HƯỚNG DẪN CÁCH XOAY RUBIK 3X3 NHANH, CÔNG THỨC CÁCH GIẢI RUBIK 3X3 NHANH NHẤT 2023

-

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay dễ dàng và đơn giản là Rubik) là 1 trong những trò chơi giải đố trí tuệ được giáo sư fan Hungary, Ernox Rubik sáng tạo vào năm 1974. Đây là một trong những trò chơi được phát minh ra nhằm mục đích giúp người chơi giải trí. Tuy thế đồng thời cũng giúp fan chơi cách tân và phát triển tư duy với trí tuệ. Nói cách khác khối Rubik là trong số những loại đồ dùng chơi bán chạy nhất núm giới. Vào đó, Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ bạn dạng nhất và được rất nhiều chơi quan liêu tâm. Trong bài viết hôm nay, Thủ thuật chơi sẽ phía dẫn chúng ta một trong những những phương pháp đơn giản độc nhất vô nhị để đùa Rubik 3x3x3 cho người mới bước đầu


Phần 1
giới thiệu về khối Rubik 3x3x3 và những quy ước, kí hiệu

Để bắt đầu giải Rubik 3x3, bạn cần phải hiểu với nắm rõ những quy ước cơ bản và những kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Hình dạng cùng màu sắc

Khối Rubik 3×3 được cấu tạo bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao gồm 9 ô vuông với được sơn phủ một vào sáu màu không giống nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương (một số khối khác cố kỉnh thế mặt color trắng bằng màu đen, trong đó Trắng đối diện với vàng, Cam đối diện với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

3. Quy ước kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

Ví dụ: lúc gặp công thức B tức là luân phiên mặt B cần được luân chuyển 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía bản thân rồi mới luân phiên 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.

Bạn đang xem: Cách xoay rubik 3x3 nhanh

Ngoài ra, trong quá trình đọc, tìm kiếm hiểu những cách chơi Rubik, bạn sẽ bao gồm thể thấy 1 số từ ngữ viết tắt như WF, OH, Cube, Cuber... Vậy tra cứu hiểu thêm các Thuật ngữ cơ bản trong Rubik nhé.

Hướng Dẫn biện pháp Xoay Rubic 3 x 3 sớm nhất có thể – đơn giản nhất ThếGiới

12.12.2016 by kynanggame.edu.vn
Bình luận về bài viết này


1.Giới thiệu:

Đây là bài hướng dẫn rất là đơn giản, dựa theo phía dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo phía dẫn này thì chỉ nên biết đọc là rất có thể giải được khối rubik 3×3.Mik rất thích RUBIC .

Đã từ lâu nghịch nó nhưng mà ko biết xếp sao nữa . Mãi mang đến tới hè vừa qua mới quyết định xếp cho được. Và kết quả phải mất tận 1 tuần bực tức, mới xếp được nó đó. Giờ chia sẻ với mọi người những ai yêu thích RUBIC .Mik xếp mất 3p là cấp tốc nhất , còn thường là phải mất 5p mới OK ..Trước khi bước đầu học, ta nên quy ước một vài thứ cho dễ làm việc:– Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm ở vị trí chính giữa các mặt.– Viên cạnh: là viên bao gồm 2 màu.– Viên góc: là viên có 3 màu.

Tronghướng dẫn này, mọi phần không đặc biệt của khối rubik, tức là nhữngviên ko cần để ý đến sẽ được tô màu xám, còn phần đông phần quantrọng đang được khắc ghi X.– những ký hiệu:Mỗi phương diện của khối rubik sẽ được ký hiệu vày 1 vần âm tương ứng:Phải: R Trái: L Trên: U Dưới: D Trước: F Sau: B

R L U D F B : xoay các mặt tương xứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay những mặt tương xứng 90 độ trái chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt khớp ứng 180 độ.

Lưu ý: khi chạm chán công thức B có nghĩa là xoay phương diện B 90 độ theo chiều kim đồnghồ thì ta phải đặt mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theochiều kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.

-Phương phápgiải: phía trên là phương pháp làm từng tầng, lúc giải các tầng sau yêu cầu đảmbảo không làm cho xáo trộn những tầng trước. Tầng một là dễ có tác dụng nhất, có thểgiải bởi trực giác, tự nghĩ về ra bí quyết giải. Tầng 3 dĩ nhiên là khó nhất,phải học nhiều công thức và chỉ một sai lạc ở tầng này cũng khiến cho taphải có tác dụng lại tương đối nhiều.

2. Tầng 1:Ta quy ước tầng 1 là tầng xuất hiện trắng, tầng 3 là tầng có mặt vàng. Lúcđầu, ta vẫn để khía cạnh trắng là phương diện U. Để giải tầng trệt ta nên làm 2 bước:giải các viên cạnh để tạo ra thành hình chữ thập và sau đó giải những viêngóc. để ý rằng những viên góc với cạnh rất cần được được mang đến đúng vị trícủa nó.

Tạo hình chữ thập:

Bước này cực kì đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm cho được, mình lưu ý cách có tác dụng sau: đầu tiên, ta cần tìm các viên cạnh tất cả màu trắng, viên này hoàn toàn có thể nằm trên tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm trên tầng 2:

B1:Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác minh nó nằm trong về địa chỉ nào bên trên khối rubik. Để làm cho được vấn đề này, ta xem màu sắc kề với white color là color gì. Ở trường phù hợp 1 màu đó là màu đỏ, do thế viên cạnh cần nằm tại đoạn chữ X bên phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ. Ở trường vừa lòng 2,màu kia là blue color lá cây, do đó viên cạnh buộc phải nằm ở vị trí chữ X phíatrước. Ta gọi vị trí nhưng viên cạnh cần đưa tới là goal.

B2: Sau khi khẳng định được goal,việc tiếp sau là tìm biện pháp đưa mặt white color của viên cạnh lên phương diện U.Trong trường phù hợp 1, ta xoay F’, viên cạnh sẽ được đưa đến vị trí chữ X phía trước. Trường phù hợp 2, ta luân phiên R, viên cạnh đã được mang tới vị tríchữ X bên phải. Ta gọi vị trí mà viên cạnh đã tới sau thời điểm làm cách 2 là target.

B3:Có 1 vấn đề xẩy ra là ví như làm luôn bước 2 thì khía cạnh trắng của viên cạnh chính xác là được đưa đến mặt U cơ mà viên cạnh lại không nằm ở vị trí goal. Không sao, chuyện nhỏ dại như nhỏ thỏ đang nạp năng lượng cỏ bị thằng domain authority đỏ nó bắn bỏ, trước lúc làm bước 2 ta gửi goal tới vị trí target bằng cách xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm cách 2 rồi lại chuyển goal trở về vùng cũ bằng phương pháp làm ngược lại cái U, U’, U2 sinh sống trên. Ví dụ ởtrường vừa lòng 1, bí quyết làm đã là (U F’ U’). Trường vừa lòng 2 giải pháp làm sẽ là (U’R U).

Nếu viên cạnh nằm tại tầng 1 hoặc tầng 3:

Ta xoay F hoặc F’ để mang viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

Giải viên góc:

Từ công đoạn này trở đi, ta đã lật ngược khối rubik lại, có nghĩa là mặt white thành phương diện D còn mặt kim cương thành khía cạnh U. Vấn đề này đang giúp họ dễ dàng xác xác định trí những viên đề xuất tìm.

Đầu tiên, ta cũng nên tìm các viên góc tất cả màu trắng, viên này có thể nằm làm việc tầng 1 hoặc tầng 3.

Nếu viên góc nằm tại tầng 3:

B1: Xác xác định trí nhưng viên góc cần phải đưa tới bằng cách xem xét 2 màu còn sót lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó là goal.B2: Đưa viên góc tới địa điểm ngay bên trên goal.B3: tùy vào từng trường hợp, ta dùng 1 trong những công thức sau để giải

1. Dùng cách làm (R U’ R’ U2) để lấy mặt trắng sang phía mặt cạnh.2. Dùng một trong những 2 cách làm trên nhằm giải.

Nếu viên góc nằm tại tầng 1:

B1: Dùng cách làm (R U R’ U’) để lấy viên góc về tầng 3.B2: Dùng phương thức trên để giải.

Xem thêm: Cách gạch ngang chữ trong word cực dễ bạn nên biết, hướng dẫn tạo chữ gạch ngang trong word

3. Tầng 2:Ởtầng này, các bước rất vơi nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh. Đầutiên ta khẳng định các viên cạnh của tầng 2, kia là những viên cạnh còn lạimà không có màu vàng. Các viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.Nếu viên cạnh nằm tại tầng 3:B1: Xác định vị trí viên cạnh bắt buộc đưa tới bằng cách xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta điện thoại tư vấn vị trí đó là goal.B2: luân chuyển U, U’ hoặc U2 để lấy viên cạnh mang lại vị trí sát goal thế nào cho trục thân của phương diện F trùng màu sắc (xem hình minh họa phía dưới).B3: tùy thuộc theo từng ngôi trường hợp, dùng 1 trong các 2 bí quyết sau nhằm giải:

Nếu viên cạnh nằm trên tầng 2:

B1: Dùng phương pháp (R U’ R’) (U’ F’ U F) để đưa viên cạnh về tầng 3.B2: Dùng phương thức phía trên nhằm giải.

4. Tầng 3:

Tầng 2 đã ngừng , tiếp đến là tầng 3 . Tầng quan trọng nhất và khó nhất . Quyết định sự thành quả của ta , buộc phải cần chú ý và làm thật sự chuẩn , chính xác , ko thiếu ko thừa bước nào. Chỉ cần một bước sai xuất xắc nhầm đều dẫn tới việc làm lại từ đầu luôn .

Để giải tầng 3, ta có tác dụng 4 bước như sau:

Định phía cạnh:

Mục đích của đoạn này là tạo thành hình chữ thập màu tiến thưởng ở mặt U. Có 3 trường hợp cần giải quyết, mặc dù ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi làm bí quyết dưới đây, tầng 3 sẽ chuyển đổi theo lắp thêm tự như sau:

Định hướng góc:

Mục đích của công đoạn này là đưa cục bộ mặt U về đúng màu (màu vàng). Có tất cả 7 trường hợp yêu cầu giải quyết. Khi làm bí quyết dưới đây, tầng 3 sẽ thay đổi như hình minh họa. để ý hình minh họa bên dưới thể hiện mắt nhìn từ trên xuống, lúc làm phương pháp ta vẫn yêu cầu giữ khối rubik làm thế nào để cho mặt vàng nằm ở trên cùng.

Hoán vị góc:

Mục đích của bước này là đưa các viên góc về đúng vị trí của nó. Công thứcdưới đây vẫn hoán đổi địa chỉ của 2 viên góc như hình minh họa. Để chuyển cả4 viên góc về đúng vị trí, ta rất có thể phải làm cách làm này 2 lần.

*
" width="109" height="109" border="0" />

Công thức: (R U R’ F’) (R U R’ U’) (R’ F) (R2 U’) (R’ U’)

Hoán vị cạnh:

Đây là cách cuối cùng, 2 công thức sau đây sẽ hoán đổi địa điểm của 3 viêncạnh như hình minh họa. Để gửi 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta bao gồm thểphải làm những công thức kia 2 lần. Lưu ý ta tất cả thể chỉ việc nhớ 1 trong các 2công thức là gồm thể dứt bước này, tuy vậy khi đó thời hạn làm đã lâu hơn.

*
" width="603" height="185" border="0" />

Vậy Là hoàn thành Xong 6 Mặt cục 3 x 3

Ngoài ra ước ao xoay được sớm nhất cục 3 x 3 : ta dùng thêm các công thức và phương pháp sau :

Khi đã dứt tầng 1 cùng tầng 2. Đến tầng 3 ta có tác dụng như sau :

Mục đích của tầng 3 , đầu tiên ta cũng phải tạo thành dấu “ + ” .Tùy từng trường hợp ta sử dụng áp dụng công thức khác nhau .

Chú ý : Ở Đây ta cù tầng 3 xuống bên dưới (mặt màu quà là phương diện D ):

CT 1 : ( R’D’B’ ) ( DBR )

CT2 : ( R’B’D’ ) ( BDR )

CT3 : sử dụng CT 1 , 2 lần liên tiếp .

Tốt nhất ta kết hợp CT 1 và CT 2 xoay tới luân phiên lui sao để cho ra các trường hợp 2 như chữ ” T ” hoặc chữ ” I ” hoặc chữ ” L ” đặt tương ứng ( đầu tốt cuối chữ về phía đằng trước ) như hình vẽ Trường hợp 2 . Rồi áp dụng CT 2 sẽ được dấu ” + ” cấp tốc chóng.

Tiếp theo là ổn0 định , sắp xếp lại cạnh đúng vị trí .

TH 1 : 2 cạnh đúng liên tiếp kề sát nhau .

Quoay cả cục Rubic, phía mặt cạnh đúng ra đằng sau, và mặt trái

Áp dụng công thức . R’ D2 ( R D R’ ) D R D

TH2 : 2 cạnh đối diện đúng màu .Dùng công thức TH1Vậy là đã hoàn thành hoàn thành dấu cộng ” + “

+ Bước tiếp theo là Đổi góc :

Mục đích bước này là đưa các viên góc về đúng vị trí ( 3 màu của viên góc trùng màu với 3 tâm mặt kế bên )

CT chữ ” U ” tốt CT đổi góc .

 ( R’ D’ R D ) ( T D’ R’ D R T’ )

+ bước 1: chú ý 4 Góc Tầng 3 xem gồm viên như thế nào đúng vị trí của chính nó chưa. Giả dụ ko bao gồm viên làm sao đúng vị trí.

Dùng CT chữ ” U ” 1 – 3 lần liên tiếp sẽ được 1 viên góc đúng vị trí .

Xoay viên Rubic, để viên góc đúng vị trí ở đằng trước, mặt tay phải.

Xoay theo CT chữ U vài ba lần nữa cho đến khi 4 viên đúng vị trí.

Nếu 4 viên góc đúng địa chỉ thì chuyển luôn luôn xuống bước 2.

+ Bước 2, bước cuối cùng . Là gửi viên góc về đúng vị trí màu của nó.

Ta sử dụng CT tìm cạnh tuyệt CT nghịch đảo là Ok

Đặt không còn viên góc đúng màu trở về bên cạnh phải. Sau đó xoay theo CT nghịch đảo

 ( R’ D2 R D R’ D R ) ( T D2 T’ D’ T D’ T’ )

cứ lần lượt xử lí từng góc 1 sẽ hoàn thành tầng còn lại . Vậy là OK.

Chúc các bạn Thành Công !!!. Trường hợp thấy tuyệt và hữu ích nhớ comment, likechia sẻ mang lại mọi người nhé0