn mục Browse… để dẫn đến nơi bạn định lưu may sảo (mình chọn ổ F).

*

Bước này quan trọng, nếu muốn tạo máy ảo Legacy thì chọn Firmware là BIOS. Tạo máy ảo UEFI thì chọn mục EFI như hình trên.

*

Chọn số nhân và só luồng cho CPU của máy ảo. Bạn không nên chọn nhiều quá, vì nếu thế sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính của bạn.

*

Chọn mức RAM cho máy ảo, với Windows 64 bit thì chọn khoảng 2048Mb như hình trên.


Bài liên quan

Phần mềm bảo vệ mắt khi dùng máy tính, giảm nhức mỏi mắt…


Phần mềm quản lý file XYplorer, duyệt file theo nhiều Tab


Kiểm tra, sửa lỗi bad sector và bảo vệ ổ cứng với phần mềm…


Chuyển hệ điều hành Windows sang ổ cứng mới SSD với…


*

Chọn như hình trên và bấm Next > để tiếp tục.

*

Chọn LSI Logic SAS mặc định

*

Chọn loại giao tiếp của ổ cứng là SCSI như hình trên.

*

Bước này, bạn sẽ lựa chọn để tạo ổ cứng cho máy ảo. Nếu có ổ đĩa ảo sẵn thì chọn Use an existing virtual disk. Chọn Create a new virtual disk để tạo ổ cứng cho máy ảo.

*

Chọn dung lượng tối đa của ổ đĩa ảo ở mục Maximum disk size (GB). Chọn tiếp Store virtual disk as single file để cho hiệu suất tốt nhất.

*

Đặt tên cho ổ đĩa ảo, muốn thay đổi đường dẫn ổ ảo thì chọn Browse. Chọn Next > để tiếp tục

*

Nếu cần thay đổi lại thì chọn Customize Hardware. Phần CD/DVD, bạn tích chọn mục Connect at power on và dẫn đến bộ cài windows 10 Creator. Đến phần USB controller thì chú ý đặt là USB 2.0 để dễ boot usb.

Nếu chưa có bộ cài Windows 10 Creator, bạn tải windows 10 Creator tại đây

*

2. Cài đặt Windows 10 Creator trên máy ảo VMware

Cài đặt Windows trên máy ảo thì cũng giống như trên máy thật. Khởi động máy ảo, nó sẽ tự động boot vào đĩa cài Windows 10 Creator. Trước khi khởi động lại máy tính để hoàn tất cài đặt. Các bạn chú ý ngắt khởi động từ CD/DVD. Chi tiết hơn mời các bạn xem Video sau:

3. Kết luận

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn sử dụng VMware tạo máy ảo. Bạn cần phải thuần thục cách thiết lập các thông số cho máy ảo. Sau khi cài đặt xong Windows 10 Creator, bạn cần vào thẻ VM > Install VMware Tool để cài đặt driver. Bài tiếp theo: Tạo máy ảo UEFI và boot USB trên máy ảo