NET PRESENT VALUE LÀ GÌ - ƯU NHƯỢC ĐIỂM VÀ CÔNG THỨC TÍNH

-
*

NPV là gì? NPV là từ bỏ viết tắt của Net Present Value có nghĩa là giá trị hiện tại ròng hoặc giá trị lúc này thuần.

Bạn đang xem: Net present value là gì

Giá trị bây giờ thuần (NPV) là giá chỉ trị của các dòng tiền dự kiến, được ưu đãi ở thời điểm hiện tại.NPV là phương thức tiêu chuẩn chỉnh cho việc sử dụng giá trị thời hạn của tiền nhằm thẩm định những dự án nhiều năm hạn.

Cụ thể hơn, NPV là chênh lệch giữa tổng những dòng tiền thực thu của dự án công trình với tổng những dòng giá thành đầu tứ của dự án được quy về phương diện bằng thời gian hiện tại theo một tỷ suất hoàn vốn đầu tư nhất định.

Giá trị bây giờ thuần (NPV) còn gọi là phương thức chiết khấu mẫu tiền, cung ứng các đưa ra quyết định về túi tiền vốn của một công ty.

Công thức để tính chỉ số NPV

Để tổng hợp các dòng chi phí vào với ra, mỗi dòng tài chính phải được quy về 1 thời điểm nhất định. Tự đó bao gồm công thức tính NPV tại 1 thời điểm như sau:

Trong đó:

i là xác suất chiết khấu cùng t là thời hạn được tính (thường là năm)

Khi dòng tài chính ròng không đồng đều, có nghĩa là dòng chi phí ròng khác biệt giữa các thời kỳ thì sẽ có công thức như sau:

Trong đó: Rt: dòng tài chính vào tại thời điểm t; i: phần trăm chiết khấu; Co: ngân sách đầu tứ ban đầu; t: thời gian được tính (thường là năm).

Ý nghĩa của chỉ số NPV là gì?

Kết quả của mỗi NPV là không giống nhau, có thể là dương, hoàn toàn có thể là âm hoặc bởi 0. Từ chỉ số này có thể tương ứng với câu hỏi một dự án nên được đầu tư chi tiêu hay không.

+ Nếu kết quả NPV của dự án hoặc khoản đầu tư là số dương, điều này có nghĩa tỷ suất roi kỳ vọng tìm được từ dự án công trình hoặc khoản đầu tư chi tiêu là có, cho biết thêm mức độ hấp dẫn của dự án.Vì thế, ví như giá trị bây giờ thuần NPV to hơn 0, dự án công trình đó bắt buộc được thông qua.

+ ví như NPV của một dự án hoặc khoản chi tiêu là số âm. Điều đó có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận mong muốn của dự án bé dại hơn phần trăm chiết khấu. Điều này mặc dù chưa chắc chắn rằng 100% dự án công trình sẽ lỗ nhưng vì chưng tỷ suất lợi tức đầu tư được sinh sản ra nhỏ dại hơn tỷ lệ chiết khấu cho nên nó được coi là không có mức giá trị. Đây là cơ sở để đơn vị đầu tư để ý đến không nên trải qua dự án.

+ Nếu hiệu quả NPV bởi 0, dự án hay khoản đầu đó không có lãi tuy thế cũng ko lỗ mà là hòa vốn. Vớ nhiên, chủ đầu thư hoàn toàn có thể thông qua hoặc không trải qua dự án tùy vào tỷ suất khuyến mãi kỳ vọng gửi ra ban sơ là sáng sủa hay không.

Ví dụ về kiểu cách tính giá chỉ trị bây giờ ròng NPV

Một công ty sản xuất thiết bị điện tử có kế hoạch triển khai một cơ hội đầu tư chi tiêu mới. Thời gian ước tính là tư năm.

Ngoài ra, xác suất chiết khấu là 10% (0,1). Trong lúc đó, loại tiền trong số những năm tiếp sau được chỉ dẫn theo đơn vị $ là

Năm 0: – 200.000

1: 100.000

2: 90.000

3: 80.000

4: 70.000

Cách tính giá bán trị bây giờ thuần

Bây giờ chúng ta hãy phân tích cách làm NPV nhằm tính giá trị này:

Năm 0 = – 200.000/ (1+ 0,1)0 = – 200.000

Năm 1 = 100.000/ (1 + 0,1)1 = 90.909

Năm 2: 90.0000/ (1 + 0,1)2 = 74.380

Năm 3: 80.000/ (1 + 0,1)3 = 60.150

Năm 4: 70.000/ / (1 + 0,1)4 = 47.945

Giá trị bây giờ ròng (NPV) là 73375 đô la -> cơ hội đầu tư chi tiêu phù hợp.

Ưu, nhược điểm của giá chỉ trị hiện tại ròng NPV

Với cách tính trên thì ưu yếu điểm của NPV là gì?

Ưu điểm

– Việc tính toán NPV rất bổ ích cho chủ chi tiêu hay nhà so sánh khi chuẩn bị túi tiền cho một dự án. Nó cho phép đánh giá tất cả các loại tiền đầu tư chi tiêu được sử dụng, tài năng sinh lời. Bằng phương pháp tính toán này, nhà chi tiêu có thể tổng doanh thu dự kiến teo thể bù đắp chi phí lúc đầu hay không.

– NPV cho phép so sánh các khoản chi tiêu tiềm năng dễ dàng. Với hiệu quả cụ thể, NPV dễ dãi cho ra hiệu quả để nhà đầu tư so sánh tính khả thi của dự án, miễn sao NPV của các dự án phải bảo vệ được tính bên trên cùng một thời điểm.

Trên lý thuyết, nhà đầu tư nên thực hiện bất kỳ khoản chi tiêu nào có mức giá trị NPV dương và đề xuất từ chối bất kỳ quyền chọn nào tất cả NPV âm. Khi bao gồm NPV của rất nhiều phương án, nhà đầu tư chi tiêu sẽ chọn phương án gồm NPV tối đa vì nó sẽ đem lại nhiều quý hiếm nhất.

– NPV cực kỳ dễ giám sát và đo lường (đặc biệt là cùng với bảng tính).

– NPV sử dụng dòng tiền thay vị thu nhập ròng (bao gồm các khoản không phải tiền mặt như khấu hao).

– NPV ghi nhấn giá trị thời hạn của tiền (không giống như lợi tức bằng tiền phương diện hoặc thời gian hoàn vốn 1-1 giản). Đối với những khoản chi tiêu vào lâm nghiệp, có xu thế dài hạn, vấn đề đó là quan trọng đặc biệt và trọn vẹn phù hợp.

Nhược điểm

Thiếu chủ yếu xác

Vì công thức tính giá bán trị hiện tại ròng NPV dựa trên các ước tính và yêu cầu giả định những con số rất nhiều nên tính đúng đắn của nó không còn cao. Có tương đối nhiều nhà tài chủ yếu gọi tính chỉ số NPV là giải pháp “bốc thuốc” mà lại nếu không còn sự một cách khách quan thì chỉ số vô cùng khó chính xác.

Không tính đến chi phí cơ hội

NPV chỉ hữu ích khi so sánh các dự án trên cùng 1 thời điểm. Vì áp dụng tại thời khắc nhất định vì thế nó không tính được không còn các ngân sách cơ hội, ko phản ánh đúng chuẩn những yếu tố khác rất có thể tác đụng tới dự án.

Không phản bội ánh toàn bộ dự án

Một vụ việc khác khi nhờ vào NPV là nó không cung cấp một bức tranh tổng thể vì gần như chỉ số này được tính tại một thời điểm nhất mực và vào từng dự án đơn lẻ.

Hiểu rõ về chỉ số NPV là gì giúp nhà chi tiêu có được phần lớn nhận định, tiến công giá ví dụ về mỗi dự án trước lúc đầu tư. Tuy nhiên, NPV chỉ là một trong những công cụ trong tương đối nhiều công nắm và nó có những tinh giảm nhất định. Vì thế, nhà đầu tư muốn gồm những đưa ra quyết định kinh doanh hiệu quả nhất thì nên cần sử dụng các công cụ tính toán khác nhau.

Chỉ số NPV là gì? Đây là một trong những trong các chỉ số được áp dụng để đánh giá tính khả thi của dự án. đơn vị đầu tư, marketing nào cũng cần phải biết về chỉ số này.

Xem thêm: Top 2 Cách Đăng Bài Nhiều Nhóm Trên Facebook Bán Hàng Chi Tiết

Cùng tìm nắm rõ hơn về chỉ số NPV là gì!

1. Chỉ số NPV là gì?

Chỉ số NPV, viết tắt của các từ Net Present Value, là giá trị lúc này ròng. Những dự án chi tiêu đều bao gồm dòng chi phí ra và dòng tài chính vào. Và cần phải có một khoản tiền quan trọng để thực hiện đầu tư với hy vọng mang về lợi nhuận.

Để xem liệu khoản đầu tư thu được lợi nhuận xuất xắc không, nhà đầu tư chi tiêu tổng hợp những dòng tiền. Vày giá trị thời gian của tiền, mỗi chiếc tiền có giá trị nhất định tại mỗi thời điểm. Do vậy, để tổng hợp những dòng tiền vào và ra, mỗi dòng vốn phải được ưu tiên về một điểm bình thường trong thời gian.

Chỉ số NPV – giá chỉ trị hiện tại ròng được dùng làm thực hiện việc đó. Giá trị lúc này ròng (NPV) là giá bán trị của các dòng tiền dự kiến, được tách khấu cho đến hiện tại. NPV được áp dụng trong câu hỏi lập giá cả vốn và lập chiến lược đầu tư. Từ đó phân tích tài năng sinh lời của một khoản chi tiêu hoặc dự án công trình dự kiến.


*
Lend


2. Cách làm tính chỉ số NPV

Ta tất cả công thức tính NPV tại 1 thời điểm như sau:

*

Trong đó:

i : phần trăm chiết khấut : thời gian được tính (thường là năm)

Khi dòng tiền ròng không đồng đều, có nghĩa là dòng tiền ròng biến hóa giữa các thời kỳ. Ta bao gồm công thức:

*

Trong đó:

Rt : dòng tài chính vào tại thời điểm ti : tỷ lệ chiết khấu
Co : ngân sách đầu bốn ban đầut : thời gian được tính (thường là năm)

3. Ý nghĩa của quý hiếm NPV

Kết quả so với NPV hoàn toàn có thể dương hoặc âm. Điều này đối sánh tương quan với câu hỏi một dự án công trình là lý tưởng hay bắt buộc bị bác bỏ bỏ:

– giá trị NPV dương đã cho thấy rằng thu nhập cá nhân dự loài kiến ​​được tạo thành bởi một dự án hoặc khoản chi tiêu vượt quá giá thành dự kiến.

– trường hợp NPV của một dự án công trình hoặc khoản đầu tư chi tiêu là số âm. Điều đó tức là tỷ suất lợi nhuận mong muốn sẽ tìm được từ nó nhỏ dại hơn tỷ lệ chiết khấu. Điều này không nhất thiết có nghĩa là dự án sẽ “mất tiền”. Nó rất có thể tạo ra lợi nhuận kế toán tài chính (thu nhập ròng). Nhưng vày tỷ suất roi được sinh sản ra nhỏ tuổi hơn xác suất chiết khấu, nó được xem là không có giá trị.

– Nếu giá trị NPV bởi 0, dự án công trình hoặc khoản đầu đó không có lãi tuyệt lỗ. Tức là hoà vốn.

Về lý thuyết, nhà đầu tư chi tiêu nên thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào bao gồm NPV dương. Tương tự, nhà chi tiêu nên từ chối bất kỳ quyền lựa chọn nào bao gồm NPV âm do nó làm giảm ngay trị.

Khi đứng trước nhiều lựa chọn đầu tư, nhà đầu tư chi tiêu nên luôn chọn phương án bao gồm NPV cao nhất. Điều này chỉ đúng nếu tùy chọn tất cả NPV tối đa không âm. Nếu tất cả các lựa chọn đầu tư đều có NPV âm, thì không nên tiến hành điều nào.

4. Ưu điểm của chỉ số NPV

a. Dễ dàng sử dụng

Chỉ số NPV là 1 cách nhà đầu tư xác định nút độ lôi kéo của một khoản đầu tư tiềm năng. Vì nó về cơ bản xác định giá trị hiện tại của khoản lãi hoặc lỗ của một khoản đầu tư, buộc phải nó rất dễ hiểu và là một công vậy ra đưa ra quyết định tuyệt vời.

b. Dễ dàng so sánh

NPV được cho phép so sánh các khoản đầu tư tiềm năng dễ dàng dàng. Miễn là NPV của các phương án được xem tại cùng 1 thời điểm, nhà đầu tư có thể so sánh tính khả thi của mỗi phương án. Khi đã có được chỉ số NPV của nhiều phương án, nhà chi tiêu sẽ chỉ cần chọn phương án tất cả NPV cao nhất vì nó sẽ cung cấp nhiều quý hiếm nhất đến công ty.

Nếu không tồn tại phương án nào tất cả NPV dương, nhà đầu tư chi tiêu sẽ không chọn giải pháp nào trong các đó. Vì không tồn tại khoản đầu tư chi tiêu nào đã làm đội giá trị cho công ty. Nên tốt hơn không còn là doanh nghiệp không cần đầu tư.

c. Rất có thể tùy chỉnh

NPV có thể tùy chỉnh thiết lập để bội phản ánh đúng mực các mối nhiệt tình và nhu yếu tài thiết yếu của công ty. Ví dụ, tỷ lệ chiết khấu có thể được điều chỉnh để phản bội ánh các điều như rủi ro ro, chi phí cơ hội và phí bảo đảm đường cong lợi suất biến đổi đối cùng với nợ dài hạn.

5. Giảm bớt của chỉ số NPV

a. Nặng nề ước tính chủ yếu xác

Tính toán NPV đòi hỏi nhà đầu tư chi tiêu phải biết chính xác tỷ lệ chiết khấu, bài bản của từng dòng tiền và thời điểm xuất hiện thêm của mỗi chiếc tiền. Thông thường, vấn đề này là cần thiết xác định.

Ví dụ: khi cải cách và phát triển một sản phẩm mới, ví dụ như một bài thuốc mới, NPV dựa trên những ước tính về túi tiền và doanh thu. Giá thành phát triển loại thuốc này vẫn không được xác định. Và lợi nhuận từ câu hỏi bán thuốc có thể khó cầu tính, đặc biệt là trong nhiều năm tới.

b. Bên cạnh đến chi phí cơ hội

NPV chỉ bổ ích khi so sánh các dự án trên cùng một thời điểm. Nó không trọn vẹn tính đến chi tiêu cơ hội.

Ví dụ: Một ngày sau khi công ty gửi ra quyết định sẽ triển khai khoản đầu tư nào dựa trên NPV. Công ty hoàn toàn có thể phát hiện ra có một sàng lọc mới cung cấp NPV cao hơn.

NPV tính đến giá cả cơ hội của việc không có vốn nhằm chi cho những lựa chọn đầu tư chi tiêu trong tương lai. Vì vậy, các nhà đầu tư không chỉ đơn giản và dễ dàng chọn tùy chọn có NPV cao nhất. Họ bao gồm thể bỏ qua tất cả các lựa chọn vì chưng họ cho rằng một tuyển lựa khác xuất sắc hơn hoàn toàn có thể xuất hiện tại trong tương lai.

c. Không miêu tả được bức tranh toàn cục

Một vấn đề khác khi nhờ vào NPV là nó không hỗ trợ một bức tranh tổng thể và toàn diện về ích lợi hay mất đuối khi triển khai một dự án công trình nhất định.

Để xác định tỷ lệ phần trăm thu được so với các khoản đầu tư chi tiêu cho dự án. Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) hoặc các biện pháp công dụng khác được sử dụng như một phương án bổ sung cập nhật cho NPV.

d. Kế bên đến đồ sộ của dự án.

Giả sử dự án công trình A yêu cầu đầu tư 4 triệu đô để tạo nên NPV là 1 trong những triệu đô. Trong khi dự án tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh B yêu thương cầu đầu tư chi tiêu 2 triệu đô để tạo thành NPV là 0,8 triệu đô. Nếu quyết định chỉ dựa trên NPV, bạn sẽ thích dự án A hơn vày nó bao gồm NPV cao hơn. Nhưng dự án công trình B tạo ra nhiều gia tài hơn trên mỗi đô la đầu tư ban đầu.

6. Kết luận

Chỉ số NPV là 1 trong những công cụ giỏi để review tiềm năng của một dự án. Tuy nhiên với những tinh giảm nói trên, các bạn nên chú ý sử dụng thêm những phương pháp bổ sung trước khi giới thiệu quyết định đầu tư cuối cùng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp đỡ ích mang lại bạn. Nếu như bạn đang cần huy động nguồn chi phí để tiến hành dự án tiềm năng thì hãy liên hệ Dragon
Lend nhé!